Bối cảnh 

Công ty TNHH Nhà máy bia Lào (LBC) được thành lập vào năm 1973 với tư cách là một công ty liên doanh giữa các nhà đầu tư Pháp và các doanh nhân Lào với công suất sản xuất hàng năm lên tới ba triệu lít bia. Sau khi thành lập CHDCND Lào vào tháng 12 năm 1975, công ty được quốc hữu hóa và trở thành một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1993, LBC được chuyển thành liên doanh giữa chính phủ Lào và các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể là công ty TNHH Loxley Public và công ty TNHH Italian Thai Public tạo động lực thúc đẩy tiềm năng sản xuất và tiếp thị.

Năm 1997, công ty bắt đầu xuất khẩu sang tám quốc gia. Trong đó là Úc, Campuchia, Pháp, Nhật Bản, New Zealand, Việt Nam, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Năm 2002, LBC thay đổi đối tác liên doanh nước ngoài thành Công ty TNHH Carlsberg Châu Á và Công ty TNHH Quốc tế TCC. Năm 2005, LBC có một sự thay đổi khác trong quan hệ đối tác và quyền sở hữu. Chính phủ Lào nắm giữ 50% cổ phần của LBC và Carlsberg Breweries nắm giữ 50% còn lại. 

Thành công trên thị trường quốc tế của hãng bia Laotian. Ảnh: Lao Brewery

Thương mại hóa 

LBC chú trọng phát triển nguồn nhân lực cũng như công nghệ sản xuất bia. Điều này giúp nâng cao năng lực sản xuất. Công ty coi trọng quy trình sản xuất và hoàn toàn chịu trách nhiệm ở từng khâu. Công ty cũng đã thiết lập tiêu chuẩn chất lượng riêng về nguồn nước và tất cả các nguyên liệu đầu vào (ví dụ như mạch nha, hoa bia và men) được sử dụng trong sản xuất. Sản phẩm “Beerlao” được ủ từ những hạt gạo tốt nhất của Lào và mạch nha chất lượng cao từ nước ngoài tạo cho nó một hương vị rất riêng. 

Thương hiệu và Nhãn hiệu 

LBC đã đăng ký nhãn hiệu tại CHDCND Lào từ năm 1994. Công ty hiện đang sản xuất và tiếp thị ba loại bia với nhãn hiệu “Beerlao” (“Beerlao Lager”, “Beerlao Light” và “Beerlao Dark”), một loại bia được ủ đặc biệt theo nhãn hiệu “LaneXang”, “Carlsberg” sản xuất tại địa phương và nước uống chất lượng cao mang thương hiệu “Tigerhead”. Giám đốc tiếp thị khẳng định rằng nhãn hiệu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiếp thị và bán hàng của công ty.

Các thương hiệu khẳng định lại cam kết, chất lượng và dịch vụ của mình đối với người tiêu dùng như tuyên bố “uống Beerlao, hấp thụ văn hóa Lào”. Hơn nữa, giám đốc nói rằng thương hiệu và chất lượng phải đi liền với nhau. Thương hiệu đã củng cố doanh số bán hàng của công ty cũng như thị trường bia. Công ty có kế hoạch nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế nơi bán sản phẩm để quảng bá chất lượng và hình ảnh của LBC cũng như bảo vệ sản phẩm của mình. 

LBC tài trợ cho các sự kiện thể thao quốc gia và đóng góp để thực hiện các hoạt động, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về công ty với tư cách là nhà cung cấp bia và nước giải khát cũng như tạo dựng thương hiệu ở cả thị trường trong và ngoài nước. 

Nghiên cứu và phát triển (NC&PT) 

Bộ phận NC&PT được thành lập trong bộ phận tiếp thị, đã làm việc chăm chỉ để tạo dựng danh tiếng của “Beerlao” ở CHDCND Lào cũng như ở nước ngoài. Công ty không chỉ tìm hiểu kĩ hơn về nhãn hiệu mà còn về tất cả Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về các khía cạnh khác của SHTT có thể góp phần vào việc quảng bá hình ảnh, doanh số, chất lượng, năng suất và lợi nhuận của công ty. 

Môi trường 

Công ty quan tâm đến các vấn đề môi trường bao gồm sự nóng lên toàn cầu và đang nỗ lực hết sức để bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống. Do đó, công ty đã lắp đặt một hệ thống Máy dò Carbon Monoxide (CMD) tại nhà máy nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải Co2 tới bốn mươi phần trăm 40%. LBC đã trở thành công ty đầu tiên ở CHDCND Lào thực hiện một dự án môi trường như vậy. 

Kết quả kinh doanh 

Hiện LBC có công suất sản xuất hàng năm là 210 triệu lít bia và 21 triệu lít nước uống. Theo công ty, thị phần của hãng chiếm gần 99% thị phần bia toàn quốc tại CHDCND Lào. “Beerlao” đã trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu thành công nhất của đất nước. Hiện được bán thông qua các nhà phân phối tại hơn mười quốc gia bao gồm Trung Quốc, Đức và Thái Lan.

“Beerlao” đã nhận được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi bia/nước giải khát quốc tế được tổ chức tại New Zealand (2002), Bỉ (2003 và 2005), Pháp (2004), Nga (2005) và Hoa Kỳ (2005). Hãng bia này cũng được Tạp chí Time bình chọn là Bia ngon nhất Châu Á năm 2004. LBC đã trở thành người đi đầu sáng tạo trong ngành bia và nước giải khát ở CHDCND Lào cũng như là một trong những công ty đóng góp hàng đầu cho nền kinh tế quốc gia. Hàng năm công ty nộp ít nhất 500 tỷ LAK thuế (tương đương 61,6 triệu USD). 

Danh tiếng Quốc tế nhờ Thiết lập Thương hiệu Doanh nghiệp và Quản lý Chất lượng 

Kể từ khi thành lập, LBC đã đạt được danh tiếng quốc tế nổi trội. Thương hiệu “Beerlao” có chỗ đứng vững chắc trên toàn thế giới thông qua việc quản lý chất lượng cũng như tham gia vào các hoạt động xã hội. Điều này giúp không chỉ quảng cáo sản phẩm mà còn bảo vệ môi trường. 

Namneyu