Rockstar là một công ty sản xuất phần mềm giải trí điện tử, thuộc sở hữu của Take-Two Interactive. Đây là một công ty nổi tiếng với nhiều trò chơi như Red Dead Redemtion, Manhunt, Bully, Midnight Club… và có lẽ nổi tiếng với nhiều game thủ Việt chính là dòng game thế giới mở Grand Theft Auto – GTA.

Mới đây, ngày 15/01/2021, một người dùng Reddit đã tìm thấy một sáng chế mà Rockstar đã đăng ký. Sáng chế đó là gì? Nó sẽ có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VLIP tìm hiểu nhé.

Sơ lược về Rockstar

Rockstar là một công ty sản xuất các phần mềm trò chơi điện tử đa quốc gia. Rockstar có trụ sở đặt tại New York và nhiều studio nhỏ ở nhiều nơi trên thế giới như Vancouver, London, Lincohn, Leeds,… Rockstar là công ty con của Take-Two Interactive, một công ty nắm giữ cổ phần trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Bên cạnh Rockstar, Take-Two cũng sở hữu một nhà phát triển trò chơi lớn khác là 2K Games.

Những sản phẩm nổi tiếng của Rockstar Games. Ảnh: Rockstar Games

Rockstar nổi tiếng với các sản phẩm trò chơi mang đậm tính tự do thế giới mở của hãng. Trong đó nổi tiếng nhất chính là dòng trò chơi hành động thế giới mở – GTA. Bên cạnh dòng trò chơi hành động, trò chơi đua xe Midnight Club cũng đem lại doanh thu tốt cho hãng. Các trò chơi nổi tiếng khác của hãng còn có thể kể đến Red Dead Redemption, Max Payne, Manhunt.

Rockstar cũng tự sản xuất cho mình một game engine để phát triển. Rockstar Advanced Game Engine, engine này được sử dụng cho nhiều sản phẩm của hãng như GTA IV, Red Dead Redemption, GTA V,…

Trong những sản phẩm mà hãng đã phát hành, GTA là dòng trò chơi thành công nhất của hãng. Cụ thể hơn, GTA San Andreas (2004) là trò chơi PS2 thành công nhất; GTA V (2013) là một trong những trò chơi bán chạy nhất mọi thời đại.

Sáng chế mới

Ngày 15/01/2021, một người dùng Reddit đã tìm ra một sáng chế mới được đăng ký bởi Rockstar trên USPTO. Cụ thể hơn, Take-Two đăng ký sáng chế này cho Rockstar vào đầu năm 2019. Sáng chế số 16/393365 này đã được công bố vào ngày 29/10/2020.

Sáng chế có tên đầy đủ là “System and method for virtual navigation in gaming environment”; tạm dịch là “Hệ thống và phương pháp định vị và di chuyển trong môi trường game”. Đây là một sáng chế cho NPC – Non-playable Characters. Căn cứ vào mô tả của sáng chế, đây có thể là một trong những giải pháp nhằm cải thiện NPC của Rockstar. Phải nói thêm, NPC của Rockstar tính từ GTA IV đều được đánh giá rất tốt từ cộng đồng người chơi. Như vậy, AI trong sản phẩm sắp tới của Rockstar có thể sẽ cư xử như ngoài đời thật.

Rockstar announces a revolutionary new feature : gtaonline
AI trong GTA V còn biết bật xi nhan khi chuẩn bị rẽ trái/phải. Ảnh minh họa.

Các thông tin trong bản mô tả của sáng chế cho thấy các tính năng mới của NPC khi tham gia giao thông. Trong đó sẽ có các điều chỉnh trong khoản tăng tốc, phanh và đi xe với vận tốc tối đa. Sáng chế cũng cho biết các NPC có thể tham gia điều khiển nhiều phương tiện khác nhau. Ngoài ra, sáng chế còn đề cập tới việc phục vụ hệ thống trò chơi trên hệ thống trực tuyến; đồng nghĩa với việc sáng chế sẽ sử dụng công nghệ điện toán đám mây để giảm thiểu tối đa các hạn chế về phần cứng.

Ý nghĩa của sáng chế?

Trong vài tháng qua, đã có nhiều tin đồn về việc một sản phẩm GTA mới đang được phát triển. Với sự thành công của GTA V, một ấn phẩm mới từ tay Rockstar chắc chắn sẽ được mong chờ. Liên tục có những thông tin rò rỉ từ những nguồn tin đáng tin cậy, bằng chứng “chắc chắn” này sẽ tạo ra một niềm hi vọng cực kì lớn cho cộng đồng. Rất có thể một ấn phẩm GTA mới đang trong quá trình được phát triển. Đã có thông tin cho rằng GTA VI được bắt đầu phát triển vào hồi tháng 4/2020 và dự kiến ra mắt vào khoảng năm 2022-2023.

Tuy vậy, xét về quá trình phát triển game của Rockstar tính từ GTA V, thì cũng chưa lường trước được gì. Ra mắt từ 2013, GTA V đã được chuyển thể qua các nền tảng khác nhau từ PS3 lên PS4. Sáng chế mới này có thể là một cơ chế mới mà Rockstar sẽ cải thiện GTA V khi đưa nó lên nền tảng console thế hệ mới.

GTA V đã đi qua hai thế hệ console, và rất có khả năg sẽ tiếp tục “lên kệ” thế hệ console mới.

Mãi đến 2019, Rockstar mới cho ra mắt Red Dead Redemption 2. Trong khi đó GTA Online, phần chơi mạng của GTA V, vẫn liên tục có những update mới về cả chế độ chơi cũng như các yếu tố mới. Lượng người chơi GTA Online còn đông hơn cả RDR 2 Online, nên có lẽ GTA V còn được hỗ trợ dài dài.

Một tia hi vọng?

Đăng ký sáng chế là một hành động được thực hiện bởi nhiều tổ chức, cá nhân. Sáng chế lần này của Rockstar có thể đơn thuần chỉ là bảo vệ sở hữu trí tuệ. Nhưng cũng rất có khả năng đây là tính năng mà Rockstar sẽ phát triển cho bản GTA tiếp theo của mình. Hoặc biết đâu đây là tính năng mà Rockstar sẽ cập nhật cho bản GTA V khi đưa lên hệ console mới?

Hiện tại Rockstar chưa hề chính thức xác nhận bất kỳ thông tin nào về GTA VI. Ngay cả thông tin về việc đưa GTA V lên hệ console mới cũng chưa được đề cập thêm gì. Hiện tại chúng ta chỉ biết chờ đợi vào thông tin chính thức từ nhà sản xuất.

-Iron Castle-