Vấn đề trước mắt

Black Lives Matter là một khẩu hiệu với thông điệp mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn gần đây giữa Black Lives Matter Global Network (BLMGN) và Black Lives Matter Foundation nói về các vấn đề mà các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác có thể gặp phải khi áp dụng các nhãn hiệu mang tính thông tin hoặc mô tả.”

Nhiều người đang tìm cách hỗ trợ cộng đồng người da đen và khuyến khích cảnh sát thay đổi sau cái chết của George Floyd. Một trong những cách hỗ trợ phổ biến nhất là tổ chức gây quỹ và quyên góp tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận và các cơ sở điều phối những hành động này. Thật không may, các tổ chức đôi khi sẽ không chấp nhận những cái tên hoặc khẩu hiệu bị trùng. Từ đó, những đóng góp của họ có thể bị đánh giá sai.

Gần đây, các nhà tài trợ nghĩ rằng họ đang quyên góp cho phong trào Black Lives Matter. Phong trào này hoạt động dưới cái tên Black Lives Matter Global Network (BLMGN). Tuy nhiên, họ bị nhầm lẫn và tài trợ cho một tổ chức phi lợi nhuận không liên quan được gọi là Black Lives Matter Foundation. Black Lives Matter Foundation có một cái tên rất giống với phong trào Black Lives Matter; nhưng với một mục đích khác hoàn toàn. Các nhà tài trợ đã sốc vì họ đã vô tình tài trợ nhầm cho một tổ chức khác.

Black Lives Matter là một khẩu hiệu với thông điệp mạnh mẽ. Nhưng sự nhầm lẫn gần đây giữa BLMGN và Black Lives Matter Foundation nói về các vấn đề mà các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác có thể gặp phải khi áp dụng các nhãn hiệu mang tính thông tin hoặc mô tả.

Người Công Giáo có nên ủng hộ phong trào Black Lives Matter hay không? | |  GIESU.NET
Khẩu hiệu Black Lives Matter. Ảnh: GIESU.NET

Khẩu hiệu mang tính thông tin hoặc mô tả

Khẩu hiệu mang tính mô tả hoặc mang tính thông tin xuất hiện giữa các tổ chức phi lợi nhuận. Thông thường các tổ chức này có xu hướng lấy một cái tên bất kỳ. Tuy nhiên, cái tên này phải chỉ rõ nhiệm vụ và các dịch vụ mà họ cung cấp. Tên và khẩu hiệu mô tả mang mục đích và sứ mệnh của một tổ chức. Bởi chúng có thể trở nên hữu ích nếu nhìn từ góc độ tiếp thị; nhưng lại gây ra các vấn đề liên quan đến thương hiệu. Trong một số trường hợp, các nhãn hiệu này có thể không được bảo vệ hoàn toàn; hoặc chỉ có thể được bảo vệ trong phạm vi rất hẹp.

Các tổ chức lâu đời có tên mang tính mô tả hoặc thông tin có thể tạo ra sự khác biệt nhờ vào thời gian sử dụng dài. Ví dụ, nhãn hiệu PLANNED PARENTHOOD sử dụng từ năm 1935. Nhãn hiệu này đã đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản dựa trên sự khác biệt. Ngoài ra, một số tổ chức có thể có các dấu hiệu mà chỉ được mô tả một phần. Ví dụ như tên đăng ký liên bang của HUMANE SOCIETY INTERNATIONAL.

Lệnh cấm của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đối với các tin nhắn chỉ đơn thuần là thông tin trên mạng. Nhưng điều này cũng là một trở ngại đối với một số tổ chức. Khi phong trào BLACK LIVES MATTER đã cố gắng đăng ký cho một số phiên bản khác của BLACK LIVES MATTER, USPTO đã từ chối đơn đăng ký. Văn phòng cho rằng cụm từ đó được sử dụng rộng rãi bởi một số bên không liên quan. Thay vì hoạt động như tên một tổ chức, khẩu hiệu này được sử dụng để tuyên truyền sự hỗ trợ về các vấn đề phân biệt chủng tộc. Bên cạnh đó còn là để nâng cao nhận thức. Như vậy, không thể biết được nguồn gốc của khẩu hiệu này.

Đây không phải là lần đầu tiên USPTO từ chối đơn đăng ký khẩu hiệu bằng tin nhắn. Họ cũng đã từ chối đơn đăng ký của ONCE A MARINE, ALWAYS A MARINE và NO MORE RINOS với lý do tương tự. Phong trào Black Lives Matter và các tổ chức địa phương vẫn tiếp tục sử dụng cụm từ BLACK LIVES MATTER mà không cần đăng ký. Nhưng việc bảo vệ quyền lợi đối với các tổ chức tham gia sẽ trở nên khó khăn.

Cơ hội nộp hồ sơ

Các khẩu hiệu và tên có tiếng sẽ dễ bị sao chép bởi các bên thứ ba. Các tổ chức sẽ này sử dụng hoặc đăng ký các nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của họ. Trong trường hợp của Black Lives Matter, USTOP đã tìm kiếm các hồ sơ liên quan. Trong đó chỉ ra rằng kể từ đầu tháng 6 năm 2020, 13 người hoặc tổ chức không có chút liên quan nào đã nộp đơn đăng ký với tên MATTER LIVES hoặc các tên tương tự. Nhiều đơn đăng kí đã được nộp với các nhãn hiệu tương tự vào đầu năm 2015; mặc dù tất cả chúng đều nhận được từ chối hoặc bị xếp xó.

