Covid-19 làm các công ty toàn thế giới tìm cách để tiết kiệm nguồn chi tiêu. Các luật sư cảnh báo rằng sở hữu trí tuệ không phải là mảng có thể được cắt giảm. Báo cáo từ Espie Angelica A.de Leon.

https://www.motus.com/wp-content/uploads/2020/02/coronavirus-economic-impact-739x553.png
Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế chung trên thế giới. Ảnh: Motus

Tất cả đều bắt đầu từ việc cho nghỉ phép

Giờ đây, khi một số chính phủ đã nới lỏng các hạn chế và dỡ bỏ lệnh đóng cửa; các công ty đang thực thi nhiều biện pháp hơn để bù đắp thêm những tổn thất mà họ phải gánh chịu do đại dịch coronavirus, Covid-19. 

Một điều chắc chắn là các công ty hiện đang xem xét ngân sách của họ, cắt giảm những khoản mà họ cho là không cần thiết hoặc hoãn thanh toán. Ngân sách cho quảng cáo; tiếp thị và tuyển dụng có thể là khoản đầu tiên bị giảm. Thậm chí ngay cả các mục ngân sách khác cũng nằm trong đối tượng thắt lưng buộc bụng.

Ngân sách cho SHTT có thể bị cắt giảm

Ashwin Julka, đối tác quản lý của Remfry & Sagar tại Gurugram cho biết; những doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn, du lịch và lữ hành đang phải đối mặt với khủng hoảng tài nguyên. Họ đang yêu cầu giảm giá và trì hoãn việc tăng hóa đơn.

“Cho đến nay; chưa đến 10 công ty khuyên chúng tôi dừng các hoạt động như chống hàng giả và đình chỉ việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu mới do cắt giảm ngân sách”. Darani Vachanavuttivong đối tác đồng quản lý và giám đốc điều hành SHTT tại Tilleke & Gibbins ở Bangkok cho biết.

Edmund Jason Baranda, đối tác quản lý tại Baranda & Associates ở Manila, một thành viên của Rouse Network cho biết; “Hiện tại, một số khách hàng đã thông báo cho chúng tôi rằng họ đang tạm trì hoãn tổ chức các hoạt động thực thi quyền SHTT do Covid 19”.

Các luật sư đã trao đổi với SHTT châu Á dự kiến rằng các khoản ngân sách và chiến lược SHTT sẽ có thể bị ảnh hưởng. Nhưng họ tin rằng có một cách không làm suy yếu tài sản SHTT; hay cho phép những kẻ cơ hội xâm phạm quyền. Sau tất cả, SHTT là điều cần thiết trong bất kỳ doanh nghiệp. Do đó, bảo trì và bảo vệ nó vẫn nên là một phần trong chiến lược kinh doanh của công ty.

Liệu có nên cắt giảm ngân sách cho SHTT?

Bee Yi Lim, đối tác tại Tay & Partners tại Kuala Lumpur đồng ý rằng các công ty không nên hy sinh quyền SHTT của họ trong trường hợp có bất kỳ đại dịch nào. “Sẽ là tham bát bỏ mâm khi làm như vậy”, cô Yi nói. Về lâu dài, một chiến lược bảo vệ SHTT mạnh mẽ sẽ cho phép một công ty gặt hái được nhiều lợi ích nhất từ ​​SHTT. Nếu không có chiến lược hoặc bảo vệ SHTT; các công ty khác có thể nắm bắt cơ hội khai thác SHTT hoặc bảo vệ nó dưới danh nghĩa của họ. Điều này có thể làm mất thêm doanh thu cho công ty do mất cơ hội thương mại hóa; rủi ro vi phạm và sự không bền vững của hoạt động kinh doanh mà công ty tham gia.” 

Cắt giảm chi phí không phải là giải pháp duy nhất cho thâm hụt ngân sách, theo cô giải thích. Có nhiều cách khác để giải quyết vấn đề mà không làm ảnh hưởng đến tài sản SHTT.  Công ty trước tiên nên thực hiện phân tích ngân sách, vì có khả năng là không có ngân sách chi tiêu vượt mức SHTT.

Smith School of Business - Insight - How Will Coronavirus Impact Business  In Canada?
Các công ty phải cắt giảm chi tiêu do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: Smith Business Insight

Tối ưu hóa SHTT

Theo Stanley Lai, người đứng đầu SHTT tại Allen & Gledhill ở Singapore thì “hy sinh” không phải là thuật ngữ chính xác. Anh ấy thích “tối ưu hóa” các ứng dụng khác; hoặc tối ưu hóa giá trị và tiềm năng thương mại hóa. 

Đây có nghĩa là trải qua một quá trình hợp lý hóa các quyền hiện có. Chú ý không làm mất đi sự đổi mới và các dòng sản phẩm đã làm cho doanh nghiệp thành công. Điều quan trọng là tất cả các chiến lược SHTT đều trải qua nỗ lực R&D. Đồng thời đóng vai trò là phần thưởng cho kết quả chuyển đổi thành công.

Baranda cho biết các tài sản SHTT không hoạt động có thể bị mất nếu không được bảo trì. Các thương hiệu ngành công nghiệp khách sạn và khách sạn cao cấp là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy họ có thể xem xét từ bỏ một số danh mục đầu tư nhất định. 

Theo Julka, các công ty trong các ngành này;bao gồm cả những người trong ngành du lịch và lữ hành; có thể cắt giảm ngân sách của họ để bảo vệ SHTT ở các thị trường trọng điểm.

Các luật sư phải suy nghĩ sáng tạo hơn

Baranda cho rằng “các công ty luật nên tìm kiếm những cách sáng tạo để hỗ trợ khách hàng của họ; đặc biệt là trong không gian trực tuyến nơi thương mại đã chuyển sang ngày càng nhiều hơn. Các công ty luật có thể hỗ trợ khách hàng của họ trong việc xác định các tài sản SHTT. Nó cần được bảo vệ và duy trì. Cơ hội cấp phép, như đã đề cập ở trên, nên được tìm hiểu.”

Theo ông Lai; điều quan trọng là các công ty luật nên đặt lợi ích của khách hàng lên trước lợi ích của họ. 

“Với vai trò là nhà cố vấn và nhà cung cấp dịch vụ SHTT, chúng tôi phải hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách cùng với họ theo đuổi các biện pháp tăng cường. Nếu điều này được thực hiện trên cơ sở thương hiệu/bằng sáng chế trong tất cả các khu vực pháp lý có liên quan; nó có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể” – ông Lai nói.

Ông nói thêm rằng các công ty luật cũng có thể hỗ trợ khách hàng của họ trong các tranh chấp SHTT. Họ có thể làm điều này bằng cách xem xét tiền đề ban đầu để kiện tụng. Xem xét liệu có thể giải quyết thông qua một giải pháp trung gian nhanh chóng được không. Điều này có thể tạo ra khoản tiết kiệm lớn hơn so với chu kỳ kiện tụng kéo dài 12-18 tháng.

Một số công ty đã thoát khỏi tác động tiêu cực của Covid-19

Theo Jiancheng Jiang, đối tác quản lý tại Sở hữu trí tuệ Peksung ở Bắc Kinh; công ty đã không có sự cắt giảm ngân sách SHTT từ các khách hàng lớn của họ khi đọc được bài viết này.

Một sự thật là khi gặp khó khăn về tài chính; các công ty sẽ cố gắng cắt giảm chi phí trong từng lĩnh vực. Trong nhiều trường hợp SHTT cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, do tính chất lâu dài của bảo mật và quản lý SHTT; người ta tin rằng, ít nhất là đối với các ngành công nghiệp phụ thuộc vào SHTT, như dược phẩm; viễn thông một số lĩnh vực, SHTT sẽ được ưu tiên về mặt tài chính hơn những lĩnh vực khác. Ông Jiang nói. “Điều này đã được chứng minh là đúng trong quá khứ khi các công ty phải đối mặt với các khủng hoảng khác như cuộc khủng hoảng tài chính trong năm 2008.”

Thay vì cắt giảm chi tiêu SHTT, ông tin rằng công ty sẽ làm tốt hơn nếu họ tăng cường nỗ lực phát triển SHTT vào thời điểm này.

“SHTT là một khoản đầu tư dài hạn. Khi các hoạt động kinh doanh khác không thể vận hành như bình thường do lệnh đóng cửa và nhiều điều không chắc chắn khác; SHTT là một lĩnh vực có thể duy trì và có thể bảo đảm sự hồi sinh của doanh nghiệp sau đại dịch”; ông Jiang nói.

                                                                                                            -Vicma-