Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng toàn cầu, bên cạnh túi xách, thiết bị điện tử và giày dép giả, đã xuất hiện các thẻ tiêm chủng vắc xin COVID-19 giả, nước rửa tay, khẩu trang 3M, thuốc men và bao bì sản phẩm và khẩu trang/tấm che mặt thiết kế giả…

Không chỉ túi xách và giày thể thao giả, thẻ tiêm vắc xin COVID cũng đang được làm giả. Ảnh: npr

Gần đây, lô hàng trị giá 1,3 triệu đô la khẩu trang mang nhãn hiệu Dior, Louis Vuitton, Gucci, Burberry và Fendi giả mạo từ Trung Quốc đã bị các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ ở Indianapolis ngăn chặn vào tháng 5.

Trong diễn biến mới nhất của sự bùng nổ hàng giả dành riêng cho COVID-19, các nhà cung cấp trên các trang thương mại điện tử, chẳng hạn như Amazon, bị bắt giữ vì cung cấp thẻ tiêm chủng giả. Điều này phản ánh các vấn đề của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Thẻ tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở Mỹ

Ở Mỹ, việc nhận được vắc xin COVID-19 và nhận được thẻ tiêm chủng hợp pháp là miễn phí. Mảnh thẻ trắng nhỏ được trao cho những người đã nhận được tất cả các mũi tiêm COVID-19 là cách chính thức duy nhất chứng minh việc tiêm chủng đầy đủ để có thể xuất-nhập cảnh. Nhưng theo Ủy ban Thương mại Liên bang, những tấm thẻ này lại đơn giản, dễ bị sao chép, và chưa được thiết kế để chứng minh tình trạng tiêm chủng lâu dài.

Thẻ tiêm vắc xin giả được bán trực tuyến

Đầu tháng 6, một nhà cung cấp trên Amazon đã bị phát hiện bán các gói thẻ tiêm chủng vắc xin COVID-19 trống – với một gói 10 thẻ trống được chào bán với giá 12,99 đô la. Các nhà cung cấp khác đã bán thẻ vắc xin giả trên Etsy – một trang thương mại điện tử tập trung vào các mặt hàng thủ công và cổ điển, cũng như trên các diễn đàn ủng hộ Trump và các web đen. Đây chỉ là một phần của thị trường chợ đen lớn hơn cho thẻ tiêm chủng giả đã phát triển trong những ngày đại dịch ở Mỹ và các khu vực khác trên thế giới sắp kết thúc.

Tin tức về các dịch vụ thương mại điện tử bất hợp pháp xuất hiện chỉ vài tuần sau khi một chủ quán bar ở Hạt San Joaquin, California bị buộc tội ăn cắp danh tính, giả mạo tài liệu chính phủ và làm giả hồ sơ y tế vì bị cáo buộc bán thẻ tiêm chủng COVID-19 giả với giá 20 đô la mỗi thẻ. Đây được cho là hoạt động đầu tiên của loại hình hàng giả này ở Mỹ.

Theo FBI, thẻ vắc xin giả không chỉ có tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng mà còn vi phạm pháp luật – việc sử dụng trái phép con dấu của cơ quan chính phủ chính thức có thể bị phạt tiền hoặc lên đến 5 năm tù giam.

Sự bùng nổ của buôn bán hàng giả hàng nhái

Như năm 2020, trong khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn đáng kể do hậu quả của đại dịch Covid-19, buôn bán hàng giả toàn cầu trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la vẫn tiếp tục phát triển. Các vụ bắt giữ hàng giả số lượng lớn mà các cơ quan Hải quan toàn cầu đã thực hiện cũng đang tiếp diễn. Chỉ riêng Hải quan Hoa Kỳ, đã tịch thu một lượng hàng giả khổng lồ trị giá 1,3 tỷ đô la vào năm 2020. Thị trường hàng giả hàng nhái được thúc đẩy một phần bởi sự phát triển vượt bậc trong thương mại điện tử toàn cầu và các nền tảng thị trường rộng khắp.

Trong khi đó, trong một báo cáo của các quan chức Hải quan Trung Quốc, Louis Vuitton, Chanel, Cartier và Gucci là một trong số những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong danh sách các sản phẩm giả bị bắt giữ vào năm 2020, nhưng có một số khác cái tên nổi bật trong danh sách đó: Pfizer. Trong báo cáo “Các trường hợp điển hình về việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Hải quan Trung Quốc” ngày 27 tháng 4 năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia Trung Quốc tiết lộ rằng trong suốt năm 2020, Tổng cục Hải quan đã chặn nhập khẩu hoặc xuất khẩu nhiều hành vi vi phạm và hàng giả, đặc biệt là bao bì thuốc có logo “Pfizer” gửi đến Iraq.