Mới đây Nicki Minaj đã đồng ý trả cho Tracy Chapman 450.000 đô la cho vụ kiện vi phạm bản quyền kéo dài suốt hai năm của họ.

Ca khúc của Nicki Minaj chưa được công bố…

Chapman đã kiện rapper kiêm ca sĩ Minaj vào tháng 10 năm 2018 vì đã sử dụng một phần bài hát “Baby Can I Hold You” của cô. Nicki Manaj đã sử dụng lời bài hát và giai điệu cho “Sorry”, ca khúc chưa phát hành của mình.

Theo đơn khiếu nại, Nicki Minaj đã liên hệ với Tracy Chapman nhiều lần để xin phép sử dụng mẫu ca khúc “Baby Can I Hold You”. Tuy nhiên đều bị từ chối. Nicki Minaj đã không phát hành ca khúc “Sorry” vào album “Queen” (2018) do không được chấp thuận.

Chapman cáo buộc Minaj đã làm rò rỉ bài hát cho Funkmaster Flex, một DJ ở thành phố New York. Funkmaster Flex đã chơi “Sorry” trên radio và đăng nó lên mạng xã hội của anh ấy. Trước tình hình đó, Tracy đã kiện Nicki Minaj vì đã sử dụng trái phép ca khúc của mình. Dù Minaj chưa hề quảng bá hay thu lợi từ sản phẩm trên.

Nicki Minaj  phải bồi thường gần nửa triệu đô vì vi phạm bản quyền

Nhưng vẫn vi phạm bản quyền

Dù ca khúc Sorry không được công bố nhưng luật sư bên Tracy Chapman vẫn cho rằng Nicki Minaj đã vi phạm luật bản quyền.

Minaj lập luận rằng, ngay cả khi không có sự cho phép từ Tracy Chapman, cô vẫn sẽ được bảo vệ bởi lý thuyết “sử dụng hợp pháp”. Đây là một ngoại lệ của luật bản quyền; cho phép người sáng tạo mượn tài liệu có bản quyền theo một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của Chapman đã phản pháo lại với cáo buộc. Họ cho rằng Minaj đã công khai bản nhạc cho Funkmaster Flex.

Vụ kiện kéo dài hai năm tại tòa cho đến khi rapper “Super Bass” đưa ra lời đề nghị phán quyết trị giá 450.000 USD cho Chapman. Các tài liệu của tòa án được công bố cho thấy Chapman đã chấp nhận lời đề nghị. Do đó, vụ án sẽ không được xét xử.

“Tôi rất vui khi vấn đề này được giải quyết. Đồng thời, biết ơn vì kết quả pháp lý này khẳng định rằng quyền của nghệ sĩ được pháp luật bảo vệ. Và các nghệ sĩ khác cần được tôn trọng” – Tracy Chapman chia sẻ sau khi chiến thắng trong vụ kiện.

“Trong tình huống này, tôi đã rất nhiều lần được yêu cầu cho phép sử dụng bài hát của mình; trong mỗi trường hợp, tôi dứt khoát từ chối lịch sự và nhanh chóng. Rõ ràng, Minaj đã chọn không nghe và sử dụng sáng tác của tôi bất chấp ý kiến”.

Chapman cho biết với tư cách là một nhà xuất bản, cô thích bảo vệ tác phẩm của mình. Cô cho biết, vụ kiện Minaj là một nỗ lực để bảo vệ  “sự sáng tạo và sự thể hiện của các nhạc sĩ và nhà xuất bản độc lập như tôi.”

Trước tình hình trên, phía nữ rapper Nicki Minaj vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Cũng như ngày phát hành album Queen chắc chắn sẽ còn khá xa xôi đối với người hâm mộ. 

-Vicma-