Mới đây, OPPO và Sharp đã thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận về việc cấp phép bằng sáng chế chéo. Cụ thể, thỏa thuận này bao gồm các thiết bị đầu cuối của cả hai bên và bao gồm các bằng sáng chế cho công nghệ truyền thông. Thỏa thuận cấp phép chéo này cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt mọi tranh chấp pháp lý hiện có giữa hai công ty trên quy mô toàn thế giới.

Sharp và OPPO từ lâu đã là kì phùng địch thủ trong lĩnh vực điện thoại di động nói riêng và công nghệ điện tử nói chung. Theo đó, 2 hãng này đã có tranh chấp lâu đời, với nhiều vụ kiện sở hữu trí tuệ trải dài khắp mọi Châu lục trên thế giới, từ Nhật Bản sang Đức, đến Đài Loan,… trong gần 2 năm qua.

Tuy nhiên, gần đây, 2 gã khổng lồ công nghệ đã ký kết hợp đồng cấp phép chéo và đồng ý bác bỏ mọi vụ kiện trên khắp toàn thế giới, mở ra một trang giấy trắng tinh cho sự hợp tác trong tương lai giữa 2 công ty.

Ý kiến chuyên gia

Yingying Zhu, Đối tác, Công ty Luật Beijing MingDun tại Trung Quốc cho biết: “Thỏa thuận (cấp phép) phản ánh sự thay đổi thái độ của các công ty Công nghệ cao Trung Quốc đối với các vụ kiện SHTT toàn cầu. Trước đây, các công ty Trung Quốc thường không thoải mái với việc chống lại các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế có trình độ cao do những lo ngại như nền tảng sở hữu trí tuệ yếu, rào cản ngôn ngữ, sự khó khăn trong việc hiểu các quy tắc pháp lý quốc tế, chi phí pháp lý cao,… Ngày nay, khi đối mặt với vụ kiện tụng bằng sáng chế toàn cầu của Sharp, Oppo đã không bỏ chạy hay nao núng, thay vào đó, tự tin bởi hồ sơ danh mục bằng sáng chế mạnh mẽ mà họ đã xây dựng trong suốt nhiều năm qua, họ đã giữ vững lập trường, thuê các chuyên gia pháp lý quốc tế làm việc cho họ và đánh trả quyết liệt, cuối cùng dẫn đến việc giải quyết các vụ kiện toàn cầu giữa OPPO và Sharp.”

Sharp và OPPO ký thỏa thuận cấp phép chéo. Nguồn: newsdirectory

Bà cho biết thêm rằng có ba hàm ý của thỏa thuận này: Xây dựng “tường lửa” sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng và hiểu các quy tắc luật pháp quốc tế là yếu tố quan trọng đối với sự tồn tại và thành công của tất cả các đối thủ cạnh tranh trong ngành viễn thông; Thông qua phán quyết của mình xác nhận thẩm quyền của tòa án Trung Quốc đối với tỷ lệ cấp phép toàn cầu của các bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (“SEP”), Tòa án Nhân dân Trung cấp Thâm Quyến đã chứng minh mục tiêu của các tòa án Trung Quốc trong việc xét xử phí cấp phép toàn cầu của SEP trong các vụ kiện bằng sáng chế liên quan đến các ngành công nghiệp chủ chốt như viễn thông; Các hành vi không công bằng của những người được cấp bằng sáng chế và lệ phí cấp phép quá cao mà họ đang tính có thể dẫn đến sự chống trả của những người được cấp bằng sáng chế. Những người được cấp bằng sáng chế trong ngành viễn thông có thể xem xét các hoạt động của họ và đưa ra cách thức thân thiện hơn có thể chấp nhận được đối với các bên liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế.”

Trả lời về giải pháp phòng trống, phương pháp ứng phó với các tranh chấp bằng sáng chế, Zhu cho biết: “Xây dựng một danh mục Sở hữu trí tuệ mạnh. Thuê các chuyên gia để duy trì, làm mới và phát triển danh mục Sở hữu trí tuệ. Theo dõi động thái của đối thủ cạnh tranh. Nếu bị kiện, hãy bình tĩnh và tin tưởng luật sư của bạn.”

(Theo asiaiplaw)