Mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Metran, Nhật Bản, ông Trần Ngọc Phúc  –  “cha đẻ” của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20 đã gây ấn tượng  khi công bố sáng chế “Khẩu trang không khí của tương lai”

Khi ông Trần Ngọc Phúc vô tình nghe được thông tin về trường hợp cậu bé 15 tuổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) tử vong lúc chạy vì đeo khẩu trang. Điều đó đã khiến ông đặt ra một vấn đề rằng cần phải có giải pháp để khắc phục vấn đề khó thở khi đeo khẩu trang. Nhờ vậy ông đã nảy ra sáng kiến về chiếc khẩu trang, với mục tiêu giải quyết ba bài toán: thoáng khí, lọc khuẩn và diệt virus. Ý tưởng này đã bắt đầu được bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo từ tháng 2 năm 2020, và sau hơn một năm, cuối cùng, sản phẩm đã được hoàn thiện.

Công bố sáng chế “Khẩu trang không khí của tương lai” của ông ông Trần Ngọc Phúc 

Khẩu trang có thể kết nối Wi-Fi và Bluetooth

Sáng chế này còn được ông Phúc và các cộng sự lên ý tưởng sử dụng tấm nhựa y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu giúp ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài. Ngoài ra, chiếc khẩu trang còn được trang bị thêm thiết bị lọc đi kèm nhỏ bằng bàn tay, được nối với khoang khẩu trang bằng một ống dẫn khí dài hơn 1m nhằm cung cấp nguồn khí sạch cho người dùng trong vùng có nguy cơ lây nhiễm. Nhờ áp dụng cơ chế áp lực dương, lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi.

Hơn nữa, bên trong thiết bị có màng lọc chống bụi mịn PM 2.5, phấn hoa gây dị ứng và virus kích thước 0,12 micromet. Thiết bị sử dụng bộ lọc tích hợp đèn xúc tác quang học thay vì tia UV để tăng khả năng diệt virus. Khi ánh sáng chiếu vào màng lọc  một chất có tên OH radical chức năng hút oxy của virus ở màng lọc sẽ sinh ra, tiêu diệt virus chỉ trong vài mili giây.

Theo ông Phúc thì việc sử dụng tia UV khử khuẩn, diệt virus trong trường hợp này có thể gây hại cho phổi vì thời gian để tiêu diệt virus cần tới trên 10 giây, còn bộ lọc trong tương lai được bổ sung cảm biến đo áp lực và đo mức độ ô nhiễm không khí, cung cấp người dùng bằng kết nối không dây qua wifi và bluetooth với điện thoại. Các dữ liệu có thể được đưa lên Cloud (đám mây) để từ đó tiến hành phân tích, bảo vệ cho người dùng.

Có ba phiên bản hiện nay đang được phát triển như dùng cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày, dung trong vùng dịch bệnh và môi trường nhiều khí độc (nhà máy, hầm than), phù hợp với mọi lứa tuổi trong từng điều kiện môi trường khác nhau.

Nhà sáng chế Việt trên đất nước mặt trời mọc

Ông Trần Ngọc Phúc từng là một du học sinh Nhật và tốt nghiệp kỹ sư đại học Tokai University. Sau khi ra trường, ông Phúc thực tập và sau đó trở thành nhân viên chính thức tại Công ty Công nghiệp Y khoa Senko – nơi chứng kiến thành công đầu tiên trong sự nghiệp sáng chế của ông.

Năm 1982, ông phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) cho trẻ em sinh non. Trong cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức, Hummingbird đã vượt qua 7 đối thủ đến từ các nước trên thế giới để giành được giải nhất. Phát minh này của nhà sáng chế Việt Nam tại Nhật Bản – Trần Ngọc Phúc đã ghi dấu ấn vô cùng lớn lao và tự hào, sản phẩm cũng đã được sử dụng tại hơn 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật.

Năm 1984, ông sáng lập Công ty Metran, và hiện đang giữ vị trí chủ tịch. Công ty của ông đã vinh dự được sự viếng thăm của Nhật Hoàng vào tháng 7/2012.

Sau hơn 50 năm làm việc và nghiên cứu ở Nhật, ông Phúc vẫn luôn khao khát giúp đỡ quê hương Việt Nam của mình. Vào tháng 4 năm 2020 thời điểm đỉnh dịch Covid-19, ông Phúc đã phối hợp một số cơ quan trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống Covid-19.

Hiện ông và cộng sự đang tiến hành trao đổi với một số doanh nghiệp Việt để đưa sản phẩm khẩu trang này đến với người dân và các y bác sĩ. Đặc biệt, sản phẩm này có tiềm năng hỗ trợ người bệnh điều trị bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD) giúp họ tự bảo vệ trong môi trường không khí khác nhau, điều mà ông Phúc nghiên cứu từ nhiều năm về trước.

 (Tham khảo từ cafebiz.vn)