Toyota Motor và Honda Motor đã bị một công ty quản lý bằng sáng chế có trụ sở tại Mỹ cáo buộc vi phạm bằng sáng chế bao gồm các công nghệ liên lạc trong xe.

Trong vụ kiện nhắm vào những nhà sản xuất ô tô về việc sử dụng kỹ thuật liên lạc, Intelligence Ventures cáo buộc Toyota và Honda đã vi phạm hơn 10 bằng sáng chế, bao gồm cả bằng sáng chế dành cho liên lạc khoảng cách ngắn.

Với sự lan rộng của dịch vụ truyền thông 5G siêu nhanh, các nhà sản xuất ô tô đang tập trung vào việc phát triển những chiếc xe luôn được với kết nối internet. Theo dự đoán của công ty nghiên cứu Fuji Keizai có trụ sở tại Tokyo, doanh số ô tô kết nối internet mới trên toàn cầu sẽ đạt 94,2 triệu chiếc vào năm 2035, chiếm khoảng 80% thị trường.

Intelligence Ventures cáo buộc Toyota và Honda đã vi phạm hơn 10 bằng sáng chế

Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ nhanh chóng kết hợp với nhiều loại và số lượng bằng sáng chế, thì việc thường xuyên xảy ra tranh chấp bằng sáng chế là khó tránh khỏi. Intellectual Ventures đã đệ trình tổng cộng ba vụ kiện tại hai tòa án quận liên bang ở Texas (Mỹ) vào ngày 19.10 nhắm vào Toyota, Honda và General Motors. Công ty này nêu rõ xe hybrid Prius và ô tô hạng sang Lexus của Toyota, cùng với Accord và Odyssey của Honda, nằm trong số những phương tiện vi phạm bản quyền, với thiệt hại ước tính có thể lên đến hàng trăm triệu USD.

Intellectual Ventures không sản xuất sản phẩm, phí sáng chế là nguồn thu chính của công ty. Ngoài việc thực hiện nghiên cứu và phát triển nội bộ, Intellectual Ventures mua bằng sáng chế thông qua các quỹ liên kết và kiếm lợi nhuận từ việc cấp phép chúng, ngoài ra còn từ việc giành chiến thắng trong các vụ kiện tụng. Intelligence Ventures được thành lập vào năm 2000 bởi cựu giám đốc điều hành Microsoft Nathan Myhrvold. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đã “có được hơn 70.000 bằng sáng chế bao gồm nhiều phát minh quan trọng của kỷ nguyên internet”.

Toyota bị kiện tại Nhật Bản do vi phạm bằng sáng chế

Trước đó, Toyota cũng bị Nippon Steel kiện do vi phạm bằng sáng chế; đáng chú ý khi hai công ty này đang là các đối tác của nhau. Nippon Steel – Nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản – vừa nộp đơn kiện lên tòa án quận Tokyo do Toyota Motor và Baoshan Iron & Steel (Trung Quốc) đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

Theo đó, Nippon Steel đang đòi bồi thường thiệt hại 20 tỷ yen (176 triệu USD) từ mỗi công ty, cáo buộc cả hai đã vi phạm bằng sáng chế đối với các tấm thép từ tính không định hướng được sử dụng trong xe điện.

Phát biểu với Reuters, Toyota bày tỏ rằng vụ kiện “rất đáng tiếc”, đồng thời họ không tìm thấy vấn đề vi phạm bằng sáng chế nào trước khi ký hợp đồng cung cấp với nhà sản xuất thép. Mặt khác, người phát ngôn của Baosteel hiện chưa có bình luận gì về vụ việc.

Trong một vụ kiện hiếm hoi chống lại khách hàng chủ chốt của mình, Nippon Steel cũng đệ đơn yêu cầu lệnh cấm sơ bộ đối với hoạt động sản xuất và bán các loại xe Toyota có động cơ sử dụng thép tấm bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Người phát ngôn của Nippon Steel cho biết: “Các tấm thép điện là vật liệu không thể thiếu cho quá trình điện khí hóa ô tô và là một trong những sản phẩm chủ chốt của chúng tôi nhằm giúp khử carbon cho ô tô, các sản phẩm điện và nhà máy điện”.

Nhà sản xuất thép lớn thứ năm thế giới tính theo sản lượng đã quyết định khởi kiện vì họ không thể đạt được giải pháp thông qua các cuộc thảo luận với cả hai công ty họ cho đã vi phạm bằng sáng chế.

Người phát ngôn của Nippon Steel cho biết thêm, đây là lần đầu tiên công ty đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Toyota. Nhà sản xuất thép từ chối cung cấp thêm chi tiết bao gồm tên cụ thể của các sản phẩm Toyota và quy mô doanh số của chúng.