Apple đang nghiên cứu công nghệ cực mới lạ, chỉ có thể nhìn thấy màn hình iPhone khi đeo thiết bị chuyên dụng. Bằng sáng chế mới của Apple đề cập đến một tính năng thú vị trên iPhone, cho phép chỉ có bạn mới xem được các nội dung hiển thị trên màn hình. Bằng sáng chế được kỳ vọng sẽ tăng tính bảo mật cho người dùng.

Vào tuần này, văn phòng Nhãn hiệu & Sáng chế Hoa Kỳ đã công bố bằng sáng chế của Apple về một tính năng bảo mật mới cho dòng điện thoại iPhone. Theo báo cáo của Patently Apple, bằng sáng chế đề cập đến một hệ thống có thể hiển thị đồ họa tiêu chuẩn thông thường và đồ họa được điều chỉnh theo thị lực người dùng thông qua thiết bị này.

Theo các thông tin được tiết lộ, bằng sáng chế này của Apple có tên “Privacy Eyewear” hoặc “Kính bảo mật”. Tính năng nổi bật của cặp kính này chính là cho phép người dùng có thể xem nội dung trên màn hình iPhone nhưng chặn không cho phép người xung quanh xem nội dung đó. Công nghệ này sẽ giúp làm mờ đồ họa trên màn hình điện thoại và chỉ có người sử dụng thiết bị mới có thể nhìn thấy. Nếu người dùng muốn sự riêng tư cho bản thân thì tính năng này quả là một điều tuyệt vời.

Giải pháp bảo mật này sẽ yêu cầu thiết bị iPhone phải được tháo màn hình LCD ra và đặt phần cứng đặc biệt vào trong thiết bị để hỗ trợ hiển thị nội dung dưới dạng 3D. Đây có thể là một giải pháp tương lai đầy thú vị.

Bằng sáng chế mới tiết lộ, Apple dường như đang hình dung ra mối liên hệ giữa quyền riêng tư giữa và kính thông minh. Nói cách khác đó sẽ là một cặp kính hướng tới quyền riêng tư. Khi quá trình quét khuôn mặt của người dùng bắt đầu được thực hiện, kính sẽ tự phát hiện nội dung và thực hiện các điều chỉnh làm mờ nội dung hiển thị giúp bảo mật thông tin của người dùng.

Bằng sáng chế 20210350769 của Apple chủ yếu đề cập đến tính năng quét khuôn mặt và các hình thức quét nâng cao khác. Bằng sáng chế cho thấy Apple đang xem xét điều chỉnh hình dáng thiết bị dựa trên diện mạo của người dùng và rất có khả năng sẽ mở rộng công năng của Face ID. Tính năng này có khả năng phân biệt các chi tiết độc đáo trên khuôn mặt của người dùng ví dụ như kiểu tóc, râu, ria mép, đeo kính hoặc không đeo kính.

Tính năng mới của Face ID này có thể là một bước tiến mới tương tự như công nghệ Touch ID trên dòng sản phẩm Mac, cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đổi tài khoản chỉ bằng cách đặt ngón tay phải lên cảm biến.

Apple có thêm sáng chế mới giúp nâng cao trình bảo mật cho iPhone

Giới công nghệ đang rất chờ đợi Apple Glass

Sẽ rất thú vị để chờ đợi cách Apple nghiên cứu và triển khai công nghệ thực tế ảo tăng cường, màn hình gắn trên đầu (Head-mounted Display) và kính metaverse. Hiện chưa có công ty nào mang tới một tầm nhìn rõ ràng về công nghệ kính thông minh. Ngay cả khi Google đã từng đặt nền móng cho thị trường kính thông minh với sản phẩm Google Glass thì cho đến nay, đó vẫn là một sản phẩm chưa thực sự có sức hút.

Nhưng nếu Apple thành công trong việc nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm kính thông minh hỗ trợ công nghệ tăng cường thực tế ảo và quét 3D, hãng hoàn toàn có thể thúc đẩy và khiến cho thị trường kính thông minh trở nên sôi động không kém như smartphone.