Angostura Limited, Trinidad and Tobago 

Biển Caribbean là một khu vực trù phú và đa dạng. Đó chính là ngôi nhà của hàng trăm hòn đảo; nơi lưu giữ các nền văn hóa, nền kinh tế độc đáo và hơn 30 triệu dân (UNEP). Trong số 13 quốc gia có chủ quyền và 17 lãnh thổ chưa độc lập trong khu vực, Trinidad và Tobago là một quốc gia nhiều núi và nhiều rừng. Đây có lẽ là một trong những nền kinh tế công nghiệp hóa phát triển nhất ở biển Caribbean với số dân khoảng 1,3 triệu người; cùng với một khu vực năng lượng mạnh (Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, 2007). 

Biển Caribbean – ngôi nhà của hàng trăm hòn đảo

Đất nước này cũng dựa vào thế mạnh là truyền thống nông nghiệp của mình. Với cương vị là một nhà sản xuất đồ uống có cồn với sản lượng lớn chiếm hơn 40 triệu USD xuất khẩu hàng năm (Observatory of Economic Complexity, 2012). Sau khi người Châu Âu định cư; Trinidad và Tobago bắt đầu chưng cất rượu rum theo phương pháp truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước. 

Rượu rum là một loại đồ uống có cồn được làm từ mật mía. Nó là sản phẩm phụ có được từ việc trồng mía. Angostura Limited (Angostura) là công ty đã tạo ra sự khác biệt trong nền kinh tế của Trinidad và Tobago bằng cách sử dụng hợp lý danh mục sở hữu trí tuệ (IP) với các bí mật thương mại, nhãn hiệu và tên miền. 

Hàng hóa có nguồn gốc địa lý cụ thể 

Angostura Bitters – sản phẩm làm nên tên tuổi của công ty – được làm bằng các nguyên liệu có nguồn gốc từ Trinidad và Tobago. Trong trường hợp của công ty Orange Bitters; sản phẩm được làm bằng những quả cam được trồng và chọn lọc thủ công ở Trinidad và Tobago. Tuy nhiên khi mở rộng quy mô công ty; họ đã tăng cường sản xuất sang các sản phẩm rượu rum được làm từ mía – một loại cây trồng có lịch sử lâu đời ở biển Caribbean. 

Mía (saccharin officinarum) chiếm khoảng 80% lượng đường thế giới (FairTrade International, 2013). Nó được cho là đã được khai thác ở Đông Nam Á từ 10.000 năm trước (National Geographic, 2013). Khi những người định cư lần đầu tiên đặt chân đến hai hòn đảo này; họ thấy một khí hậu nhiệt đới ôn hòa với gió mậu dịch; nhiệt độ trung bình từ 22-31 độ C (° C). Kết hợp với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.600 mm (The Commonweath). Mùa mưa và mùa khô rõ rệt (Công ty TNHH Phát triển Du lịch Trinidad & Tobago). Hai đảo Trinidad và Tobago có khí hậu lý tưởng để cây mía phát triển mạnh mẽ (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), 2013). 

Với lịch sử trồng mía lâu đời và các nguyên liệu có nguồn gốc địa phương; Angostura đã có thể tận dụng môi trường ở đó để tạo ra các sản phẩm có sức hấp dẫn toàn cầu. 

Nghiên cứu và phát triển 

Angostura sản xuất nhiều sản phẩm. Nhưng dễ nhận biết nhất có lẽ là những sản phẩm bia rượu được làm từ nước, thảo mộc, gia vị và rượu ngâm từ thực vật. Ngày nay, mặc dù chúng được sử dụng với liều lượng nhỏ để tạo hương vị cho các loại đồ uống có cồn và không cồn. Nhưng hàng trăm năm trước chúng được đánh giá cao chủ yếu vì lợi ích sức khỏe (Weston A. Price Foundation, 2011). 

Nguồn gốc của bia rượu

Người ta cho rằng vào những năm 1700; các thầy thuốc đã phát triển các loại thuốc bổ chữa bệnh bao gồm các loại thảo mộc và gia vị, Rồi họ bảo quản chúng trong rượu. Điều này đã làm cho chúng có vị đắng (Serious Eats, 2011). Những đồ uống được pha chế với nồng độ cao này cuối cùng cũng được sử dụng như đồ uống có cồn; thay vì dùng trong các phòng khám. Mặc dù không rõ điều này xảy ra như thế nào; hoặc ai là người đầu tiên tạo nên thay đổi này (Smithsonian, 2012). 

