Nhà sáng chế trẻ 9x gốc Việt, Uyên Trần tìm ra phương pháp tái sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cafe thành chất liệu thay thế cho da thuộc.

Nhà sáng chế 9x Uyên Trần với nền tảng là thạc sỹ ngành thiết kế thời trang tại ngôi trường danh tiếng Parsons The New School of Design, trường đại học chuyên về nghệ thuật và thiết kế lớn nhất tại New York, Mỹ, Thạc sỹ Chloe Uyên Trần (29 tuổi) đã sáng chế thành công phương pháp tận dụng các “phế liệu” của ngành nông nghiệp bao gồm: vỏ tôm và bã cafe, để tạo thành loại vải da thuộc mới được đặt tên là TomTex.

Được biết, ý tưởng về vật liệu TomTex được hình thành từ chính những bộ quần áo second-hand – đồ cũ bỏ đi từ các nước phương Tây. Cô luôn trăn trở về vấn đề ô nhiễm môi trường tại những bãi tập trung phế thải sản phẩm may mặc làm từ polyester và vải tổng hợp cùng quá trình làm việc với các loại da thật, da nhân tạo. Loại vật liệu này sẽ không bị phân huỷ trong vòng 500 năm khi bị đào thải ra ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Chính vì vậy, Uyên Trần quyết định theo học thạc sĩ vật liệu sinh học tại trường Đại học thiết kế Parsons. Mất một năm mày mò, phiên bản đầu tiên của vật liệu TomTex ra đời. Nhà sáng chế Uyên Trần cho biết,việc tìm ra vật liệu không chỉ đến từ khát vọng thành công còn đến từ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình tạo nên. “Tôi muốn tạo dựng được doanh nghiệp đề cao giá trị con người và đặt trách nhiệm bảo vệ môi trường lên hàng đầu”, cô nói.

Thân thiện với môi trường

Chất liệu sinh học TomTex đến từ hai nguồn chính là chitin, được dẫn xuất từ vỏ hải sản và sợi nấm.Đầu tiên họ chiết xuất chitosan sau đó kết hợp với chất kết dính sinh học, đem trộn cùng chất màu tự nhiên như cafe. Hỗn hợp này đổ vào khuôn, phơi khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng. Quá trình này không cần nhiệt bởi thế tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.Hợp chất được tạo ra có thể tùy chỉnh để giống với da, cao su hay nhựa bằng cách điều chỉnh tỷ lệ và cách sản xuất.

Sáng chế mới biến vỏ tôm và bã cafe thành vải da (dezeen.com)

TômTex tạo nên từ 100% thành phần có nguồn gốc sinh học mà không phải qua quá trình thuộc da. Đây được cho là điểm nổi bật của sáng chế này. Vật liệu được dùng để làm quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, đồ nội thất, dụng cụ và thiết bị thể thao. Khi hết tuổi thọ, sản phẩm có thể được tái chế hoặc tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Loại vải do cô tạo ra nhận các giải thưởng trong làng thời trang thế giới như LVMH Innovation Award (giải thưởng ủng hộ các sáng kiến và ý tưởng đổi mới), quán quân CFDA K11 Innovation dành cho tư duy thiết kế sáng tạo trong các hệ thống thời trang bền vững từ hiệp hội Thời trang Mỹ (CFDA)…TômTex đang ở giai đoạn nghiên cứu và phát triển, nhận đầu tư 1,7 triệu USD với trị giá công ty 10 triệu USD.