Nếu chỉ nghe đến 2 từ “HUMAN HORIZONS” và “HORIZON” thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng đây là cùng một thương hiệu, một công ty tập đoàn khổng lồ nào đó. Tuy nhiên, vấn đề gây nên tranh chấp này ở Singapore chính là vì nó không phải vậy. Hai nhãn hiệu này thực chất đến từ các công ty khác nhau – công ty công nghệ Human Horizons Holdings Co., Ltd. (HUMAN HORIZONS) và Louis Vuitton Malletier (HORIZON), do đó đã tạo ra tranh chấp xung quanh nhãn hiệu “HORIZON” ở Singapore.

Mặc dù công ty công nghệ Human Horizons Holdings Co., Ltd. có từ “Human Horizons” làm tên công ty, nhưng giờ đây họ phải đối mặt với khả năng thậm chí không thể đăng ký tên đó làm nhãn hiệu.

Điều này là do trước đó, Louis Vuitton Malletier – một hãng thời trang nổi tiếng toàn cầu với các sản phẩm LV của mình đã đăng ký thành công nhãn hiệu “HORIZON”.

Khi biết một công ty nào đó đang đăng ký nhãn hiệu “HUMAN HORIZONS”, LV đã nhanh chóng đệ đơn phản đối và phản đối thành công việc đăng ký nhãn hiệu trên.

Việc phản đối đã được thực hiện thành công theo Mục 8 (2) (b), 8 (4) (a) và (b) (i) và 8 (7) (a) của Đạo luật Thương hiệu của Singapore.

Các vấn đề xung quanh nhãn hiệu “HORIZON”

Human Horizons Holdings đã chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu của mình cho Human Horizons Holding (Shanghai) Co., Ltd. vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 và đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Singapore vào ngày 15 tháng 10 năm 2018 cho Nhóm 18 và 25.

Tranh chấp xung quanh nhãn hiệu “HORIZON” ở Singapore

Nếu các công ty đăng ký ở bất kỳ nhóm nào khác, họ có thể đã đăng ký thành công nhãn hiệu đó.

Tranh chấp xung quanh nhãn hiệu “HORIZON” ở Singapore

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là ở nhóm 18 vì LV cũng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “HORIZON” đối với hành lý và đồ dùng bằng da.

Cụ thể, nhóm 18 bao gồm dây da, túi đựng đồ đi du lịch, hộp đựng chìa khóa, ví có ngăn đựng thẻ, thẻ đeo hành lý, da thuộc, chưa gia công hoặc bán gia công, cùng những loại khác.

Qua đó, Louis Vuitton đã phản đối thành công việc đăng ký nhãn hiệu “HUMAN HORIZONS” sau khi cho rằng, theo Mục 8 (2) (b), “HORIZONS” tương tự như “HORIZON” và các loại hàng hóa trong đơn đăng ký cũng rất giống nhau.

Ý kiến ​​chuyên gia

Dù vụ việc đã đi đến hồi kết nhưng vẫn có nhiều ý kiến ​​không đồng tình với quyết định cuối cùng bởi lẽ vẫn còn nhiều căn cứ chứng minh 2 nhãn hiệu không giống nhau, hoặc không giống nhau đến mức có khả năng gây nhầm lẫn cho công chúng.

Một trong những ý kiến nổi bật nhất cho thấy rằng 2 nhãn hiệu tuy có sự tương đồng về phần chữ, nhưng bản chất lại hoàn toàn khác nhau.

Một bên có từ ‘horizon’ có liên quan đến giới hạn kiến ​​thức và kinh nghiệm của con người, trong khi nhãn hiệu của bên khác lại liên quan nhiều hơn đến điểm giao nhau giữa trái đất và bầu trời.