Techfest Lai Châu 2022 mới đây vào ngày 28/8 và ngày 29/8 đã tổ chức lễ khai mạc, chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu. Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Lai Châu 2022 chính là nơi để kết nối các cộng đồng để thúc đẩy tiềm năng sáng tạo, phát triển, đổi mới nền kinh tế địa phương.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện, thể hiện sự đánh giá cao của ông về tiềm năng của Techfest Lai Châu và những gì mà Techfest cùng những người dân tỉnh Lai Châu có thể đạt được.

“Techfest Lai Châu 2022 mang ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các địa phương trong khu vực Tây Bắc và cả nước”, ông Tùng nói.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Cổng điện tử Lai Châu

Trong đó, ông Tùng cho biết rằng nguồn lực quan trọng nhất trong việc đẩy mạnh, phát triển nền kinh tế chính là nguồn lực con người.

Con người chính là sự khởi điểm của mọi doanh nghiệp, startup có trách nhiệm và nghĩa vụ tạo nên các sợi dây liên kết để thúc đẩy hệ sinh thái tiến lên, kết nối với mạng lưới liên kết ở các tỉnh thành lân cận và trên toàn quốc.

Trong con người, giới trẻ chính là nhân tố quan trọng nhất trong mọi hệ thống, bởi lẽ giới trẻ chính là những hạt giống khởi nghiệp tương lai với tiềm năng không thể đo lường. Chính vì vậy mà giới trẻ chính là yếu tố quan trọng nhất ở Techfest Lai Châu 2022, có trách nhiệm trở thành nguồn sống cho các công ty khởi nghiệp vươn tầm thế giới.

Techfest Lai Châu 2022

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu, trưởng Ban tổ chức, cho biết, tỉnh dành nhiều sự quan tâm cho hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo điều kiện triển khai hiệu quả và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn cuộc sống.

“Sự kiện là cơ hội để Lai Châu nắm bắt thời cơ, trao đổi và tiếp thu kinh nghiệm, đẩy mạnh kết nối cộng đồng”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, yếu tố quan trọng để khởi nghiệp, startup thành công chính là việc xây dựng và hình thành mạng lưới chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế chứ không chỉ đơn giản là nhìn vào con số kinh doanh, lãi và lỗ.

Sau lễ khai mạc, diễn đàn chính sách “Hành lang khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cơ hội phát triển” được tiếp nối. Tại đây, các diễn giả đã đưa ra các đề xuất xây dựng chiến lược, cơ chế chính sách và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển hệ sinh thái địa phương Lai Châu.

Tiếp sau đó là lễ ký kết hợp tác phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022 – 2025.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Lai Châu 2022 đã thu hút nhiều đơn vị tham gia với hơn 50 gian hàng trình diễn công nghệ, trưng bày các dự án, ý tưởng, sản phẩm khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Lai Châu.