Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đang đối mặt với một vụ kiện về việc sử dụng trái phép công nghệ phát hiện việt vị cho hệ thống VAR, khi chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi Euro 2024 khởi tranh.

Theo báo cáo từ tờ Sun (Anh), công ty Hà Lan Ballinno đã đệ đơn kiện UEFA và đối tác Kinexon vì sử dụng trái phép công nghệ phát hiện việt vị. Ballinno khẳng định đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp này từ năm 2011 và tuyên bố rằng họ đã phát triển ý tưởng gắn chip vào bóng để truyền tín hiệu đến tai nghe của các trọng tài khi phát hiện cầu thủ việt vị.

Phiên điều trần diễn ra vào ngày 3/6 tại Hamburg, Đức. Nếu tòa án chấp nhận yêu cầu của Ballinno, UEFA có thể buộc phải loại bỏ hệ thống VAR khỏi Euro 2024, giải đấu khai mạc sau đó 11 ngày.

Vụ kiện của Ballinno diễn ra trong bối cảnh VAR đang gây tranh cãi tại Anh. Giữa tháng này, CLB Wolves đã đề xuất dừng sử dụng công nghệ này trong mùa giải tới. Nếu ít nhất 14/20 CLB Ngoại hạng Anh bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc họp đầu tháng 6, đề xuất này sẽ được thông qua. Đương nhiên, đây chỉ áp dụng đối với giải đấu Ngoại hạng Anh chứ không phải giải đấu EURO đang trong tranh cãi.

Vào tháng 4, các CLB Ngoại hạng Anh đã bỏ phiếu áp dụng công nghệ phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) vào mùa giải tới. Công nghệ này, lần đầu tiên được sử dụng tại World Cup 2022 ở Qatar, đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ nhờ tính hiệu quả, giúp giảm thời gian trọng tài ra quyết định xuống còn 30 giây.

Giải Serie A cũng đã áp dụng SAOT, trong khi Ngoại hạng Anh và UEFA vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ phát hiện việt vị của VAR trong mùa giải vừa qua.

VAR sẽ tiếp tục được sử dụng tại EURO

2 ngày trước, UPC Hamburg đã thông báo từ chối đơn PI của Ballinno chống lại Liên đoàn các Hiệp hội bóng đá châu Âu Uefa về việc sử dụng công nghệ VAR tại Giải vô địch châu Âu EURO ở Đức. Ballinno vẫn có thể kháng cáo nhưng chắc chắn rằng việc xử lý yêu cầu kháng cáo sẽ quá thời hạn giải EURO diễn ra.

UPC Hamburg thấy không có lý do gì để cấm UEFA và Kinexon sử dụng công nghệ của họ trong trợ lý trọng tài video (VAR). Ba thẩm phán do chủ tọa Sabine Klepsch dẫn đầu đã từ chối đơn yêu cầu tương ứng của công ty Hà Lan vào tối hôm qua (vụ số: ACT_16267/2024).

Điều này có nghĩa là không có gì cản trở công nghệ VAR được sử dụng tại Giải vô địch châu Âu ở Đức, bắt đầu vào tuần tới. Các thẩm phán hiện vẫn chưa công bố lý do cho quyết định của họ.