Tranh chấp giữa Ericsson và Samsung trở nên leo thang sau khi Ericson đệ đơn cáo buộc Samsung vi phạm bằng sáng chế. Về phía Samsung, tập đoàn khẳng định Ericsson không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Trong đơn khiếu nại, Ericsson cáo buộc Samsung vi phạm bằng sáng chế về ăng ten; trạm gốc và thiết bị sóng vô tuyến; cùng các sản phẩm mạng lõi 5G. Theo đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa tuyên bố mở cuộc điều tra sau khi Ericsson đệ đơn kiện Samsung Electronics. Ericsson cũng đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ ở Washington. Có lẽ họ muốn ngăn chặn việc nhập khẩu các hệ thống cơ sở hạ tầng truyền thống của Samsung.

Ericsson cáo buộc Samsung vi phạm bằng sáng chế về ăng ten, trạm gốc và thiết bị sóng vô tuyến, cùng các sản phẩm mạng lõi 5G. Ảnh: Vietnamnet

Về phần mình, Samsung khẳng định Ericsson không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc. Samsung cho biết trong 2 năm qua, đơn vị chi nhánh của họ tại Mỹ đã cung cấp hàng nghìn trạm gốc 5G cho các nhà mạng nước này bao gồm Verizon, T-Mobile và AT&T.

Vào năm 2012, hai công ty cũng từ xảy ra tranh chấp bản quyền sáng chế giữa hai công ty. Ericsson từng khởi kiện Samsung với cáo buộc vi pham 24 bằng sáng chế; bao gồm các công nghệ liwwn quan đến truyền thông không dây. Sau 2 năm tranh chấp, Samsung đã trả cho Ericsson 650 triệu USD cùng khoản tiền bản quyền tích lũy nhiều năm.

Chuyên gia cho rằng, Ericsson đang trong quá trình suy thoái nhất định. Vì thế, họ đang dựa vào nguồn doanh thu bằng sáng chế nhiều hơn. Trong khi đó, Samsung lại đang phát triển vượt bậc và cũng sở hữu một số bằng sáng chế 5G.

-Vicma-