Camera dưới màn hình còn chưa phổ biến, OPPO đã nghiên cứu và phát triển dòng smartphone có camera ở cạnh. Mới đây hãng điện thoại smartphone OPPO đã đăng kí bản quyền cho smartphone có camera ở cạnh viền.

Camera ở mặt trước và sau smartphone đã trở thành câu chuyện quá bình thường rồi, nhưng với một camera  được đặt ở… cạnh viền chắc hẳn là điều khá mới lạ đối với người tiêu dùng.

Vào năm ngoái, hãng điện thoại smartphone OPPO đã nộp bằng sáng chế về smartphone có camera ở cạnh nhưng tới nay mới được phê duyệt.

Tính năng mới trong sáng chế “camera ở cạnh viền”

Theo thiết kế mô tả, thay vì sử dụng thêm một cảm biến khác, hệ thống này sẽ sử dụng gương để đưa ánh sáng ở cạnh viền đến với cảm biến chính ở mặt sau.

 Vậy tác dụng của việc thêm một góc nhìn nữa cho camera chính là gì? Theo như miêu tả của hãng OPPO thì việc thêm một góc nhìn nữa cho camera chính  sẽ giúp cho việc ghi lại những sự vật chuyển động nhanh một cách dễ dàng hơn.

Ví dụ cụ thể như có một chiếc xe đi ngang qua, lúc này máy sẽ tự động chuyển góc nhìn để người dùng bấm chụp hoặc quay mà không phải “lia” máy theo hướng di chuyển của chiếc xe. Thay vì trang bị thêm hẳn một camera mới, hãng OPPO đã sử dụng một cảm biến duy nhất và chuyển góc nhìn bằng hệ thống gương để nhằm cắt giảm giá thành, cũng như giúp cho quá trình này diễn ra một cách mượt mà hơn (không phụ thuộc vào phần mềm, thuộc tính khác nhau của từng cảm biến…).

Hệ thống camera cạnh viền sử dụng gương để đưa ánh sáng ở cạnh viền đến với cảm biến chính ở mặt sau (Ảnh: nghenhinvietnam.vn)

Tuy nhiên, thiết kế hệ thống camara cạnh viền này vẫn đang là một bằng sáng chế trên giấy và chưa có bất cứ smartphone nào trong tương lai gần của hãng được áp dụng cả. Hãng OPPO vẫn chưa có thông tin nào về việc sẽ đưa thiết kế mới này ra thị trường vào thời gian tới.

Có thể thấy rằng, OPPO là một hãng rất chăm tung ra những bằng sáng chế mới. Trong quá khứ, hãng cũng đã có khá nhiều những bằng sáng chế mang tính đột phá liên quan đến camera và gương.

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Oppo nằm trong số 10 đơn vị có số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) hàng đầu thế giới trong cả năm 2019 và 2020.

Tính đến ngày 31.3.2021, Oppo đã nộp hơn 61.000 đơn xin cấp bằng sáng chế và sở hữu hơn 26.000 bằng sáng chế được cấp trên toàn cầu. Trong số này có đến 54.000 bằng sáng chế các giải pháp tiện ích, chiếm 89% tổng số đơn đăng ký bằng sáng chế của Oppo, đánh dấu thành tích đáng nể của một nhà sản xuất thiết bị di động.

Adler Feng, Giám đốc cấp cao về sở hữu trí tuệ tại Oppo chia sẻ rằng OPPO là một công ty công nghệ đang phát triển nhanh chóng với danh mục sở hữu trí tuệ phong phú và đa dạng, Oppo cam kết đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển công nghệ trong tương lai gần. Trên cơ sở đó, hãng sẽ không ngừng mang đến những cải tiến tốt nhất cho người dùng trên toàn thế giới.

Trong những năm qua, trên con đường trở thành thương hiệu toàn cầu, Oppo luôn theo đuổi chiến lược “Virtuous innovation” (tạm dịch: Sự đổi mới nhân văn). Hãng đã tập trung phát triển thế mạnh ở một số lĩnh vực, đặc biệt là về 5G, sạc nhanh, trí tuệ nhân tạo (AI) và hình ảnh.