Google đã bị phạt 250 triệu euro vì vi phạm thỏa thuận trả tiền cho các công ty truyền thông để sao chép nội dung của họ trực tuyến tại Pháp.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp cho biết họ đang phạt công ty công nghệ tới từ Mỹ trên vì những vi phạm liên quan đến các quy định sở hữu trí tuệ liên quan đến các nhà xuất bản truyền thông tin tức. Cơ quan quản lý cũng nêu những lo ngại về dịch vụ AI của Google. Chatbot Bard được hỗ trợ bởi AI của Google – kể từ khi được đổi tên thành Gemini – đã được đào tạo với những nội dung từ các nhà xuất bản và hãng thông tấn mà không thông báo cho các tổ chức này.

Cơ quan giám sát cho biết Google đã “không tôn trọng các cam kết được đưa ra vào năm 2022” và cáo buộc Google không đàm phán có “thiện chí” với các nhà xuất bản tin tức về số tiền bồi thường cho họ khi sử dụng nội dung của họ. Google đã cam kết không tranh cãi như một phần của thủ tục giải quyết, đồng thời cho biết thêm công ty cũng đề xuất một loạt biện pháp để khắc phục những thiếu sót nhất định.

Pháp đã đấu tranh trong nhiều năm để bảo vệ quyền xuất bản và doanh thu của các cơ quan báo chí và tin tức trước sự thống trị của các công ty công nghệ khổng lồ. Google và các nền tảng trực tuyến khác đã bị cáo buộc thu lợi hàng tỷ USD từ các hoạt động liên quan đến tin tức mà không chia sẻ doanh thu với những người thu thập tin tức.

Để giải quyết vấn đề này, EU đã tạo ra một dạng bản quyền được gọi là “quyền lân cận” (neighbouring rights) cho phép các công ty truyền thông yêu cầu bồi thường khi bên khác sử dụng nội dung của họ trái phép.

Năm 2019, Pháp là quốc gia EU đầu tiên ban hành chỉ thị về quyền xuất bản của các công ty truyền thông và hãng thông tấn, trong đó yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn mở cuộc đàm phán với các nhà xuất bản để đạt thoả thuận chung cho việc sử dụng nội dung tin tức. Sau những phản đối ban đầu, Google và Facebook đều đồng ý trả tiền cho một số phương tiện truyền thông Pháp cho các bài báo được hiển thị trên nền tảng của họ.

Khoản tiền phạt mới nhất có liên quan đến tranh chấp bản quyền ở Pháp về nội dung trực tuyến. Vụ việc bắt nguồn từ những khiếu nại vào năm 2019 từ một số tổ chức tin tức lớn đại diện cho các tạp chí và báo chí Pháp, cũng như hãng thông tấn Agence France-Presse (AFP). Năm 2022, các cơ quan quản lý của Pháp đã chấp nhận cam kết của Google trong việc đàm phán công bằng với các tổ chức tin tức. Theo thỏa thuận, Google phải cung cấp cho các tổ chức tin tức một đề nghị thanh toán minh bạch trong vòng ba tháng kể từ khi nhận được khiếu nại bản quyền.

Tranh chấp dường như đã được giải quyết vào năm 2022 khi Google từ bỏ kháng cáo đối với khoản tiền phạt 500 triệu euro ban đầu được đưa ra sau khi kết thúc cuộc điều tra do cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp thực hiện. Trong tuyên bố mới đây cơ quan giám sát cho biết Google đã vi phạm các điều khoản của 4 trong số 7 cam kết đã được thống nhất trong thỏa thuận giải quyết năm 2022, bao gồm việc tiến hành đàm phán với các nhà xuất bản một cách thiện chí và cung cấp thông tin minh bạch.

Cơ quan giám sát đặc biệt nhấn mạnh việc chatbot AI Google Bard đã được đào tạo với dữ liệu từ các phương tiện truyền thông và hãng tin không xác định những Google đã không thông báo cho họ hoặc cơ quan giám sát. Sau đó, Google đã liên kết việc sử dụng nội dung liên quan đến dịch vụ trí tuệ nhân tạo của mình với việc hiển thị nội dung được bảo vệ, khi làm như vậy, Google đã cản trở khả năng thương lượng mức phạt hợp lý cho các nhà xuất bản và cơ quan báo chí.

Khoản tiền phạt được đưa ra khi nhiều nhà xuất bản, nhà văn và các công ty truyền thông tìm cách hạn chế việc thu thập dữ liệu – hoặc tự động thu thập dữ liệu – bằng các dịch vụ AI đối với nội dung trực tuyến của họ mà không có sự đồng ý hoặc đền bù công bằng của họ.

Trong một tuyên bố, Google cho biết: “Google là nền tảng đầu tiên và duy nhất đã ký một số lượng đáng kể các thỏa thuận cấp phép với 280 nhà xuất bản tin tức của Pháp theo chỉ thị bản quyền của Châu Âu (bao gồm hơn 450 ấn phẩm) – và trả cho các nhà xuất bản hàng chục triệu euro mỗi năm. Bất chấp tuyên bố này, cơ quan cạnh tranh của Pháp đã phạt Google 250 triệu euro vì cách Google tiến hành các cuộc đàm phán đó.”