Một nhóm sinh viên từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã sáng chế một robot có khả năng leo tường và trần nhà, có khả năng mang tải lên đến 1,7 kg, và được ứng dụng trong việc đi dây cáp viễn thông.

Sản phẩm này do Trương Quốc Huy, Lê Văn Đức và Nguyễn Đăng Trường, sinh viên năm 4 của Khoa Cơ điện tử, chế tạo. Robot có thể hỗ trợ nhân viên nối cáp viễn thông trong nhà một cách thuận lợi hơn so với việc đi dây thủ công truyền thống tiềm ẩn nhiều bất ổn như khả năng trượt ngã, đội chi phí,…

Quốc Huy giải thích rằng, trong quá trình đi dây nối cáp trên trần nhà, nhiều nhân viên viễn thông phải gỡ từng tấm la phông, mất công sức và thời gian. Để giải quyết vấn đề này, nhóm đã phát triển một robot có khả năng leo và di chuyển trên trần nhà, mang theo dây cáp.

Trong khoảng 3 tháng, nhóm đã chế tạo phiên bản đầu tiên của robot leo tường, có kích thước nhỏ gọn (15 x 15 cm) và có thể luồn qua tấm la phông để di chuyển. Họ tự thiết kế mạch điện điều khiển động cơ, lắp đặt camera quan sát, và xây dựng chương trình điều khiển robot trên điện thoại di động.

Robot này được trang bị động cơ điện chuyên dụng cho máy bay không người lái với công suất lớn. Động cơ này giúp robot bám chặt vào thành tường thông qua việc đẩy không khí ra khỏi khu vực làm việc. Bốn bánh của robot được thiết kế với nhiều rãnh cao su để tăng khả năng bám vào tường.

Theo Văn Đức, robot đã được thử nghiệm trên nhiều loại tường khác nhau và di chuyển ổn định. Để đi trên trần nhà, nhóm đã điều chỉnh tốc độ động cơ để robot có thể di chuyển một cách hiệu quả. Để giảm áp lực cho động cơ, họ đã thiết kế robot với khung sườn nhẹ nhất có thể bằng cách sử dụng máy in 3D và động cơ kích thước nhỏ nhưng công suất lớn.

Robot hiện có trọng lượng không tải là khoảng 0,5 kg, động cơ có điện thế tối đa là 16 V, dòng điện 60 A, và có thể mang tải lên đến 1,7 kg (bao gồm tải của robot). Tốc độ chạy tối đa là 4 m mỗi giây, và thời gian hoạt động là 15 phút. Nhóm tin rằng robot có thể làm việc lâu hơn nếu sử dụng pin có công suất lớn hơn.

Hiện tại, một doanh nghiệp viễn thông đã thể hiện sự quan tâm về việc hợp tác thử nghiệm sản phẩm để hỗ trợ nhân viên, và giá đặt hàng dự kiến sẽ dưới 1 triệu đồng mỗi robot. Nhóm cũng hy vọng rằng nếu thử nghiệm thành công, họ có thể nâng cấp robot để hoạt động tự động mà không cần người điều khiển.