In ba chiều (“3-D”) là một phương pháp giúp tạo ra sản phẩm một cách nhanh chóng mà không phải tốn quá nhiều chi phí sản xuất. Trên thực tế, phương pháp in 3-D sử dụng những kỹ thuật trợ giúp thiết kế của máy tính (CAD) và các máy in được thiết kế đặc biệt để in ra các sản phẩm. Ngoài ra, máy quét 3-D cũng được sử dụng để tạo các tệp CAD sau khi quét bề mặt bên ngoài của một vật thể cần in.

Trong thập kỷ qua, việc sử dụng in 3-D đã và đang ngày càng phổ biến, một phần do các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ xuất hiện vào những năm 1980 đã hết hạn, khiến việc sản xuất phần cứng và phần mềm trong quá trình in 3-D trở nên ít tốn kém hơn. Ngày nay, phương pháp in 3-D đã được sử dụng trong quy trình sản xuất nhiều mặt hàng, từ các bộ phận ô tô cho đến các thiết bị y tế. Sự sẵn có của các máy in 3-D cũng đi kèm với các lợi ích, và vấn đề tiềm ẩn liên quan đến sở hữu trí tuệ. Do đó, nếu bạn đã phát minh ra máy in 3-D mới hoặc có quy trình in mới, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​luật sư sở hữu trí tuệ trước khi tiếp thị sản phẩm đó.

In 3-D và Bản quyền, Bằng sáng chế hoặc Nhãn hiệu

Bản quyền

Bản quyền thường được sử dụng để ngăn chặn việc sao chép trái phép những sáng tạo trong các tác phẩm âm thanh và hình ảnh, bao gồm cả các tác phẩm điêu khắc. Bạn có thể yêu cầu bảo vệ bản quyền những đoạn mã được sử dụng để lập trình máy in 3-D, cũng như sản phẩm in 3-D cuối cùng (hoặc tác phẩm điêu khắc). Tuy nhiên, nếu tác phẩm in 3-D của bạn dựa trên sản phẩm do người khác tạo ra hoặc là kết quả của việc quét 3-D tác phẩm điêu khắc của người khác, bạn có thể phải giao quyền sở hữu thích hợp cho chủ sở hữu của sản phẩm. Nếu không, việc sử dụng sản phẩm mà không có giấy phép của riêng bạn có thể bị coi là vi phạm quyền phái sinh của các chủ sở hữu bản quyền khác. Hãy cẩn thận trong những tình huống như vậy để tránh những vấn đề ngoài ý muốn.

Bằng sáng chế

Các quy trình hoặc bất kỳ sản phẩm mới nào được tạo ra bởi công nghệ in 3-D cũng có thể là đối tượng của giải pháp hữu ích hoặc bằng sáng chế. Nhưng hãy cẩn thận, khi tìm cách bảo vệ quy trình hoặc sản phẩm của mình, phải đảm bảo rằng nó thực sự khác biệt. Ví dụ: bạn sẽ không thể cấp bằng sáng chế cho một sản phẩm được tạo ra bới phương pháp in 3-D, trừ khi phương pháp in 3-D đã đem lại một số kết quả mới hoặc bất ngờ cho sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, quá trình in 3-D một sản phẩm đặc biệt mà trước đây, sản phẩm này chỉ được sản xuất bằng quy trình cũ có thể được cấp bằng sáng chế.

Nhãn hiệu

Các vấn đề về nhãn hiệu liên quan đến in 3-D thường phát sinh từ việc, các cá nhân quét 3-D những sản phẩm nổi tiếng và tiếp thị chúng như sản phẩm của mình. Những vụ việc như vậy sẽ tạo ra những vấn đề liên quan đến việc vi phạm nhãn hiệu, vì vậy hãy cẩn thận để tránh việc sử dụng trái phép nhãn hiệu của người khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here