Banksy là ai?

Banksy là một nghệ sĩ đường phố ẩn danh có quốc tịch Anh. Không chỉ là một nghệ sĩ, anh còn được biết đến như một nhà hoạt động chính trị và nhà đạo diễn phim. Banksy có khuynh hướng nghệ thuật đường phố châm biếm, kết hợp với tính hài đen. Các hình vẽ trên tường của anh được thực hiện theo một kỹ thuật stenciling đặc biệt.

Các tác phẩm mang tính phán xét về chính trị và xã hội của Banksy xuất hiện trên các con phố, bức tường và những cây cầu trên khắp thế giới. Banksy trưng bày tác phẩm nghệ thuật của mình trên các bề mặt có thể nhìn thấy công khai như tường và các cơ sở hạ tầng của thành phố.

Nghệ sĩ ẩn danh thua kiện công ty thiệp chúc mừng

Gần đây, thương hiệu của Banksy đang phải hứng chịu nguy cơ “biến mất” sau khi người nghệ sĩ đường phố Banksy thua một vụ kiện đối với một công ty thiệp mừng – Full Color Black. Công ty này cho rằng họ có thể sử dụng mà không cần xin phép hình ảnh của bức tranh tường bằng giấy nến Flower Thrower mà Banksy vẽ ở Bethlehem bởi vì tính ẩn danh của người nghệ sĩ. Tuy nhiên Banksy lại không nghĩ như vậy.

Tình tiết vụ kiện

Vào năm 2014, đại diện của Banksy – Văn phòng Kiểm soát Dịch hại (Pest Control Office) đã đăng ký nhãn hiệu Flower Thrower như một nhãn hiệu của Liên minh Châu Âu. Nhưng giờ đây, kết quả của vụ kiện này đã bị lật ngược sau hai năm tranh chấp.

Ban hội thẩm của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) cho biết họ đã ra phán quyết chống lại nghệ sĩ vì không thể xác định được anh ta là chủ sở hữu của các tác phẩm. Nguyên do của việc này là vì Banksy lựa chọn việc hoạt động xã hội với một danh tính bí mật.

“Banksy đã chọn ẩn danh và phần lớn tác phẩm của anh được vẽ bất hợp pháp trên tài sản của người khác mà không có sự cho phép của họ, thay vì vẽ nó trên các bức tranh hoặc tài sản của chính mình”, hội đồng cho biết.

Gross Internal Product

Vào tháng 10 năm 2019, Banksy đã thành lập một cửa hàng quà tặng tên là Gross Internal Product để đáp trả lại vụ kiện đối với cửa hàng thiệp mừng. Cửa hàng của anh được đặt ở Croydon, phía nam London. Việc Banksy mở một cửa hàng với mục đích phản đối lại các quyết định của tòa án đã khiến vụ kiện trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn.

Bên trong cửa hàng bán đủ loại mặt hàng, bao gồm cả những quả bóng disco làm từ mũ bảo hiểm chống bạo động đã qua sử dụng của cảnh sát; cũng như bản sao của chiếc áo gi lê mà Stormzy mặc trong lễ hội Glastonbury vào năm 2019.

Tác phẩm bóng disco làm từ mũ bảo hiểm của Banksy. Ảnh: mylondon

Tranh chấp với cửa hàng thiệp mừng

Người nghệ sĩ cho biết rằng động lực đằng sau việc mở cửa hàng của mình là “có thể là lý do ít thi vị nhất để làm nên một tác phẩm nghệ thuật” – tranh chấp nhãn hiệu.

Banksy nói: “Một công ty thiệp mừng đang tranh chấp quyền nhãn hiệu mà tôi giữ cho tác phẩm nghệ thuật của mình.”

Anh nói tiếp: “Rồi sau đó họ cố gắng chiếm lấy tên của tôi để họ có thể bán hàng hóa Banksy giả mạo của họ một cách hợp pháp.”

Bình luận về cửa hàng của Banksy, EUIPO tỏ thái độ không hài lòng. Họ đã chỉ trích cửa hàng vì họ cho rằng hành động này đã phá hoại vụ kiện của chính anh ấy.

Hội đồng gồm ba thẩm phán cho biết rằng họ nhận thấy “Banksy không có ý định sử dụng nhãn hiệu với mục đích thương mại … mà anh ấy chỉ mở cửa hàng với mục đích lách luật. Những hành động này không phù hợp với chuẩn mực đạo đức.”

Ảnh hưởng của vụ kiện

Aaron Wood, luật sư về nhãn hiệu tại Blaser Mills – người đại diện cho công ty thẻ cho biết rằng phán quyết này có thể có nghĩa là các nhãn hiệu khác của Banksy hiện đang gặp rủi ro.

Ông Aaron nói với World Trademark Review: “Nếu chủ sở hữu không có ý định sử dụng thì nhãn hiệu đó không hợp lệ. Đồng thời nó còn dấy lên nghi vấn về hành vi gian lận, lừa đảo. Trên thực tế, tất cả các nhãn hiệu của Banksy đều gặp rủi ro vì tất cả các danh mục đầu tư đều có cùng một vấn đề.”

Vụ kiện thất bại tạo tiền lệ để các cửa hàng, công ty khác có thể sử dụng các bức tranh, hình vẽ của nghệ sĩ Banksy mà không cần xin phép. Nghĩa là trong tương lai, tất cả các sản phẩm của người nghệ sĩ ẩn danh này đều có khả năng bị mất bản quyền và trở thành tài sản công cộng để mọi người miễn phí sử dụng.

-Monster Hunter-