Công chúa hoàng tử cũng không đứng trên quyền sở hữu trí tuệ là bài viết nhận định từng được đăng trên Vietnam IP Laws một thời gian trước đây. Mới đây, cựu ‘công chúa Anh’ lại lên báo chí với cập nhật mới về tranh chấp nhãn hiệu “Archetypes”.

Khi Meghan Markle tìm cách đăng ký nhãn hiệu cho từ “Archetypes” vào năm 2022, nữ công tước đã tạo nên một làn sóng nhỏ trên một vài tờ báo quốc tế. Tuy nhiên, xem xét rằng vào thời điểm này, mọi thứ đã tương đối ổn thỏa nên Harry và Meghan không còn chiếm diện tích báo quá nhiều.

Tổng quan về tranh chấp nhãn hiệu Archetypes đến từ việc nữ công tước hiểu lầm về luật sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ (Ngụ ý) hoặc việc cô có ý định độc quyền sở hữu cụm từ này thông qua hệ thống luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, mọi việc không theo ý của Meghan khi mà USPTO từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu của cô dựa trên lập luận rằng nhãn hiệu đăng ký này có khả năng gây nhầm lẫn, tương đồng với nhãn hiệu được đăng ký trước hoặc đang trong trạng thái thẩm định nhưng có ngày nộp đơn sớm hơn.

Nội dung

USPTO gửi phản hồi từ chối đăng ký nhãn hiệu cho nhãn hiệu “Archtypes” của cặp đôi Meghan – Harry dựa trên lập luận rằng nhãn hiệu này có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó cùng tên của công ty Project Miracle IP Holdings.

Theo đơn đăng ký của Meghan, nhãn hiệu “Archetypes” của cô nếu được đăng ký thành công sẽ được sử dụng chủ yếu cho dịch vụ phát sóng podcast của công ty sản xuất âm thanh điều hành podcast Archetypes – công ty có liên kết trực tiếp với tổ chức Archewell của cặp vợ chồng.

Ngoài dịch vụ phát sóng, đơn đăng ký cũng bao gồm nhiều nhóm sản phẩm và dịch vụ khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sở hữu trí tuệ, lí do chính cho sự phản đối của của USPTO đến từ nhóm dịch vụ Podcast do khả năng gây nhầm lẫn tiềm ẩn.

Công chúa Anh tiếp tục gặp khó khăn với nhãn hiệu

Điều này là bởi vì công ty Project Miracle IP Holdings đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và hiện tại đang sở hữu nhãn hiệu “Archtypes” trong thương mại, chủ yếu cho các blog, ấn phẩm trực tuyến, sách và bài báo họ xuất bản. Với hình thức sách nói, phát sóng trực tiếp phổ biến hiện nay, việc liên hệ dịch vụ podcast của Meghan với công ty Project Miracle IP Holdings là có nhiều khả năng.

Sự tương đồng này có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Chính vì vậy mà USPTO đã đưa ra quyết định từ chối đăng ký ban đầu.

Góc nhìn

Khi Nữ công tước xứ Sussex tìm cách đăng ký nhãn hiệu cho từ “Archetypes”, đã có một số phản hồi từ một số phương tiện truyền thông nhất định bày tỏ sự không hài lòng đối với quyết định của cô.

Tuy nhiên, liệu việc này có thật sự đến từ hành động của cô về mặt sở hữu trí tuệ hay không sẽ khó để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, xét trên việc việc đăng ký nhãn hiệu là quyền của mỗi cá nhân, tổ chức và qua đó, luận điểm tiêu cực của các bài báo này có vẻ có xu hướng động thái chính trị hơn là thuần góc nhìn về sở hữu trí tuệ.

Vào ngày 18 tháng 1 năm 2023, USPTO đã gửi một thông báo chính thức cho công ty trực thuộc sở hữu của Meghan Markle và Hoàng tử Harry.