Khởi đầu năm 2022, vào sáng ngày 24-1-2022, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2022. Trong cuộc họp báo có sự tham dự của ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng, Bí thư Đảng ủy Cục, đồng thời cũng là người chủ trì cuộc họp báo với sự góp mặt của nhiều nhà báo đến từ các cơ quan báo chí, thông tấn và đại diện một số đơn vị trong Cục.

Trong cuộc họp báo đầu năm 2022, Cục trưởng Đinh Hữu Phí nhấn mạnh về các thành công nổi bật của nước ta trong năm 2021, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Với sự cố gắng, hợp tác đồng lòng nhất trí của toàn thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, Cục SHTT Việt Nam đã hoàn thành được một khối lượng công việc lớn, cơ bản đáp ứng và đạt được các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra.

Các thành tựu nổi bật trong năm 2021 có thể kể đến như:

  • Công tác xử lý đơn xác lập quyền;
  • Công tác xây dựng Luật sửa đổi Luật SHTT được thực hiện đúng tiến độ đề ra;
  • Triển khai Chiến lược SHTT quốc gia và Chương trình phát triển phát triển tài sản trí tuệ giúp nâng cao vai trò, vị thế của khoa học và công nghệ ở các Bộ, ngành và địa phương.

Đặc biệt, công tác xác lập quyền có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể như lượng đơn đăng ký sáng chế và kiểu dáng công nghiệp nộp vào Cục năm 2021 đạt mức tăng khoảng 10% so với năm 2020. Không chỉ vậy, kết quả xử lý đơn sở hữu công nghiệp (SHCN) năm 2021 đã tiệm cận với lượng đơn nộp vào.

Thành tựu đạt được trong năm 2021

Năm 2021 là một năm nhiều biến động nhưng đồng thời cũng là cơ hội để bứt phá.

Riêng trong năm này, nước ta đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở cả trong và ngoài nước.

Về công tác bảo hộ ở nước ngoài, năm 2021, ta đã được Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang và thanh long Bình Thuận. Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý thành công ở Nhật Bản đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương giữa 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực SHTT.

Nhà báo Hà Hồng (trái) Chủ nhiệm CLB nhà báo KHCN trao Giấy chứng nhận Sự kiện KHCN-2021 cho Cục trưởng Đinh Hữu Phí (phải). Nguồn: NghiaBui

Trong buổi họp báo, các nhà báo đã bày tỏ đề xuất của mình về hướng phát triển của SHTT Việt Nam trong năm tới. Cụ thể, giới báo chí hi vọng rằng trong năm tới, Cục SHTT sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp thông tin tới báo chí và qua đó, phổ biến, tuyên truyền thông tin về SHTT đến người dân và doanh nghiệp.

Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức họp báo đầu năm 2022

Điển hình như câu chuyện bảo hộ quả thanh long Bình Thuận và vải thiều Bắc Giang nếu được phổ biến cho dân chúng cả nước sẽ có thể có tác dụng hiệu triệu, ngưng tụ mạnh đối với nhân dân cả nước về niềm tự hào đối với sản phẩm nông sản Việt Nam.

Không chỉ về các thành tựu đạt được, các kế hoạch, thay đổi về sở hữu trí tuệ cũng nên được phổ cập cho người dân, góp phần nâng cao nhận thức của dân chúng về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ. Điều này có thể có ảnh hưởng đặc biệt lớn trong thời gian tới với việc sửa đổi Luật SHTT Việt Nam.

Theo Cục trưởng Đinh Hữu Phí, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT thì công tác phối hợp truyền thông giữa Cục Sở hữu trí tuệ và các cơ quan báo chí là vô cùng quan trọng.

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, Cục trưởng Đinh Hữu Phí gửi lời cảm ơn và lời chúc các nhà báo trong buổi gặp mặt cũng như các nhà báo đã quan tâm và viết bài về lĩnh vực SHTT sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công trong công việc.

(Theo Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp)