Mới đây, văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ USPTO đã cấp bằng độc quyền sáng chế cho giải pháp “Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360”.

Sự phát triển, ý tưởng của Bản đồ Số Hóa 3D

Chia sẻ về sáng chế mới được cấp bằng tại USPTO này, ông Trần Duy Hào – CEO của Star Global 3D cho biết ý tưởng của sáng chế đến từ giải pháp Google Street View đã quen thuộc với nhiều cư dân mạng. Tuy nhiên, ông cho biết sáng chế “made in Vietnam” này còn có nhiều tính năng ưu việt hơn.

StarGlobal 3D - Patent USPTO (Bằng sáng chế Mỹ) - 10,922,881 B2
StarGlobal 3D USPTO Patent – “Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng bản đồ số hóa 3D/360_PATENT US 10,922,881 B2. Ảnh: Starglobal3D.

Thí dụ như, công nghệ hiện tại đang sử dụng công nghệ quét laser 3 chiều (3D Scanning) để có thể lấy chính xác bản sao kỹ thuật tỷ lệ 1:1 với ngoài đời. Tuy có sự ưu việt hơn hẳn với các công nghệ đã hiện hữu, nhưng 3D Scanning cũng còn những khiếm khyết.

Điều đầu tiên kể đến là dung lượng lưu trữ. Các dữ liệu thu được từ 3D Scanning đều có dung lượng lên tới hàng Terabyte. Điều này yêu cầu việc sử dụng phải đi kèm với những phần cứng “khổng lồ”, có những phần mềm chuyên dụng vô cùng phức tạp và người sử dụng phải có đào tạo bài bản mới có thể xử lý được dữ liệu. Đó là lí do mà 3D Scanning vẫn khó đi vào thực tiến đời sống.

Tính ưu việt

Để khắc phục khiếm khuyết nói trên, ông Trần Duy Hào đã cùng các cộng sự tại Star Global 3D nghiên cứu phương pháp chuyển hóa dữ liệu 3D nặng lên môi trương web. Nhờ vào đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu bằng smartphone và máy tính.

Không những thế, công nghệ của Star Globad 3D còn cho phép người dùng “tham quan” bên trong một tòa nhà, thay vì chỉ được nhìn ngoại hình của tòa nhà như trong Google Street View.

Sáng chế Việt tầm cỡ thế giới: Bản đồ Số Hóa 3D

Đặc biệt Star Global 3D còn có thể kết hợp giữa hình ảnh với đám mây điểm có tọa độ x, y, z chi phép đo chính xác kích thước của bất kỳ vật thể nào có trong môi trường 3D số hóa.

Không chỉ thế, công nghệ này có thể cải tiến bao gồm cả thời gian thực từ các cảm biến IoT, hỗ trợ việc lưu trữ, quảng bá, giám sát, điều khiển và quản lý dễ dàng hơn.

Star Global 3D

Chỉ với ba năm hoạt động, Star Global 3D đã xây dựng được một hệ thống phần mềm, triển khai nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau. Trong đó có thể nhắc tới du lịch tương tác thông minh cho TP HCM; bảo tàng tương tác thông minh có Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ; nhà máy tương tác thông minh của tập đoàn Ajinomoto và các dự án về bất động sản, di sản, trường học, showroom…

Theo ông Trần Duy Hào, startup của ông muốn hiện thực hóa khát vọng đưa trí tuệ và sáng tạo của dân tộc Việt lên tầm thế giới. Tiến tới dẫn đầu thị trường và các giải pháp số hóa trong nền tảng 3D.