Ngày xửa ngày xưa, trước khi Apple làm mưa làm gió trên phạm vi toàn cầu và trở thành biểu tượng thành công đương thời, có một Apple nổi tiếng không kém.

Nhãn hiệu là gì?

Trong bài viết này người viết tạm gọi 2 thương hiệu này là Apple xưa và Apple nay.

APPLE XƯA LÀ APPLE NÀO?

Vào năm 1968, Apple xưa ra đời lấy tên là Apple Corps. Công ty này thuộc sở hữu của nhóm nhạc huyền thoại của nước Anh – The Beatles. Hình ảnh nhận diện thương hiệu của họ là quả táo xanh. Vì The Beatles, Apple xưa trở nên nổi tiếng tuy không gặt hái được nhiều thành công trong việc kinh doanh âm nhạc.

Dù vậy, thương hiệu “Apple”, đã trở thành dấu hiệu đặc trưng dùng để phân biệt công ty âm nhạc của The Beatles với các công ty âm nhạc khác. Và đương nhiên được bảo hộ độc quyền theo pháp luật. Tức là, các bên khác muốn dùng hình ảnh quả táo gắn vào sản phẩm và/hoặc dịch vụ của mình đều phải “bước qua xác” The Beatles.

Hình ảnh nhãn hiệu Apple của The Beatles. Ảnh: Cultofmac

APPLE MỚI LÀ AI?

8 năm sau, vào tháng 4 năm 1976, Steve Jobs cùng 2 người bạn là Steve Wozniak và Ronald Wayne thành lập Apple Computer Company, sau đổi thành Apple Inc.

Khi mới sử dụng cái tên Apple, Apple mới thỏa thuận với Apple cũ nhằm trả một khoản tiền 26,5 triệu đô la để sử dụng thương hiệu Apple đi kèm với điều khoản không cho phép Apple mới tham gia vào thị trường âm nhạc. Vì thế, Apple cũ vẫn là độc nhất vô nhị trên thị trường âm nhạc. Trong khi đó, Apple mới chỉ được sử trong lĩnh vực khác ngoài âm nhạc. Ai làm việc người nấy và không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của nhau.

See the source image
Hình ảnh thương hiệu Apple ngày nay. Ảnh: Investorplace

TRANH CHẤP NỔ RA?

Tuy nhiên “người tính không bằng trời tính”, vào năm 2001, iTunes và iPod ra đời. Apple mới chính thức tuyên chiến với Apple cũ và tham gia kinh doanh âm nhạc. Tranh cãi nảy lửa diễn ra và đương nhiên Apple cũ đã khởi kiện Apple mới. Lúc này cuộc chiến tranh chấp quyền sử dụng cái tên Apple mới thực sự đến hồi nóng bỏng.

Vào năm 2006, sau khi đã kiện tụng ròng rã 5 năm trời, Apple mới đồng thuận chi tiền. 500 triệu đô được chuyển vào tài khoản của Apple cũ để đổi lấy toàn quyền sở hữu thương hiệu Apple. Ngay sau khi mua lại, Apple mới cho Apple cũ thuê lại nhãn hiệu Apple để sử dụng trong kinh doanh âm nhạc. Thuật ngữ pháp lý hoạt đông này là li-xăng hay chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu. Từ đó đến nay, Apple là thương hiệu thuộc sở hữu của Apple mới – chính là Apple Inc.

APPLE MUA LẠI CÁC NHÃN HIỆU

Ngoài nhãn hiệu Apple, Apple Inc. nhiều lần vì quá đam mê xây dựng hệ sinh thái “i…” đã buộc phải đàm phán mua lại các thương hiệu của đối thủ trên thị trường nhằm sử dụng cho sản phẩm và/hoặc dịch vụ của mình. Tiêu biểu nhất, vào năm 2007, Apple mua lại nhãn hiệu iPhone của Cisco để sử dụng cho điện thoại. Năm 2010 họ mua nhãn hiệu iOS sử dụng cho hệ điều hành trong điện thoại iPhone. Cuối cùng là iPad, thương hiệu của Fujitsu cũng được Apple mua lại để sử dụng.

Tóm lại, nếu bạn nghĩ ra cái tên nào đó đủ hợp lý để có thể được sử dụng trong hệ sinh thái của Apple thì hãy cứ mạnh dạn đầu tư đăng ký nhãn hiệu. Biết đâu một ngày nào đó Apple sẽ phải chi nhiều triệu đô để thanh toán cho việc giành quyền sở hữu nhãn hiệu của bạn. Nhưng tốt nhất bạn nên tìm đến Công ty luật chuyên về lĩnh vực Luật Sở hữu trí tuệ để phòng tránh mọi rủi ro có thể gặp phải trong trường hợp Apple đâm đơn kiện. Chôn vùi bạn trong tiền án phí chỉ là một cái búng tay của Apple.