Hiện nay nhiều loại phát minh test nhanh Covid-19 (xét nghiệm nhanh Covid-19) được phát triển góp phần đa dạng hóa các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Với ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút, test nhanh Covid-19 đang được sử dụng để đẩy mạnh sàng lọc ca nhiễm, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Tại nước ngoài, trước đây, công ty E25Bio có trụ sở tại Cambridge, đơn vị phát triển bộ xét nghiệm, hiện đang chuẩn bị xin “cấp phép sử dụng khẩn cấp” từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Bộ xét nghiệm E25Bio bao gồm các dải giấy được phủ các kháng thể liên kết với một loại protein virus cụ thể. Một loại kháng thể khác được gắn vào các hạt nano màu vàng, tạo thành dung dịch, và mẫu bệnh phẩm sẽ được đưa vào dung dịch này. Dải giấy xét nghiệm được nhúng vào dung dịch. Nếu trong mẫu bệnh phẩm có protein virus, protein này sẽ gắn vào các kháng thể trên dải giấy và đồng thời gắn vào các kháng thể trên hạt nano, và một đốm màu xuất hiện trên dải giấy trong vòng 20 phút.

Tại Hàn, kit BioCredit test nhanh COVID-19 từ tập đoàn Rapigen cũng phổ biến ở 50 quốc gia được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhận nhiều đơn đặt hàng từ các Sở Y tế và CDC. Đây là bộ test phát hiện các chủng COVID-19 mới nhất với độ chính xác trên 99%. Rapigen đã góp sức to lớn trong việc hỗ trợ xứ kim chi hoàn thành chiến dịch truy vết F0 nhanh bậc nhất thế giới hồi năm ngoái. Ngoài ra, Rapigen còn là nhà phát triển và thương mại hóa công nghệ test nhanh COVID-19 sử dụng các hạt nano vàng đen đầu tiên trên toàn cầu, mang đến hiệu quả phát hiện cao hơn nhiều với lượng nhỏ virus.

Hơn nữa, que thử này của Hàn cũng dễ sử dụng, cho kết quả test nhanh chỉ trong 10 – 15 phút. BioCredit là xét nghiệm chẩn đoán “in vitro” định tính phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu (ở mũi) của người. Ưu điểm của kit test này là tiện lợi, linh hoạt và dễ sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, cho kết quả test nhanh chóng.

Que thử Covid được sử dụng phổ biến ở nhiều nước

Các phát minh test Covid khác được nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng tại Việt Nam

Học viện Quân y đã phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện Đề tài nghiên cứu sản xuất bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2). Ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, có rất nhiều quốc gia đang đàm phán mua bộ sinh phẩm kít xét nghiệm virus corona chủng mới của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 của Viện Công nghệ sinh học đã thử nghiệm thành công và đạt tiêu chuẩn của WHO, giúp Việt Nam chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bộ Kit được phát triển dựa trên công nghệ realtime RT-PCR – công nghệ “vàng” được WHO khuyến khích trong chế tạo KIT thử – và trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen, vùng gen quan trọng của SARS-CoV-2 được phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình.

Các nhà khoa học khác của Việt Nam cũng đang tiếp tục phát triển nhiều bộ kít test nhằm xét nghiệm Covid-19.