Nhóm nhạc rock huyền thoại đến từ Anh Quốc – Radiohead đã đệ đơn kiện nữ danh ca Lana Del Rey với cáo buộc cô đã sao chép một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của họ – ‘Creep’. Nhưng thật ra, chính bản hit ‘Creep’ có thể là bản sao của một bài hát được sáng tác từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước.

Lana del Rey đã phản bác lại luật sư của Radiohead. Cô nói với họ rằng ‘Creep’ không phải là nguồn cảm hứng để tạo nên ca khúc ‘Get Free’. (mặc dù cô đã nghe bài hát này rất nhiều lần)

Nhưng đây mới chính là vấn đề khiến cho các vụ kiện bản quyền âm nhạc có thể sẽ trở nên cực kỳ phức tạp. Ngay cả khi Lana Del Rey không sao chép ‘Creep’ khi tạo nên ca khúc ‘Get Free’. Cô ấy vẫn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với George Harrison. Người bị kết tội sao chép trái phép bản nhạc ‘He’s So Fine’ của nhóm nhạc The Chiffons. Mặc dù cố nghệ sĩ có thể không cố tình sao chép bài hát trên để tạo nên bản nhạc nổi tiếng ‘My Sweet Lord’.

Vì vậy, Lana Del Rey đã đề nghị chuyển giao cho Radiohead 40% lợi nhuận mà cô thu được từ ca khúc ‘Get Free’, để giải quyết vấn đề trên. Nhưng Radiohead đã từ chối lời đề nghị đó. Điều này có nghĩa họ có thể sẽ phải giải quyết vụ kiện này trước tòa.

Nhưng ai mới là kẻ đạo nhạc thực sự?

Có thể câu trả lời là Radiohead.

Hãy nghe bài hát từ năm 1972 này của The Hollies và so sánh nó với hai bài hát còn lại.

Trên thực tế, Radiohead đã suýt chút nữa vướng phải những rắc rối pháp lý vì những cáo buộc từ các nhạc sỹ của The Hollies – Albert Hammond và Mike Hazlewood. Ban nhạc đã may mắn đạt được thỏa thuận với Hammond và Hazlewood. 2 nhạc sỹ này đều nhận được một phần lợi nhuận từ ca khúc “Creep”.

Thỏa thuận ngoài tòa án này không đồng nghĩa với việc Radiohead có tội. Nhưng thông thường, thỏa thuận được tạo ra để nhanh chóng giải quyết vấn đề và tránh những hậu quả không đáng có của vụ kiện tại tòa án. Về cơ bản, Radiohead đã không còn đường lùi – do sự giống nhau giữa ‘Creep’ và ca khúc ‘The Air That I Breathe’.

Tất cả những điều trên lại đặt ra câu hỏi; Liệu The Hollies có nên kiện Lana Del Rey thay vì Radiohead không? Thật vậy, có lẽ Radiohead hoàn toàn không nên kiện nữ ca sĩ. Đặc biệt khi không thể chắc chắn rằng họ là tác giả thực sự của ‘Creep’.

Thực tế lại phức tạp hơn một chút.

Lana Del Rey đã xác nhận rằng Radiohead kiện cô với cáo buộc bài hát “Get Free” đã sao chép trái phép bản hit “Creep” năm 1993 của Radiohead. Ban nhạc muốn quyền tác giả, tiền hoặc cả hai.

“Đó là sự thật về vụ kiện,” Lana Del Rey viết trên Twitter. Ban nhạc đã từ chối lời đề nghị của cô với 40% tiền bản quyền xuất bản của bài hát. Họ đã yêu cầu con số 100%. “Các luật sư của họ đã không ngừng nỗ lực để tiếp tục vụ kiện này”. Cô nói thêm, “vì vậy chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này tại tòa án”.

Nhưng sau đó, công ty sản xuất âm nhạc của Radiohead – Warner Chappell Music, đã đưa ra tuyên bố xác nhận rằng họ chỉ muốn Radiohead được đồng sở hữu bản quyền, và phủ nhận rằng họ muốn tất cả số tiền thu được từ bài hát của Lana Del Rey. Radiohead sau đó cũng đã đã từ chối thực hiện hành động pháp lý và yêu cầu việc đồng sở hữu bản quyền của bài hát ‘Get Free’.

-Scottie-