Sau vụ Google bị xử phạt 500 triệu vì vấn đề bản quyền tin tức vừa qua, mới đây vào ngày 1/9/2021, đại diện Google tại Pháp đã chính thức lên tiếng và cho biết rằng hiện nay, Google đang tiến hành kháng cáo đối với quyết định trên.

Tháng 9/2020, các nhà xuất bản (bao gồm cả hãng thông tấn AFP) đã khởi kiện lên Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp. Họ cho rằng Google không tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

Khoản phạt do Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp đưa ra vào tháng 7 vừa qua là mức phạt lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này.

Cơ quan giám sát cho biết trong quyết định ngày 13/7 rằng tập đoàn công nghệ Mỹ phải đưa ra các đề xuất trong vòng hai tháng tới về cách họ sẽ bồi thường cho các hãng thông tấn và các nhà xuất bản khác vì việc sử dụng nội dung của họ. Nếu không làm điều đó, Google sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt bổ sung lên đến 900.000 EUR (khoảng 7,7 crores Rs) mỗi ngày.

Google kháng cáo án phạt 500 triệu Euro do bản quyền từ EU

Sebastien Missoffe, người đứng đầu chi nhánh Google tại Pháp mới đây đã cho biết rằng hiện Google đang tiến hành kháng cáo quyết định của Cơ quan Quản lý cạnh tranh (CA) của Pháp về án phạt 500 triệu euro (590 triệu USD) trên cáo buộc rằng họ đã không tuân theo các quy định về bản quyền của Liên minh Châu Âu và không đàm phán có “thiện chí” với các công ty truyền thông về việc sử dụng nội dung của họ.

Google kháng cáo án phạt 500 triệu Euro do bản quyền từ EU. Nguồn: midilibre

Nhận xét về án phạt này, Sebastien khẳng định rằng Google sẽ không chấp nhận hình phạt trên. Ông cho biết rằng các vấn đề về pháp lý vẫn còn phức tạp và trên hết là khoản tiền phạt khổng lồ đó không phù hợp và không công bằng với những gì Google đã nỗ lực trong thời gian qua liên quan đến việc đạt được các thỏa thuận và sự tôn trọng mà họ đã dành cho các quy định mới.

Ngoài ra, Sebastien cũng khẳng định rằng Google vẫn tôn trọng luật của EU và cam kết ký kết các thỏa thuận tại Pháp.

Ông cho biết Google đã mở rộng đề nghị của mình cho gần 1.200 nhà xuất bản và đưa vào các điều khoản sửa đổi trong hợp đồng. Bên cạnh đó, Google cũng đã chia sẻ dữ liệu được yêu cầu để tuân thủ quyết định của Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp.