Thời kỳ công nghệ 4.0 là thời kỳ vàng cho sự ra đời của hàng loạt các Startup với các giải pháp đổi mới sáng tạo vượt bậc. Các doanh nghiệp trên thế giới với xu hướng “chuyển mình” bằng cách áp dụng mô hình Open Innovation – Đổi mới sáng tạo mở, tìm kiếm những ý tưởng, giải pháp sáng tạo từ bên ngoài sẽ tiến tới hợp tác với các Startup. Do vậy việc kết nối giữa doanh nghiệp với các Startup đang đóng vai trò rất quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm rộng rãi.

Sự kết nối giữa doanh nghiệp và Startup là một điều quan trọng

Đổi mới sáng tạo mở là hình thức mở rộng của đổi mới sáng tạo truyền thống. Đổi mới sáng tạo mở sử dụng các nguồn lực ở cả bên trong và bên ngoài thay vì chỉ sử dụng những nguồn lực sẵn có từ bên trong các doanh nghiệp. Điều này nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo nội bộ và mở rộng các thị trường.

Sự kết nối giữa doanh nghiệp và Startup là một điều quan trọng

Trong quá trình tìm kiếm ý tưởng sáng tạo mới, doanh nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn do nguồn nhân sự cũ, công nghệ chưa có tính cập nhật so với xu hướng phát triển trên thị trường. Vì vậy xu hướng đổi mới sáng tạo mở – kết hợp nguồn lực sáng tạo cả bên trong và bên ngoài công ty, cụ thể là kết nối với Startup, sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm kiếm được giải pháp phù hợp cho vấn đề kinh doanh của mình. Startup sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng tiếp cận công nghệ mới và tăng cường hiểu biết về thị trường mục tiêu. Về cốt lõi, các Startup cũng sẽ cung cấp cho các tập đoàn tốc độ và sự tập trung giúp họ đạt được nhiều lợi thế hơn trong ngành.

Lợi ích của doanh nghiệp khi cộng tác với start up

Không thể phủ nhận những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi kết nối với các Startup, tiêu biểu là việc tiết kiệm được nguồn nhân lực, thời gian; gia tăng trải nghiệm khách hàng và thu hút thêm nhiều nhân tài. Các Startup với nguồn nhân lực trẻ, nhanh nhạy sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn nhân lực và thời gian, tối ưu hóa các quy trình nội bộ, cùng sáng tạo ra những ý tưởng đổi mới.

Bản thân Startup cũng là một nhóm khách hàng của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm khách hàng. Với sự mới mẻ, sáng tạo, Startup sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn đa dạng và chân thực hơn về sản phẩm.

Trong thời đại số hóa, thu hút được nhiều nhân tài là chìa khóa cho hoạt động đổi mới thành công. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và Startup sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với nhiều bạn trẻ tài năng, năng động, sáng tạo làm mới nguồn nhân sự đã cũ và cùng công ty đưa ra những giải pháp đổi mới phù hợp với sự biến đổi nhanh chóng của thị trường.

Những cách tiếp cận của doanh nghiệp với start up

Cuộc thi về khởi nghiệp là cách tiếp cận doanh nghiệp với các start up

Với những lợi ích được trình bày như trên việc doanh nghiệp kết nối hợp tác với các Startup không còn quá xa lạ trên thị trường. Doanh nghiệp có thể chủ động tìm kiếm Startup thông qua các nguồn sau:

  • Cuộc thi về khởi nghiệp, hoặc các cuộc thi dành cho các đơn vị đã có sẵn sản phẩm dịch vụ như: Startup Wheel, “Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia – Innovative Technopreneur Contest” – TECHFEST Vietnam, Startup Việt,…
  • Các vườn ươm khởi nghiệp: “Vườn ươm doanh nghiệp trẻ”, NFQ Asia, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao thuộc Khu Công nghệ cao (Saigon HiTech Park),…
  • Các sự kiện networking như NEC Saigon, FTU Startup Networking Night,…
  • Các nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo.