Trong Cuộc chiến bảo vệ sản phẩm của Piaggio với Peugeot, Piaggio có thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến bảo vệ sản phẩm của mình chống lại hàng giả.

Mới đây, Tòa án Thẩm phán Paris và Tòa án Milan đều đã ra phán quyết có lợi cho phía hãng Piaggio, buộc một thương hiệu xe máy của Pháp nay thuộc sở hữu của một Tập đoàn Ấn Độ, Peugeot Motocycles tội vi phạm bằng sáng chế của châu Âu về công nghệ xe tay ga ba bánh của hãng Piaggio.

Thằng lợi của Piaggio trước Peugeot

Được biết, mẫu xe ba bánh Piaggio MP3 được thị trường đón nhận khá nồng nhiệt khi bắt đầu được giới thiệu vào năm 2006.  Mẫu xe ba bánh Piaggio MP3 có hai bánh trước và một bánh dẫn động phía sau. Mẫu xe mới này được đánh giá rất cao nhờ khả năng vận hành an toàn, ổn định và linh hoạt. Chiếc xe ba bánh Piaggio MP3 có thể nghiêng giống như một chiếc xe máy 2 bánh thông thường nhờ vào việc hãng Piaggio sở hữu bằng sáng chế liên quan đến hệ thống treo.

Peugeot Metropolis có hình dáng và kết cấu rất giống với mẫu xe ba bánh Piaggio MP3(Ảnh: dientutieudung.vn)

Vào năm 2013, Chiếc Peugeot Metropolis chính thức được ra mắt với hình dáng và kết cấu rất giống với mẫu xe ba bánh Piaggio MP3, vì cả hai mẫu xe cùng sử dụng hệ thống treo phía trước với bộ khung hình bình hành. Điều này đã cho phép dẫn hướng song song cả hai bánh trước. Hai mẫu xe của cả hai hãng chỉ khác nhau duy nhất  ở chỗ Metropolis chỉ sử dụng một xy lanh thủy lực chung cho khung, trong khi mẫu xe ba bánh Piaggio MP3 lại gắn riêng cho 2 bánh xe.

Hãng Peugeot Motocycles phải bồi thường thiệt hại 1,5 triệu euro cho hành vi vi phạm và các chi phí pháp lý, đây chính là phán quyết của tòa án Paris. Ngoài ra, Tòa cũng cấm Peugeot Motocycles (trên lãnh thổ Pháp) sản xuất, quảng bá, tiếp thị, nhập khẩu, xuất khẩu, sử dụng và/hoặc sở hữu bất kỳ xe máy nào sử dụng hệ thống điều khiển được cấp bằng sáng chế của Tập đoàn Piaggio. Hơn nữa, Tòa án cũng ra lệnh cấm hãng Peugeot Motocycles trên lãnh thổ Ý nhập khẩu, xuất khẩu, tiếp thị và quảng cáo sản phẩm ở cả hai hình thức: ngoại tuyến và trực tuyến về mẫu xe ba bánh Peugeot Metropolis. Bên cạnh đó mỗi chiếc xe bán ra sẽ phải chịu phạt 6.000 euro sau 30 ngày kể từ ngày ra thông báo. Đồng thời, Peugeot Motocycles cũng phải có trách nhiệm phải thu hồi tất cả xe “nhái” đang bán ở Ý trong vòng 90 ngày. Hết thời hạn này, nếu chậm 1 ngày sẽ bị phạt 10.000 euro.