Trong những năm qua, các sự kiện nhãn hiệu toàn cầu INTA đã góp phần lớn vào công cuộc thúc đẩy sự tiến bộ của nền kinh tế toàn cầu qua lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Bài viết sau sẽ tổng hợp một vài con số ấn tượng về INTA qua các năm.

INTA và các con số ấn tượng qua các năm. Nguồn: INTA

Số thành viên

Theo thông tin của INTA, hiện nay tổ chức này có gần 6,000 tổ chức thành viên của hiệp hội từ 181 quốc gia đại diện cho hơn 33,500 chuyên gia nhãn hiệu và bao gồm chủ sở hữu nhãn hiệu từ các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty luật và tổ chức phi lợi nhuận. Ngoài ra còn có các thành viên cơ quan chính phủ cũng như các giáo sư của nhiều trường đại học quốc tế và thành viên là sinh viên trong các chương trình đặc biệt như cấp học bổng.

INTA được lãnh đạo bởi một ban giám đốc bao gồm tối đa 37 đại diện của các tổ chức thành viên. Hội đồng bầu ra một số quan chức và làm việc với Giám đốc điều hành và nhân viên, cùng với các thành viên tình nguyện phục vụ trong các ủy ban để thực hiện kế hoạch chiến lược của hiệp hội. Bất kỳ cá nhân nào làm việc cho một tổ chức thành viên đều đủ điều kiện đăng ký làm thành viên ủy ban.

Các thành viên của INTA trải dài khắp các quốc gia, có thể làm việc ở các tập đoàn lớn; doanh nghiệp vừa và nhỏ; công ty luật, công ty dịch vụ và người hành nghề duy nhất; tổ chức phi lợi nhuận; văn phòng chính phủ; và các tổ chức học thuật.

Lịch sử phát triển của Hiệp hội

Hiệp hội có trụ sở chính tại thành phố New York, văn phòng tại Brussels, Bắc Kinh, Santiago, Chile, Singapore và Washington, D.C., và một đại diện tại New Delhi.

Năm 2003, INTA mở Văn phòng đại diện Trung Quốc tại Thượng Hải: văn phòng đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ. Văn phòng chuyển đến Bắc Kinh vào năm 2021.

Năm 2006, INTA mở Văn phòng đại diện châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Năm 2007, INTA mở văn phòng đại diện tại Washington, D.C.

Năm 2016, INTA đã mở Văn phòng đại diện Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore.

Năm 2017, INTA đã mở Văn phòng đại diện Mỹ Latinh và Caribê tại Santiago, Chile.

Sự kiện lớn nhất của INTA là cuộc họp thường niên, bắt đầu từ năm 1878. Cuộc họp diễn ra vào mùa xuân hàng năm—thường là vào tháng 5, thu hút người tham gia từ khắp nơi trên thế giới và bao gồm 5 ngày với các cơ hội kết nối, giáo dục và phát triển nghề nghiệp. Người đăng ký có thể trực tiếp tham dự các ủy ban, cuộc họp và triển lãm.

Cuộc họp thường niên là sự tập hợp lớn nhất thế giới của các chủ sở hữu nhãn hiệu và các chuyên gia sở hữu trí tuệ. Hội nghị thường niên lần thứ 142 của INTA diễn ra từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 4 năm 2022 tại Singapore và năm 2023, cuộc họp thứ 143 tổ chức từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 5 cũng tại Singapore.

Sự đóng góp của INTA qua IP đến sự phát triển của nền kinh tế

Theo thông tin của The Global IP Center, tại Mỹ, mảng Sở hữu trí tuệ trị giá 6,6 nghìn tỷ đô la, nhiều hơn GDP danh nghĩa của bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Các ngành sử dụng nhiều IP chiếm hơn 1/3– hay 38,2%– tổng GDP của Hoa Kỳ. Sở hữu trí tuệ chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ – trị giá gần 842 tỷ USD.

Các tác động kinh tế trực tiếp và gián tiếp của đổi mới sáng tạo là rất lớn, chiếm hơn 40% tăng trưởng kinh tế và việc làm của Hoa Kỳ.

Hiểu được vai trò của IP trong nền kinh tế thì ta càng hiểu được tầm quan trọng của tổ chức sở hữu trí tuệ toàn cầu như INTA và WIPO trong công cuộc xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, phát triển cấp tốc.