Bằng sáng chế được công bố ngày 1.9 ở Anh hé lộ hai thiết kế robot của công ty Dyson. Nổi bật với sáng chế robot hút bụi với khả năng leo cầu thang

Hiện nay, robot dọn dẹp nhà cửa đang trở nên ngày một phổ biến ở các hộ gia đình. Với giá thành rẻ, tính năng tiện dụng, robot hút bụi dần trở thành thiết bị phổ biến trong các hộ gia đình ở thành thị. Chỉ với khoảng hơn 4 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu những mẫu robot với khả năng hút bụi, hay thậm chí lau nhà với khả năng tạo bản đồ nhà và điều khiển thông qua smartphone.

Bằng sáng chế robot hút bụi có thể leo cầu thang của Dyson (Ảnh: genk.vn)

Một điểm yếu lớn nhất của tất cả các loại robot hút bụi/lau nhà mà người dùng nhanh chóng nhận ra đó chính là chúng là chỉ có thể di chuyển trong một vùng không gian hạn chế, không thể vượt qua các chướng ngại vật hay leo cầu thang. Người dùng sẽ phải tự mình bê robot đến từng tầng để thực hiện quét dọn. Đây được cho là một nhược điểm của robot hút bụi trên thị trường hiện nay, tuy nhiên nhược điểm này dễ bị bỏ qua do trên thị trường hiện nay không một loại robot nào có thể khắc phục được điểm yếu này.

Công ty thiết bị gia dụng Dyson dường như đang cố gắng giải quyết vấn đề này qua loạt thiết kế robot hút bụi kiểu mới. Theo thông tin từ Bloomberg và theo các bằng sáng chế mới nhất được đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ Anh, Dyson đang nghiên cứu một loại robot có thể tương tác với các thiết bị gia dụng. Robot này có thể lau cầu thang hay mở ngăn kéo của bạn. Trước đó, Dyson đã có kinh nghiệm 16 năm trong việc phát triển robot hút bụi.

Sáng chế robot hút bụi mới của công ty Dyson

Bằng sáng chế gần đây của Dyson cho thấy mẫu thiết kế robot ba bánh xe có thể leo cầu thang, kết hợp với một cánh tay giúp hút bụi, làm sạch từng bậc thang. Thiết kế thứ hai là bàn tay robot cầm một chiếc cốc, được dự đoán sẽ có khả năng giữ cốc đưa cho chủ nhân, mở ngăn kéo để dọn dẹp.

Tuy nhiên, việc Dyson nộp bằng sáng chế không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc công ty này sẽ cho ra mắt một sản phẩm dựa trên thiết kế đó. Dyson từng triển khai nhiều dự án nhưng rất ít thiết kế có thể đi đến giai đoạn sản xuất cuối cùng. Trước đó, Dyson từng nộp bằng sáng chế một số sản phẩm như bàn chải đánh răng, máy lọc không khí được thiết kế dưới dạng tai nghe hay các thiết bị chăm sóc da. Những sản phẩm này đều chưa được thương mại hoá.

Chia sẻ với Bloomberg, người phát ngôn của Dyson xác nhận về việc nộp rất nhiều bằng sáng chế, nhưng không đưa ra bình luận “về những công nghệ mà chúng tôi có thể ra mắt hoặc không thể ra mắt trong tương lai.”

Robot hút bụi có khả năng lau cầu thang đang được các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật và AI (trí tuệ nhân tạo) quan tâm. Vài công ty từng cố gắng chế tạo robot biết leo cầu thang nhưng chúng không được tinh chỉnh đến độ hoàn hảo và cũng không phù hợp để thương mại hóa. 

(Tham khảo từ: Bloomberg.com)