Âm nhạc được tạo nên để xoa dịu tâm hồn mỗi người. Mặc dù vậy, những bản nhạc cũng có thể khiến một số người nổi giận, đặc biệt là trong các vụ tranh chấp bản quyền.

Trong suốt lịch sử của ngành công nghiệp âm nhạc, đã có những vụ việc các nghệ sĩ bị buộc tội ăn cắp sản phẩm của người khác.

Taylor Swift đã bị kéo vào một vụ kiện như vậy từ năm 2017. Theo đó, 2 nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler đã kiện cô với cáo buộc cô ca sĩ trên đã ăn cắp sản phẩm của họ để tạo nên đĩa đơn ăn khách “Shake It Off”. Bộ đôi trên cáo buộc rằng bản hit của Swift có những điểm tương đồng với bài hát được phát hành năm 2001 của họ với tiêu đề “Playas Gon’ Play”. Họ đã viết bài hát trên cho nhóm nhạc nữ 3LW.

Vụ kiện được cho là đã bị hủy bỏ vào ngày 12 tháng 12 theo yêu cầu của luật sư hai bên. Không có thông tin nào về việc dàn xếp vụ kiện giữa 2 bên, và nếu có, chúng đã được công bố công khai.

Dưới đây là năm vụ tranh chấp bản quyền liên quan đến các bài hát nổi tiếng khác:

“Stairway to Heaven” của Led Zeppelin

Vào năm 2014, đơn kiện đã được đệ trình bởi người thừa hưởng tài sản của cố nhạc sĩ Randy California, với cáo buộc chống lại các thành viên của Led Zeppelin và hãng thu âm liên quan đến bài hát biểu tượng “Stairway to Heaven”.

Theo đó, đơn kiện vi phạm bản quyền đã được nộp với cáo buộc rằng bài hát của Led Zeppelin đã sao chép trái phép đĩa đơn “Taurus” của ban nhạc Spirit hoạt động trong những năm 1960. Randy California từng là nghệ sĩ guitar chính của ban nhạc này.

Phản hồi đơn kiện, các thành viên của ban nhạc Led Zeppelin đã phủ nhận cáo buộc trên. Vụ việc này đã được giải quyết thông qua hệ thống pháp luật trong nhiều năm.

Hai năm trước, Tòa phúc thẩm số 9 đã giữ nguyên phán quyết của bồi thẩm đoàn cho rằng “Stairway to Heaven” không vi phạm bản quyền đĩa đơn “Taurus”.

“Có hàng triệu bài hát đang có cùng một hợp âm, vì vậy điều đó rất đáng tiếc, và thật khó chịu cho tất cả mọi người,” Robert Plant, trưởng nhóm nhạc Led Zeppelin chia sẻ vào năm 2021 trong lần xuất hiện trên chương trình “Loose Ends” của BBC Radio 4.

‘Blurred Lines’ của Robin Thicke, Pharrell Williams và T.I.

Vụ tranh chấp pháp lý này liên quan đến cáo buộc cho rằng bản hit “Blurred Lines” có nhiều điểm tương đồng với đĩa đơn “Got to Give It Up” được phát hành năm 1977 của nghệ sĩ quá cố Marvin Gaye.

Những người thừa hưởng tài sản của Gaye đã cáo buộc Robin Thicke và Pharrell Williams sao chép “cảm giác” của bài hát “Got to Give It Up” để sử dụng cho bản hit năm 2013 của họ. Ban đầu, phía Gaye đã được thưởng hơn 7 triệu đô la, nhưng phán quyết đó sau đó đã giảm khoản tiền phạt xuống còn 5,3 triệu đô la và cặp đôi Robin Thicke và Pharrell Williams đã kháng cáo bản án.

Vào năm 2018, gia đình của Gaye đã nhận được phán quyết cuối cùng với giá trị gần 5 triệu đô la từ Thicke và Williams. Rapper T.I., người cũng xuất hiện trong bài hát, không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Ca sĩ nhạc soul huyền thoại đã qua đời vào năm 1984 sau khi bị bắn bởi cha mình, Marvin Gay Sr. (chữ “e” được thêm vào họ của gia đình để tạo ra nghệ danh của Gaye).

‘Ice Ice Baby’ của Vanilla Ice

Rapper Vanilla Ice nhấn mạnh rằng phần mở đầu của bản hit năm 1989 của ông, “Ice Ice Baby,” đủ khác biệt so với bài hát “Under Pressure” năm 1981 của David Bowie và Queen để khẳng định rằng ông đã không sao chép bài hát trên.

“Tôi đã lấy cảm hứng nó từ họ (David Bowie và Queen), nhưng bassline của 2 bài hát khác nhau,” rapper Vanilla Ice chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Luật sư của Bowie và Queen lại không tin vào điều đó. Vụ việc đã được giải quyết bên ngoài tòa án với số tiền không được tiết lộ, ngoài ra Bowie và các thành viên của Queen đã được ghi danh là tác giả của bản hit “Ice Ice Baby”.

Bowie qua đời vào năm 2016 ở tuổi 69 sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

‘Alone Again’ của Biz Markie

Biz Markie được biết đến là rapper có thể hài hòa yếu tố hài hước trong các tác phẩm âm nhạc của mình, nhưng ông khó có thể giữ được nụ cười của mình trong vụ việc dưới đây.

Nhạc sĩ Gilbert O’Sullivan đã kiện Biz Markie với cáo buộc bài hát xuất hiện trong album phát hành năm 1991 của rapper với cái tên “I Need a Haircut”, đã vi phạm bản quyền bài hát “Alone Again” của ông.

O’Sullivan đã tuyên bố rằng việc sử dụng các sample từ bản hit năm “Alone Again (Naturally),” đồng nghĩa với việc sử dụng trái phép âm nhạc của ông.

Sau đó, O’Sullivan đã thắng kiện, vụ việc này đã dẫn khiến nhiều nghệ sĩ hip-hop phải làm rõ việc sử dụng sample để sản xuất âm nhạc.

Dù thua kiện, Biz Markie vẫn tỏ ra vui vẻ với phán quyết của tòa án. Sau đó, ông đã đặt tên cho album phát hành năm 1993 của mình là “All Samples Cleared!”. Ông đã qua đời ở tuổi 57 vào năm 2021 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

‘Shape of You’ của Ed Sheeran

Ed Sheeran đã có sự nghiệp sôi động trong những năm gần đây, bao gồm cả việc bị cáo buộc đạo nhạc một số lần. Anh đã vướng phải một vụ kiện vào năm 2016, với cáo buộc đĩa đơn “Photograph” vi phạm bản quyền. Vụ kiện cuối cùng đã được giải quyết ngoài tòa án.

Cũng vào đầu năm 2016, ca sĩ/nhạc sĩ người Anh này đã phải hứng chịu nhiều cáo buộc vi phạm bản quyền liên quan đến bản hit “Thinking Out Loud” của mình.

Sheeran mới đây đã giành chiến thắng khi một thẩm phán ở London phán quyết rằng bài hát nổi tiếng “Shape of You” đã không tương đồng với bài hát “Oh Why” của nghệ sĩ Sami Switch như cáo buộc.