Điểm khởi đầu của Angostura

Angostura là một trong những hãng rượu bia lâu đời nhất. Nó được sản xuất lần đầu tiên bởi Tiến sĩ Johann Siegert vào đầu những năm 1800 như một chất kích thích cho các chiến sĩ trong quân đội (Smithsonian, 2012). Như một minh chứng cho chất lượng và độ phổ biến của nó; Angostura là một trong hai sản phẩm rượu bia duy nhất được sản xuất liên tục kể từ những năm 1800 (Serious Eats, 2011).

Trong những năm tiếp theo, tiến sĩ Siegert tiếp tục nghiên cứu và phát triển (R&D) để hoàn thiện công thức cho các loại rượu đắng thơm của mình. Vào năm 1824 – loại rượu mà ông gọi là Amargo Aromatico đã được sản xuất. Sau đó ông tiếp tục sử dụng chúng trong công việc khám chữa bệnh của mình.

Đến từ thị trấn Angostura ở Venezuela (ngày nay được gọi là Ciudad Bolivar); người bác sĩ đã trở thành một doanh nhân và đặt tên cho sản phẩm của mình là Angostura Bitters. Sau khi chuyển đến đảo Trinidad ở biển Caribbean – ngày nay là một phần của đất nước Trinidad và Tobago; các con trai của Tiến sĩ Seigert đã thành lập công ty, mở nhà máy ở thủ đô Cảng của Tây Ban Nha và bắt đầu bán sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế (PR Newswire, 2014). 

Công thức hoàn hảo

Công thức không có sự thay đổi kể từ khi được hoàn thiện vào năm 1824. Chúng tiếp tục là cơ sở cho mọi hoạt động của Angostura Bitters. Họ đã tận dụng kiến ​​thức truyền thống về chưng cất rượu rum ở Trinidad & Tobago. Họ áp dụng các hoạt động nghiên cứu và phát triển của mình vào các sản phẩm mới. Vào đầu những năm 1900, gia đình Seigert tiếp tục pha chế rượu rum. Với việc mời thêm một chuyên gia hóa học vào năm 1936; một chuyên gia về đường vào năm 1942; một chuyên gia hóa học công nghiệp vào năm 1944; Angostura đã có thể hoàn thiện công đoạn nghiên cứu và phát triển của mình trong lĩnh vực chưng cất rượu rum và sản xuất rượu rum. 

Kiến thức truyền thống 

Phát biểu với Chính phủ Trinidad và Tobago; Bộ trưởng Công nghiệp và Đầu tư Vasant Bharath cho biết “Văn hóa cũng như lịch sử của Trinidad và Tobago gắn liền với lịch sử của rượu rum. Nó bắt đầu từ thời còn là những đồn điền trồng mía” (Chính phủ Trinidad và Tobago, 2013). Được chưng cất từ ​​mật mía, sản lượng mía trồng trong nước là cơ sở để Trinidad và Tobago trở thành địa điểm lý tưởng sản xuất rượu rum (Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ). Được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối những năm 1700, đến cuối thế kỷ 19; đảo Tobago là một trong những nhà sản xuất đường hàng đầu trong khu vực. Công nhân Trinidadian được hưởng mức lương cao hơn nhiều so với đối tác ở biển Caribbean (Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ). 

Với việc phát hiện ra dầu mỏ trong nước, đường dần dần mất đi vị thế là nguồn kinh tế chính của Trinidad và Tobago (Làng Di sản Đường, Bộ Du lịch, Trinidad và Tobago). Tuy nhiên, những người trồng mía vẫn giữ kiến ​​thức truyền thống mà họ học được. Bao gồm việc chưng cất rượu rum – một phần quan trọng của hoạt động trồng mía trong suốt lịch sử canh tác ở các đảo Caribe như Trinidad và Tobago (A Bottle of Rum: A History of the New World in Ten Cocktails, 2007). 

