Luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để bà con có thể làm nông nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm sức lao động nhất, anh chàng Dương Thanh Tới ở xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) chế tạo thành công mẫu xe jeep thùng và sáng chế ra nhiều loại máy móc giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân nơi đây.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi học hết THPT, cuộc sống gia đình quá khó khăn, anh Tới xin bố mẹ cho thi vào trường Cao đẳng nghề Phú Thọ, chuyên ngành hàn theo đúng ước mơ và sở thích.

Được đào tạo một cách bài bản cũng như tiếp xúc với nhiều loại máy móc trên thực tế, nghề cơ khí trở nên thân thuộc với anh. Trong ba năm, Tới liên tiếp đạt các giải Nhất cuộc thi tay nghề giỏi cấp trường, giải của Bộ NN&PTNT và giải Ba cấp Quốc gia. Đó là thành tích tốt nhất mà học viên trường Cao đẳng nghề đạt được đến thời điểm đó. Khi đã đủ tài năng và kinh nghiệm, anh mở xưởng cơ khí.

Anh Dương Thanh Tới, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) kiểm tra động cơ máy nông

Hiểu được nỗi cơ cực của bà con khi chỉ biết lao động tay chân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, ý nghĩ tìm cách giúp nông dân bớt cơ cực luôn xuất hiện trong đầu anh. Bằng sự đam mê, tìm tòi, sáng tạo, anh Dương Thanh Tới đã trở thành “cha đẻ” của hàng loạt máy móc có tính ứng dụng cao với cuộc sống của người dân.

Mẫu xe mini jeep có thùng chở hàng là mẫu xe đầu tiên anh lên ý tưởng chế tạo khi thấy người nông dân trồng cây trên đồi phải vất vả khi đẩy từng chuyến xe rùa chở cây và vật liệu. Anh mang ấp ủ chế tạo mẫu xe vận hành an toàn, chở được nhiều hàng hóa và đi được trên các cung đường khó.

Mẫu xe này sử dụng động cơ xe máy với thiết kế số sàn hoặc tự động tùy vào vào yêu cầu của khách hàng, trang bị thêm hệ thống số phụ, bốn bánh phanh dầu của hệ thống xe năm tạ nên có độ an toàn cao và chỉ phục vụ trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, anh Tới còn sáng chế ra nhiều máy móc theo yêu cầu giúp phục vụ bà con trong vùng.

Vai trò của các sáng chế trong việc làm nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong nhưng ngành kinh tế lớn nhất thế giới, tạo việc làm cho 1,3 tỷ người trên toàn thế giới và làm ra lượng hàng hoá trị giá 1,3 nghìn tỷ USD mỗi năm. Giống như trong những ngành kinh tế then chốt khác, sự tăng trưởng của nền kinh tế nông nghiệp hiện đại là nhờ hàng loạt những đổi mới liên tục và những tiến bộ công nghệ, từ những sáng chế về cơ khí cho đến hoá chất nông nghiệp và mùa vụ có năng suất cao hơn, chất lượng được cải thiện và sức kháng bệnh tốt hơn, nhiều sáng chế trong số này có thể đã không được tạo ra nếu không có sự hỗ trợ của quyền sở hữu trí tuệ.