Mới đây một nhóm nghiên cứu tại Đại học Seoul đã công bố sáng chế khẩu trang AI cho phép người dùng tự điều chỉnh kích thước lỗ khí để phù hợp với môi trường sử dụng.

Theo thông tin trên Sci Tech Daily, một loại khẩu trang thông minh được cấu tạo từ các sợi nano điện tử đàn hồi tốt đã được phát triển thành công bởi Giáo sư Seung Hwan Ko, làm việc tại  Phòng thí nghiệm nano ứng dụng và nhiệt học tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU), cùng cộng sự . Chiếc khẩu trang thông minh mới này cho phép người dùng tự điều chỉnh kích thước lỗ khí tương ứng với điều kiện thay đổi như khi tập thể dục hoặc mức độ ô nhiễm của không khí trong môi trường.

Tính năng mới của khẩu trang thông minh

Một thiết bị di động siêu nhẹ chứa cảm biến, bơm khí và chip vi điều khiển được nối liền với bộ lọc của khẩu trang. Thiết bị liên lạc không dây với một máy tính ngoài chạy bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên ứng phó với hạt mịn trong không khí cũng như thay đổi trong cách hô hấp của người sử dụng khi tập thể dục. Hai bộ lọc được đặt ở hai bên của khẩu trang là nơi có những lỗ khí có thể điều chỉnh linh hoạt.

Máy tính sẽ kích hoạt máy bơm khi cảm biến phát hiện nồng độ cao của các hạt có hại trong không khí, cùng với tốc độ hô hấp tương đối bình thường của người dùng. Điều này làm cho bộ lọc khí trở nên căng phồng và cho phép màng kết nối duy trì ở trạng thái giãn ra. Do đó, các lỗ xốp của màng luôn ở mức nhỏ nhất, mang lại mức độ lọc cao nhất.


Hàn Quốc sáng chế khẩu trang thông minh có thể tùy chỉnh theo môi trường (Ảnh: sohuutritue.net.vn)

Độ rở của các lỗ khí trên bề mặt thiết bị sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi người dùng ở các điều kiện môi trường và hoạt động khác nhau dựa vào các tính toán của hệ thống AI được tích hợp trên khẩu trang, giúp chúng ta dễ thở hơn so với khi đeo các loại khẩu trang y tế thông thường.

Thử nghiệm khẩu trang mới trên tình nguyện viên cho thấy ngay cả khi các lỗ khí được mở tối đa trong điều kiện tình nguyện viên tập thể dục trong không khí ô nhiễm so với trong không khí sạch, hiệu quả lọc không khí của nó chỉ giảm 6%.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của giáo sư Seung Hwan Ko sẽ tìm cách để giảm bớt trọng lượng và kích thước của chiếc khẩu trang AI này để người đeo cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm, đồng thời đảm bảo tính mỹ quan khi đeo trong các hoạt động thường ngày. Khi dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, khẩu trang trong những năm qua đã trở thành phụ kiện không thể thiếu của con người để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân. Chính vì thế, việc ngày càng có thêm những sáng chế khẩu trang với thiết kế thông minh và mang lại hiệu quả cao sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ hữu ích nhất giúp chúng ta sống khỏe mạnh và an toàn.