Tanjiro Kamado và bộ manga Thanh gươm diệt quỷ (Demon Slayer) được cho là một trong những bộ manga nổi tiếng nhất, hot nhất lịch sử manga Nhật Bản. Thanh gươm diệt quỷ thậm chí có thể đứng cùng vị trí với Naruto, Bleach, One Piece,… mặc dù nó có rất ít chương so với những bộ truyện này. Ngoài ra, độ hot của bộ manga cũng được thể hiện qua việc Netflix mua lại bản quyền và phát sóng bộ phim Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận ngay giữa mùa dịch và thu được thành công lớn ở thị trường Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bất chấp thành công của bộ truyện, nhân vật chính Tanjiro gần đây đã bị Văn phòng sáng chế Nhật Bản (JPO) từ chối cấp đăng ký nhãn hiệu vì có kiểu dáng giống … bàn cờ.

Theo nền tảng thông tin J-PlatPat, nhà xuất bản của manga Shueisha đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho 6 nhân vật của bộ truyện vào ngày 24 tháng 6 năm 2020, và đã thành công đăng ký nhãn hiệu các mẫu quần áo cho nhân vật Giyū Tomioka, Shinobu Kocho và Kyōjurō Rengoku (thủy trụ, trùng trụ, và hỏa trụ).

Tuy nhiên, Shueisha đã gặp phải một số khó khăn khi cố đăng ký nhãn hiệu cho nhân vật chính Tanjirō Kamado và nhân vật phụ Nezuko Kamado và Zenitsu Agatsuma.

Nhãn hiệu đăng ký áp dụng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau như vỏ điện thoại thông minh, phần mềm trò chơi điện tử, quần áo và khăn tắm. Shueisha cho biết nếu họ có thể đạt được bảo hộ nhãn hiệu cho những nhân vật này thì việc xâm phạm, buôn bán và phân phối hàng hóa bất hợp pháp của những nhân vật này sẽ giảm đáng kể, góp phần vào cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ở Nhật Bản nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Rắc rối trong việc đăng ký nhãn hiệu cho trang phục của bộ manga Thanh gươm diệt quỷ. Nguồn: vieon

Liên quan đến mẫu của Tanjirō, vào ngày 17 tháng 9, Văn phòng Sáng chế Nhật Bản đã chính thức ban hành “Thông báo về lý do từ chối” và lưu ý rằng mẫu khung ‘bàn cờ’ này không độc nhất. Điều đó có nghĩa là mẫu này khá phổ biến và do đó, không thể được đăng ký.

Shueisha lập luận rằng hoa văn của Tanjirō có tính phân biệt bởi vì nó liên quan đến hình chữ nhật cũng như hình vuông, và bởi vì nó được bao quanh bởi một đường viền màu đen.

Trả lời, JPO lưu ý rằng mặc dù các đường màu đen có thể được nhìn thấy nhưng việc thiếu khoảng trống phía bên ngoài đường viền khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt nhãn hiệu hàng hóa này với hàng hóa khác trong thời gian ngắn. Do đó, thiết kế không có đủ tính phân biệt hay khả năng phân biệt.

Shueisha có ba tháng để nộp đơn kháng cáo lần thứ hai.

Ý kiến ​​chuyên gia

Masaki Mikami, Luật sư về Luật Sở hữu Trí tuệ, Công ty Luật Marks IP tại Nhật Bản cho biết về vấn đề đăng ký nhãn hiệu của Trang phục Thanh Gươm Diệt quỷ: “Mẫu trang phục của Tanjiro được biết đến như một mẫu ca rô truyền thống của Nhật Bản với tên gọi ‘Ichimatsu Moyo’.”

Ông nói thêm: “Điều 3 (1) (vi) của Luật Nhãn hiệu Nhật Bản nghiêm cấm việc đăng ký nhãn hiệu chỉ bao gồm một loạt các mẫu được coi là thiết kế nền do thiếu tính phân biệt. Cơ quan giám định của JPO đã quyết định từ chối dựa trên điều này. “

Mikami cho biết thêm, căn cứ để từ chối đăng ký nhãn hiệu của 3 bộ trang phục này không phải là bản thân trang phục mà là họa tiết tạo nên những trang phục đó: “Mặc dù trang phục đơn giản nhưng nó có thể được đăng ký nếu nó có yếu tố phân biệt…. Mẫu trang phục của Tanjiro bao gồm các ô vuông nối tiếp với hai màu (đen và xanh lá cây). Những mẫu như vậy đã được sử dụng rộng rãi trên các mặt hàng khác nhau ở Nhật Bản như một thiết kế nền trước khi Demon Slayer được phát hành.”

(Tham khảo từ asiaiplaw)