Mới đây, công ty công nghệ Nhật Bản Toshiba đã công bố kế hoạch tách thành ba công ty khác nhau trước áp lực của cổ đông, đồng thời cũng nhằm cải thiện lợi nhuận các mảng kinh doanh cốt lõi.

Theo kế hoạch kinh doanh trung hạn được Toshiba thông báo, các đơn vị cơ sở hạ tầng và thiết bị điện tử sẽ được tách ra vào cuối năm tài chính 2023 thành các công ty riêng biệt. Trong đó công ty thứ ba sẽ giữ lại tên Toshiba, là nơi quản lý cổ phần doanh nghiệp tại nhà máy sản xuất chip Kioxia Holdings cùng các tài sản khác.

Toshiba tin rằng sau chia tách, các nhóm doanh nghiệp này sẽ được định giá cao hơn với tư cách là các thực thể riêng biệt thay vì được kết hợp dưới một công ty duy nhất. Các nhà đầu tư có xu hướng giảm định giá các tập đoàn lớn vì khó giám sát từ bên ngoài. Bộ máy phức tạp cũng được cho là khó quản lý hơn so với các doanh nghiệp có trọng tâm rõ ràng. Việc tái cơ cấu bộ máy tổ chức nhằm mục đích tăng hiệu suất hoạt động kinh doanh cốt lõi và giúp cổ đông hiểu cũng như giám sát từng hoạt động dễ dàng hơn. Ba công ty sẽ hoạt động độc lập với nhau. Một cuộc họp cổ đông tạm thời sẽ được tổ chức vào khoảng giữa tháng Giêng và tháng Ba để lấy ý kiến cổ đông về kế hoạch.

Toshiba công bố kế hoạch tách thành ba công ty khác nhau.

Ông Satoshi cho biết: “Mỗi đơn vị nên được dẫn dắt bởi một nhóm chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng, qua đó giúp công ty phát triển nhanh chóng và có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh”. Sau động thái này, mỗi doanh nghiệp của Toshiba cũng được kỳ vọng sẽ hoạt động theo hướng năng động, có chiến lược kinh doanh riêng, huy động được nhiều vốn và đạt mức tăng trưởng cao hơn.

Ông Satoshi cho biết: “Mỗi đơn vị nên được dẫn dắt bởi một nhóm chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng, qua đó giúp công ty phát triển nhanh chóng và có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh”. Tập đoàn Toshiba tin rằng, giá trị của các nhóm doanh nghiệp mới sẽ thu hút mức định giá tốt hơn so với thời điểm đứng chung dưới một tập đoàn. Thông thường, các nhà đầu tư có xu hướng định giá thấp các tập đoàn lớn bởi họ không nắm rõ cách vận hành cũng như các thông tin khác khi đứng từ phía bên ngoài. Ngoài ra, một tổ chức vận hành nhiều mảng kinh doanh khác nhau sẽ khó quản lý hơn so với những đơn vị có trọng tâm rõ ràng.

Những thông tin đầu tiên về sự chia tách này đã được tờ Asia Nikkei đăng tải, trước khi xuất hiện thông tin gã khổng lồ GE của Mỹ cũng chia tác công ty làm ba. Đáng chú ý, GE là đối tác lâu năm của Toshiba, hợp tác trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như khai thác tuabin gió ngoài khơi. Động thái này cũng là một phản ứng trước những áp lực từ phía cổ đông, những người yêu cầu đẩy mạnh tính minh bạch và hiệu quả.

Bước chuyển mình lớn của thương hiệu Toshiba

Toshiba từng là biểu tượng của các tập đoàn công nghiệp Nhật Bản, bán nhiều loại sản phẩm từ TV đến nhà máy điện hạt nhân, nhưng thời điểm đó giờ đã qua. Vài năm gần đây, tập đoàn đã bán bớt các đơn vị bao gồm nhà sản xuất thiết bị y tế Toshiba Medical, doanh nghiệp máy tính cá nhân Dynabook và nhà sản xuất bộ nhớ máy tính Toshiba Memory, hiện được gọi là Kioxia.

Ông Satoshi Tsunakawa nhấn mạnh: “Chúng tôi không còn là một tập đoàn công nghiệp nữa. Thế mạnh của chúng tôi là về cơ sở hạ tầng, năng lượng và chất bán dẫn. Việc tổ chức lại là một sự tiến hóa hướng tới tương lai.”