Cơ quan Sở hữu Trí tuệ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Châu Âu, với sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ ngày 11-12/12/2023, đoàn công tác của Cơ quan Sở hữu Trí tuệ, dưới sự lãnh đạo của Cục trưởng Lưu Hoàng Long, đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Tây Ban Nha.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, vào ngày 11/12/2023, tại trụ sở của EUIPO tại thành phố Alicante, đoàn công tác đã tham gia cuộc họp cấp Cục trưởng giữa Cơ quan Sở hữu Trí tuệ và EUIPO. Tại cuộc họp, ông João Negrão, Tổng Giám đốc điều hành của EUIPO, chia sẻ thông tin tổng quan về EUIPO và tình hình phát triển của tổ chức.

Với vai trò là cơ quan sở hữu Trí tuệ của Liên minh Châu Âu, EUIPO quản lý việc đăng ký nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp trên phạm vi Liên minh. Trong năm 2022, EUIPO đã tiếp nhận 180,000 đơn đăng ký nhãn hiệu và 100,000 đơn đăng ký kiểu dáng. Ông João Negrão cũng thông báo về chức năng mới của EUIPO về đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm thủ công, công nghiệp.

Ngoài ra, EUIPO đảm nhiệm quản lý Mạng lưới Theo dõi về xâm phạm quyền sở hữu Trí tuệ của Liên minh Châu Âu (European Observatory on Infringements of Intellectual Property Rights). Mạng lưới này không thực hiện trực tiếp chức năng thực thi quyền sở hữu Trí tuệ mà thay vào đó hỗ trợ các đối tượng chủ thể quyền trong thực thi quyền sở hữu Trí tuệ.

EUIPO thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quốc tế thông qua các kênh song phương, đa phương, dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ và mạng lưới các tùy viên Sở hữu Trí tuệ của EUIPO. Cơ quan Sở hữu Trí tuệ cũng đã hợp tác với EUIPO theo cả ba cách thức trên.

Các điểm nhấn trong hoạt động hợp tác quốc tế của EUIPO bao gồm thiết lập quan hệ với 90 quốc gia, thúc đẩy hợp tác trong nhóm 5 cơ quan Sở hữu Trí tuệ hàng đầu thế giới (TM5 và ID5), và duy trì quan hệ chặt chẽ với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO).

Một trong những nhiệm vụ chính của EUIPO là Kế hoạch Chiến lược 2025, nhằm đề ra tầm nhìn, hướng đi và mục tiêu phát triển cho giai đoạn tiếp theo trong vòng 5 năm.

NOIP ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với EUIPO

Top of Form

Thay mặt Đoàn, Cục trưởng Lưu Hoàng Long đã gửi lời chúc mừng đến EUIPO về những thành tựu đáng kể mà tổ chức này đã đạt được. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hợp tác mạnh mẽ và sự phối hợp chặt chẽ từ EUIPO trong quá trình thực hiện nhiều hoạt động hợp tác trong thời gian gần đây.

Các hoạt động này đã đóng góp vào việc nâng cao nhận thức và chuyên môn cho các chủ thể liên quan trong hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam thông qua các khóa đào tạo trực tuyến của EUIPO. Ông Long cũng nhấn mạnh rằng việc học hỏi kinh nghiệm và phương pháp luận từ EUIPO sẽ hỗ trợ trong triển khai các nghiên cứu về sở hữu trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ chủ trì trong tương lai.

Cục trưởng chia sẻ thông tin về tình hình phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam, bao gồm Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia đến năm 2030, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ, và quá trình gia nhập một số điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ. Ông Long cũng mời ông João Negrão và đồng nghiệp tại EUIPO đến thăm và làm việc tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội.

Sau cuộc họp song phương giữa Cục trưởng và EUIPO, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương, bao gồm nhiều lĩnh vực như phát triển công cụ thông tin, hệ thống công nghệ thông tin, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu sở hữu công nghiệp, hỗ trợ thực tiễn thẩm định nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp, tổ chức chương trình đào tạo, thống kê, và nghiên cứu về quyền sở hữu trí tuệ.

Để đánh dấu sự hợp tác này, Cục trưởng và Tổng Giám đốc hành đã chính thức công bố tích hợp dữ liệu nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ vào hệ thống TMView, một công cụ tra cứu trực tuyến cung cấp thông tin về hàng triệu nhãn hiệu từ nhiều quốc gia.

Cuối cùng, Cục trưởng và ông João Negrão cũng thực hiện một số hoạt động bên lề như chia sẻ thông tin về các công nghệ mới (AI, Blockchain), giới thiệu về Mạng lưới Theo dõi về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu, và khảo sát học hỏi kinh nghiệm xây dựng chỉ dẫn địa lý của châu Âu.