Mới đây, một vụ kiện nhãn hiệu liên quan đến mâu thuẫn màu sắc và phần mô tả giữa công ty Energy Beverages và công ty Frucor Suntory cuối cùng đã đến hồi kết khi Tòa Án tuyên án có lợi cho Frucor.

Vụ kiện giữa Frocor và Energy Beverages

Các nhà sản xuất nước tăng lực V và Mother hiện đang bị cuốn vào một cuộc chiến pháp lý trường kì liên quan đến việc sử dụng một loại màu xanh đặc biệt – Pantone 376c. Vụ kiện xoay quanh mâu thuẫn trong đơn đăng ký nhãn hiệu khi phần mô tả bằng văn bản và mẫu màu kèm theo đơn đăng ký không khớp với nhau.

Nước tăng lực V của Frucor Suntory New Zealand. Ảnh: stuff.co.nz

Energy Beverage – công ty sở hữu đồ uống tăng lực Mother mới đây đã đệ đơn kiện Frucor – nhà sản xuất nước giải khát V bởi vì màu xanh lá cây trong chai, bao bì và các đoạn quảng cáo của nó.

Nước tăng lực Mother Kicked Apple của Energy Beverages. Ảnh: barrington.store

Hãng đồ uống này đâm đơn kiện vì thức uống Mother Kicked Apple của Energy Beverage cũng được đóng trong một lon nước với màu sắc tương tự. Do đó, công ty này đã tìm cách làm vô hiệu nhãn hiệu của Frucor liên quan đến loại màu sắc tương ứng với màu Pantone 376c để có thể độc quyền sử dụng màu xanh này.

Kiểu màu xanh nhạt Pantone 376C đang là trung tâm của cuộc chiến nhãn hiệu. Ảnh: pantone

Cuộc chiến pháp lý

Các luật sư của Energy Beverages lập luận rằng mẫu màu gắn với đơn đăng ký nhãn hiệu của Frucor không tương ứng với Pantone 376c. Họ cho rằng màu xanh của hãng đồ uống này là một màu xanh đậm hơn so với Pantone 376C. Việc số hóa mẫu màu của IPONZ chính là nguyên nhân gây nên sự thay đổi này. Do đó, nó không phù hợp với màu xanh lá cây được sử dụng trong bao bì và các đoạn quảng cáo của loại đồ uống V là Pantone 376c.

Qua đó, các luật sư của Energy Beverages cho rằng đơn đăng ký này nên bị vô hiệu vì Frucor đã sử dụng một màu xanh khác so với màu sắc đã đăng ký.

Vào tháng 5 năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ của New Zealand (IPONZ) đã bác bỏ những cáo buộc này của hãng đồ uống năng lượng Energy Beverages. Sau đó, vào tháng 11, công ty đã kháng cáo quyết định này lên Tòa án Tối cao ở Wellington. Tháng 12 năm 2020, Thẩm phán Robert Dobson cho biết rằng ông đồng ý với quyết định của IPONZ.

Tòa án phán quyết rằng phần mô tả bằng văn bản nên được ưu tiên hơn so với phần mô tả bằng hình ảnh.

Ý kiến chuyên gia

Laura Carter, luật sư của Sangro Chambers ở Auckland cho biết: “Việc đăng ký nhãn hiệu màu sắc ở New Zealand được mô tả theo hai cách. Chủ sở hữu được yêu cầu mô tả màu sắc bằng lời và bằng cách tham chiếu đến hệ màu Pantone.”

Cô Carter cũng cho biết thêm: “Câu hỏi xung quanh việc liệu từ ngữ trong phần mô tả với bản thân mẫu màu, điều nào sẽ thật sự đại diện cho nhãn hiệu màu sắc là một câu hỏi rất thú vị.”

Cuộc chiến về nhãn hiệu màu sắc giữa phần mô tả và bản thân màu sắc của sản phẩm đã đưa cho công chúng nhiều câu hỏi. Theo đó, việc mẫu màu của Frucor không hiển thị đúng màu sắc của sản phẩm trên thực tế ít quan trọng hơn việc công chúng hiểu rõ về màu sắc nhãn hiệu đã được đăng ký. Ngoài ra, nếu người dân tìm đến các sổ đăng ký nhãn hiệu màu sắc và so sánh phần màu giữa sản phẩm thực tế và phần màu sắc trong đơn đăng ký, họ có thể sẽ bị nhầm lẫn và bối rối.

Tuy nhiên, điều quan trọng cuối cùng là việc màu sắc này có ảnh hưởng đến nhận thức của người dân bình thường hay không mới là yếu tố quyết định. Do đó, Tòa án cảm thấy rằng hãng năng lượng Frucor không cần phải chịu án phát từ lập luận số hóa mẫu màu của IPONZ. Đặc biệt là khi thẩm phán cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách chỉnh sửa lại phần miêu tả và màu sắc trong đơn đăng ký.

-Monster Hunter-