Cùng mở đầu bài viết cuối cùng của serie top 10 thương hiệu điện ảnh với thế giới kỳ ảo tại Trung địa.

3. Thế giới kỳ vĩ tại Trung địa (Middle-Earth)

Frodo cầm chiếc nhẫn bảo bối lần cuối. Ảnh: New Line Cinema

Đạo diễn gạo cội Peter Jackson đã có một nhiệm vụ thực sự khó khăn, khi phải đưa một trong những tác phẩm văn học kỳ ảo nổi tiếng nhất lên màn ảnh rộng. Nhưng gần 20 năm sau khi phát hành bộ phim đầu tiên – The Fellowship of the Ring, thật khó để tưởng tượng việc câu chuyện sử thi của nhà văn J. R. R. Tolkien được một người khác chuyển thể thành phim.

Bộ ba phim Chúa tể của những chiếc nhẫn đầu tiên đã mang về 17 trong số 30 đề cử cho Giải thưởng của Viện hàn lâm, trong đó bộ phim Return of the King chiến thắng ở tất cả 11 hạng mục mà nó được đề cử – một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử của giải Oscar. 3 phần phim trên đã khiến người hâm mộ phát cuồng, đến nỗi họ muốn Jackson sử dụng phép thuật của mình để chuyển thể tiểu thuyết tiền truyện The Hobbit cũng của nhà văn Tolkien, và Jackson cũng đã muốn làm điều này ngay từ năm 1995.

Sau khi gặp phải một số khúc mắc với hãng sản xuất, bộ ba phim mới đã được sản xuất. Mặc dù không được đánh giá cao như bộ ba phim Chúa tể của những chiếc nhẫn đầu tiên, nhưng The Hobbit vẫn gây được tiếng vang lớn và thỏa mãn được phần lớn người hâm mộ, cũng như đem về doanh thu khổng lồ cho nhà sản xuất. Ngày nay, những bộ phim của Jackson vẫn được coi là bản chuyển thể trọn vẹn nhất tiểu thuyết của Tolkien, dẫn đến sự hồi sinh tiểu thuyết nguyên tác. Bên cạnh đó, Trung địa vẫn là một trong những thương hiệu điện ảnh có ảnh hưởng và được yêu thích nhất mọi thời đại.

2. Indiana Jones

Nhà khảo cổ học tài giỏi và hào hoa Indiana Jones. Ảnh: Paramount Pictures

Diễn viên gạo cội Harrison Ford không chỉ nổi tiếng với vai Han Solo trong Star Wars saga, ông còn là nhân vật chính của thương hiệu điện ảnh Indiana Jones. Như với Chiến tranh giữa các vì sao, các tín đồ điện ảnh nên cảm ơn sự say mê của George Lucas với những bộ phim kinh điển của những năm 1930 và 1940 đối với loạt phim phiêu lưu kể về nhà khảo cổ học tài giỏi và hào hoa. Tuy nhiên, lần này, Lucas đã giao lại quyền đạo diễn cho Steven Spielberg, và cùng nhau, họ đã tạo nên những cuộc phiêu lưu hành động mang tính biểu tượng nhất ra đời từ những năm 1980.

Giống như hầu hết các thương hiệu điện ảnh khác trong danh sách này, những bộ phim Indiana Jones đã tạo nên cơ hội thương mại hóa nhiều sản phẩm và tạo điều kiện để đưa các nhân vật trong bộ phim tới các phương tiện truyền thông khác, như sách, truyền hình và trò chơi điện tử, trước khi Ford, Lucas và Spielberg tái hợp với nhau trong Indiana Jones và Vương quốc sọ người (2008). Sự nổi tiếng cũng như lợi nhuận Indiana Jones đã dẫn đến một số thương hiệu điện ảnh tương tự, từ chuỗi phim Xác ướp (The Mummy) với sự tham gia của tài tử Brendan Fraser cho đến các bộ phim chuyển thể từ trò chơi điện tử như Tomb Raider với sự tham gia của nữ minh tinh Angelina Jolie hay loạt phim National Treasure do diễn viên nổi tiếng Nicolas Cage thủ vai chính…

1. Câu chuyện đồ chơi (Toy Story)

Cảnh sát trưởng Woody và những người bạn đồ chơi. Ảnh: Buena Vista Pictures

Một số người có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy một thương hiệu phim hoạt hình đứng đầu danh sách này, nhưng Câu chuyện đồ chơi lại là thương hiệu điện ảnh kinh điển và không chỉ dành cho trẻ em. Từ khi còn là một xưởng phim hoạt hình non trẻ, Pixar đã giành được giải Oscar cho bộ phim ngắn Tin Toy vào năm 1988, với câu chuyện kể về một món đồ chơi nhỏ của một nhóm nhạc cố gắng trốn thoát khỏi một đứa trẻ phá phách. Bộ phim đó đã thu hút sự quan tâm của Disney, họ đã tiếp cận đạo diễn John Lasseter về việc mở rộng câu chuyện trên thành một bộ phim điện ảnh.

Kết quả của việc hợp tác giữa Disney và Pixar đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất phim hoạt hình, vì Toy Story là bộ phim hoạt hình đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trên máy tính, mở ra một kỷ nguyên mới cho thể loại này, thành tựu đầu tiên mà họ đạt được là Giải thưởng của Viện hàn lâm cho Phim hoạt hình hay nhất vào năm 2002. Kể từ đó, Câu chuyện đồ chơi đã có thêm ba phần, tất cả đều được khán giả và giới phê bình yêu mến, và hai phim đầu tiên đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ sau này. Về phần mình, Pixar vẫn giữ được vị trí số một trong thể loại này, và liên tục thúc đẩy các ranh giới trong ngành công nghiệp sản xuất phim hoạt hình phát triển hơn nữa.

-Scottie-