Anh Nguyễn Văn Huỳnh, một nhà sáng chế trẻ người Tày thế hệ 9x đã sáng chế ra sản phẩm bếp đa năng nóng lạnh chạy bằng rơm rạ với câu chuyện tràn đầy cảm hứng.

Với chỉ 2,5 triệu đồng nguồn vốn ban đầu có được từ việc bán xe, anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi), dân tộc Tày – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát (Yên Bái) đã chế tạo ra bếp đun củi nóng lạnh thay bình nóng lạnh điện, gas, bình năng lượng mặt trời, phù hợp với điều kiện nông thôn Việt Nam ít tiếp cận với nền khoa học kĩ thuật tiên tiến trên các thành phố lớn.

Theo nguyên lý giữ nhiệt tự nhiên, kết nối hệ thống đường ống nối với bình bảo ôn chứa nước ở trên cao, chiếc bếp đa năng truyền nhiệt năng đến bình bảo ôn khi người sử dụng nấu cơm, canh có nguồn nhiệt lượng.

Khoản nhiệt lượng đó sẽ được lưu trữ trong bình bảo ôn tới 48 giờ, có khả năng được sử dụng để làm nước nóng sau 5-7 phút. Sáng chế này đặc biệt phù hợp với các gia đình không sử dụng bếp nhiệt trong nhà mà vẫn thực hiện việc nấu ăn ngoài trời nơi miền núi, qua đó có thể tận dụng nguồn nhiệt năng dư thừa đó cho mục đích khác.

Sản phẩm bếp Huỳnh Phát được lắp cho bà con vùng nông thôn Yên Bái. Ảnh: NVCC/VnExpress

Chia sẻ về nguồn gốc chế tạo nên chiếc bếp đa năng và bình bảo ôn giữ nhiệt, anh Huỳnh cho biết rằng tuổi thơ khổ cực tại tỉnh Yên Bái là nguồn động lực chính của anh. Hiểu thấy được sự lạnh lẽo của các vùng núi phía Bắc khi đêm về hay khi mùa đông đến, Huỳnh từ lâu đã ước ao có thể có một thiết bị nào đó giúp sưởi ấm ngôi nhà thay vì chỉ ngồi xung quanh bếp lửa và huơ tay chống lạnh.

Tuy nhiên, cũng chính vì thời gian gắn bó với bếp lửa đó mà Huỳnh đã nghĩ ra cách chế tạo một thiết bị có khả năng tận dụng được nguồn nhiệt năng tỏa ra của bếp lửa vốn dư thừa và không được tận dụng hiệu quả.

Sau đó, Huỳnh tận dụng phế liệu cũ như vỏ tôn, đoạn ống nước tuýp sắt, vòi… về tỉ mẩn hàn xì lắp ghép trong suốt 4 năm trời để thí nghiệm chế tạo ra mô hình ban đầu vào năm 2012. Tuy nhiên, 2 năm sau đó do vướng việc học nên Huỳnh tạm gác lại công đoạn tối ưu và cho ra sản phẩm hoàn thiện. Năm 2014, Huỳnh trở lại với vỏ bếp làm từ inox có khả năng tận dụng khoảng 80% lượng nhiệt trong bình bảo ôn.

Vượt qua vấn đề về vốn với nhiều bươn chải trong xã hội, bếp Huỳnh Phát thương mại ra thị trường năm 2016 và năm 2018 xưởng ra đời để sản xuất số lượng lớn. Sau 8 năm, sản phẩm chiếm lĩnh thị trường chính ở khu vực Đông Bắc và Tây Bắc với 2 cơ sở sản xuất và 6 điểm làm khoán, 26 đại lý chuyên bán sản phẩm, gần 40 công nhân.

Với sáng chế độc đáo của mình, Nguyễn Văn Huỳnh đã trở thành người trẻ nhất được vinh danh nhà khoa học của nhà nông 2022, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

(Theo VnExpress)