Trong trường hợp của BLACK LIVES MATTER, cơ hội để các đơn đăng ký cho chính xác cụm từ này mà không có bất kỳ yếu tố bổ sung nào được duyệt là rất thấp. Vì USPTO coi cụm từ đó chỉ mang tính chất thông tin. Sự tăng lên một cách bất thường của các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cũng nói lên sự gia tăng đáng chú ý của những kẻ làm nhái. Khi tìm kiếm cụm từ BLACK LIVES MATTER trên Internet. Chúng ta sẽ thấy các sản phẩm quần áo, bảng hiệu và các mặt hàng khác sử dụng nhãn hiệu này.

CORONAVIRUS VÀ COVID-19

Các thuật ngữ CORONAVIRUS và COVID-19 nổi lên như gió trong đại dịch hiện nay. Đây là một ví dụ khác về tốc độ lan truyền của nhãn hiệu. Các doanh nghiệp tìm cách đảm bảo quyền lợi của cá nhân. Họ sẽ sử dụng các quyền để sử dụng thuật ngữ phổ biến trên. Đến nay, hơn 200 đơn đăng ký nhãn hiệu của COVID-19 hoặc CORONAVIRUS đã được nộp cho USPTO. Số liệu cho thấy có khoảng 300 nhãn hiệu chỉ có chứa COVID, chứ không phải là COVID-19.

Cần thời gian để biết có bao nhiêu đơn đăng ký thực sự được thông qua; và bất kỳ đăng ký nào sau khi có kết quả sẽ cần từ chối quyền độc quyền của cụm từ CORONAVIRUS và COVID-19. USPTO đã tạo ra một chương trình ưu tiên cho các đơn đăng ký bao gồm hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để chống lại dịch COVID-19. Do đó, một số nhãn hiệu chứa từ COVID có thể được tiến hành kiểm tra xác minh nhanh hơn. Các đơn đăng ký đã đưa ra một lời cảnh báo rằng các đối thủ cạnh tranh sẽ nhanh chóng phát triển quyền thương hiệu theo các thuật ngữ nổi tiếng.

Liệu có thể áp dụng luật cho nhãn hiệu mang tính mô tả hoặc thông tin?

Các nhãn hiệu mang tính mô tả hoặc chứa thông tin khó đăng ký hơn và khó áp dụng luật hơn. Tuy nhiên, vẫn có thể áp dụng luật đối với trường hợp này. Vào năm 1973, một tòa án ở Missouri đã tuyên bố rằng MISSOURI FEDERATION OF THE BLIND có sự tương đồng một cách khó hiểu với NATIONAL FEDERATION OF THE BLIND OF MISSOURI, INC. Hai tổ chức đều có mục đích tương tự nhau. Họ muốn thúc đẩy phúc lợi kinh tế và xã hội của người mù tại Missouri. Và vì cả hai đều tập trung vào gây quỹ, tòa án cho rằng điều này sẽ gây nhầm lẫn. Missouri Federation of Blind v. National Federation of Bline (Liên đoàn người mù Missouri v. Liên đoàn người mù quốc gia), 505 S.W.2d 1 (Mo. Ct. App. 1973).

Tương tự, the American Diabetes Association (Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ) đã thành công gia lệnh cấm sơ bộ đối với một tổ chức sử dụng tên National Diabetes Association (Hiệp hội Tiểu đường Quốc gia) để gây quỹ. Trong trường này, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã sử dụng tên của mình trong hơn 40 năm qua. Họ lấy tên để làm minh chứng cho những nhầm lẫn hằng ngày vì sự tương đồng trong tên gọi. Trên thực tế, cả hai tổ chức đều hoạt động trong lĩnh vực tiểu đường.

Các tổ chức với những tên không quá nổi tiếng vẫn có thể ngăn chặn hành vi cố tình xâm phạm, tuy nhiên, họ phải đối mặt với một cuộc tranh chấp đầy khó khăn trong việc thực thi quyền của mình. Nếu mục tiêu của tổ chức là ngăn chặn các bên thứ ba sử dụng các nhãn hiệu tương tự; liệu có thể đảm bảo rằng các khoản đóng góp được sử dụng phù hợp; hoặc để ngăn chặn việc bán sản phẩm giả. Chìa khóa nằm ở việc xây dựng một nhãn hiệu lớn ngay từ đầu. Bên cạnh đó còn cần theo dõi cẩn thận những kẻ làm nhái.

Các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức xã hội, từ thiện cần ghi nhớ vấn đề này. Những tổ chức này có thể không ưu tiên việc phát triển một nhãn hiệu mạnh khi bắt đầu; hoặc có thể không đầu tư nhiều vào việc đó, đặc biệt nếu họ đang chạy đua với các sự kiện trong hiện tại.

Hơn nữa, các tổ chức này có thể chấp nhận các tên mang tính truyền tải một thông điệp chung hoặc mô tả các dịch vụ được cung cấp. Những cái tên như vậy cuối cùng có thể được bảo vệ nhờ tính khác biệt. Chúng nên được áp dụng luật để chống lại những bên có mục đích sao chép. Tuy nhiên, chúng ta cần suy nghĩ cẩn thận các nguyên tắc về nhãn hiệu; bởi nó sẽ giúp tránh gây sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

-Lootnep-