Công thức sản xuất bí mật

Cũng giống như rượu rum, cách làm và công thức sản xuất các loại rượu bia của Angostura có truyền thống lâu đời đã trải qua hàng thế kỷ không thay đổi kể từ khi thành lập vào năm 1824. Công ty áp dụng kiến ​​thức truyền thống và tạo nên bia rượu bằng cách cho thảo mộc, hạt, vỏ cây, trái cây, gọt vỏ hoặc ngâm rễ trong rượu. Sau đó chiết xuất tinh chất của những thành phần này (A Bottle of Run: A History of the New World in Ten Cocktails, 2007).

Đầu tiên, các thành phần được trộn theo một công thức độc quyền. Sau đó được nghiền nát, lọc và ngâm trong các thùng chứa cồn 97% (Alcademics, 2011) trước khi thành phẩm được đóng chai và xuất khẩu sang hơn một trăm quốc gia (A Bottle of Run: A History of the New World in Ten Cocktails, 2007). Kết hợp kiến ​​thức truyền thống về chưng cất rượu rum và sản xuất bia rượu; Angostura đã có thể phát triển và duy trì một danh mục SHTT thành công. 

Hành trình xây dựng thương hiệu 

Với lịch sử lâu đời và phong phú, Angostura đã phát triển các thương hiệu của mình gắn liền với các sản phẩm mang tinh thần của Trinidad và Tobago đến với khách hàng. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển lâu dài, Angostura Bitters đã chiếm tới 90% thị trường tiêu thụ tại Trinidad và Tobago. Công ty đã được công nhận uy tín trên toàn thế giới (Caribbean Beat, Số 57).

Một đặc tính độc đáo của bia rượu do công ty sản xuất là: mặc dù cồn chiếm 44,7% thể tích; nhưng nó chỉ được sử dụng với một lượng rất nhỏ. Nghĩa là nồng độ cồn thấp đến mức có thể được coi là bên trong sản phẩm không mang tính cồn. Do đó, Angostura Bitters cũng được bán trên thị trường như một thương hiệu không chỉ dành cho rượu cocktail. Mà nó còn là thành phần thiết yếu để tăng hương vị của nước trái cây, kem và nước sốt (Caribbean Beat, Issue 57). 

Bí mật thương hiệu

Có lẽ khía cạnh độc đáo nhất của Angostura Bitters là việc thiết kế chai với nhãn quá khổ. Có rất nhiều những câu chuyện lí giải lí do về vụ việc nhãn quá khổ. Đại diện của công ty giải thích rằng điều này là do chai và nhãn được thiết kế riêng biệt. Một người con trai của Tiến sĩ Siegert đã thiết kế chai trong khi một người khác thiết kế nhãn mà không bàn bạc hợp tác với nhau. Kết quả của việc này là một kiểu bao bì với phần nhãn quá khổ (Câu chuyện của Angostura Bitters Label, YouTube, 2011). Điều này đã trở thành một phần không thể thiếu trong thương hiệu của công ty. 

Thành công trong sản phẩm đầu tiên của Angostura cách đây rất nhiều năm chính là cơ sở để công ty tham gia lĩnh vực chưng cất rượu rum. Mà từ đó trở đi công ty tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thị trường rượu rum (Chính phủ Trinidad và Tobago, 2014). Vào năm 2010, công ty đã ​​đổi tên năm nhãn hiệu rượu rum chính của mình. Việc làm này có thể coi là một cách để tiếp cận người tiêu dùng và thị trường mới (Angostura, 2010).

Để kỷ niệm 190 năm ngày thành lập; công ty đã ra mắt một thương hiệu mới – Amaro di Angostura – vào năm 2014. Đây là sự pha trộn độc đáo giữa rượu rum và rượu bia của công ty. Thông qua những nỗ lực này, Angostura đã có thể giữ vị trí là một công ty lớn trong nước. Đồng thời Angostura cũng là một trong những công ty quốc tế uy tín nhất về sản xuất rượu bia.

Bí mật thương mại, nhãn hiệu và tên miền 

Với tài sản sở hữu trí tuệ tồn tại trong gần 200 năm; Angostura nhận thấy rằng cách tốt nhất để bảo vệ sản phẩm của mình là sử dụng bí mật thương mại (Chính phủ Trinidad và Tobago, 2014). Để đạt được điều đó; công ty giữ kín một bí mật làm nên sự thành công của mình. Đồng thời đảm bảo rằng nó không lọt vào tay các đối thủ cạnh tranh. Chỉ có năm giám đốc công ty được phép vào phòng pha chế Angostura Bitters (A Bottle of Run: A History of the New World in Ten Cocktails, 2007). Các biện pháp như vậy đã giúp giữ kín công thức của công ty kể từ năm 1824; và giúp công ty có vị thế cạnh tranh trong thị trường. 

Tuy nhiên, để có thể hoàn toàn bảo vệ và phát triển công ty của mình, các công ty rượu như Angostura phải hiểu rõ được thủ tục đăng ký sáng chế và cách bảo hộ bí mật kinh doanh của mình.

Để kết nối với khách hàng của mình và tiếp cận tới nhiều đối tượng hơn; Angostura cũng sử dụng tên miền và các phương tiện kỹ thuật số (Chính phủ Trinidad và Tobago, 2014). Tính đến năm 2014; công ty sở hữu angostura.com và angosturabitters.com; qua đó công ty cung cấp thêm thông tin chi tiết về sản phẩm; lịch sử thành lập và mục tiêu của mình. Từ một công ty chỉ sản xuất duy nhất một sản phẩm nay đã trở thành một trong những nhà sản xuất rượu rum hàng đầu của biển Caribbean (Chính phủ Trinidad và Tobago, 2014). 

Thương mại hóa 

Khi Angostura Bitters được đưa vào thị trường năm 1875; nó nhanh chóng trở nên phổ biến cả trong nước và quốc tế. Vào đầu những năm 1900; Angostura bắt đầu sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm rượu rum và đem lại rất nhiều lợi nhuận vào năm 1945 với việc mua lại một nhà máy chưng cất. 

Cho đến đầu những năm 1960; công ty chủ yếu bán Angostura Bitters và các sản phẩm rượu rum khác. Chẳng hạn như Siegert Bouquet Rum – loại rượu trước đây phổ biến trên toàn thế giới. Sau này trở thành một trong những loại rượu nổi tiếng nhất ở Trinidad và Tobago (PR Newswire, 2014). Khi mua lại một nhà máy chưng cất lớn khác ở Trinidad và Tobago vào năm 1973; Angostura đã đa dạng hóa các sản phẩm của mình để thương mại hóa trên quy mô lớn hơn. Đến năm 2014, sản phẩm của công ty đã được bán tại 164 thị trường trên toàn thế giới. 

Kết quả kinh doanh 

Tính đến năm 2014, công ty đã giành được hơn 60 giải thưởng quốc tế (chẳng hạn như giải thưởng Vàng; giải thưởng Bạc; giải thưởng Sản phẩm Xuất sắc nhất trong Cuộc thi Rượu vang và Rượu mạnh Quốc tế theo Chính phủ Trinidad và Tobago). Công ty đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường bia rượu (PR Newswire, 2014).

Trong sáu tháng đầu năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu rượu rum, bia rượu của Trinidad và Tobago là 33 triệu đô la Mỹ. Trong đó phần lớn là các sản phẩm của Angostura (Chính phủ Trinidad và Tobago, 2013). Mặc dù công ty đã từng thiệt hại hơn 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2007; nhưng các chiến lược xây dựng thương hiệu mới đã giúp công ty phục hồi. Đồng thời nó giúp công ty mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường (Trinidad Express, 2010).

Đến năm 2014, Angostura đã có sự tăng trưởng đáng kể ở tất cả các thương hiệu. Với doanh thu đạt 82,1 triệu đô la Mỹ trong nửa đầu năm: tăng 14,8% so với năm trước (Sở giao dịch chứng khoán Trinidad và Tobago, 2014). 

Bảo vệ truyền thống kéo dài hàng thế kỷ 

Mặc dù thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Tiến sĩ Seigert lần đầu tiên phát triển công thức bia đắng của mình. Tuy nhiên bản thân công thức này lại không thay đổi trong gần hai trăm năm nay. Với việc bảo mật công thức chặt chẽ như một bí mật thương mại; cùng với việc phát triển các tài sản SHTT khác; kết hợp với tên thương hiệu mạnh; Angostura vẫn sẽ là tay chơi đáng gờm trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. 

Nếu công thức này có thể tiếp tục được bảo vệ một cách có chiến lược thông qua việc sử dụng SHTT; Angostura cùng với nền kinh tế Trinidad và Tobago sẽ có thể tiếp tục thịnh vượng trong nhiều năm tới. 

-Monster Hunter-