Tòa án tối cao của Liên minh châu Âu mới ra phán quyết rằng YouTube hiện được sở hữu bởi Google và các nền tảng trực tuyến khác không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với các video vi phạm bản quyền trong một số trường hợp nhất định.

Phán quyết của tòa án liên quan tới những tranh chấp về bản quyền của Youtube

Theo phán quyết của tòa án, “bản thân các nền tảng phát video trực tuyến không phải chịu trách nhiệm về những nội dung được bảo vệ bản quyền nhưng bị người dùng của các nền tảng đó đăng tải một cách bất hợp pháp”.

Tuy nhiên, YouTube và các nền tảng khác vẫn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu “biết rằng những nội dung được bảo vệ bản quyền bị khai thác bất hợp pháp trên nền tảng của mình nhưng lại không nhanh chóng xóa hoặc chặn quyền truy cập vào nội dung đó”.

EU gần đây đã đưa ra các cải cách về luật bản quyền nhằm làm cho các quy tắc của mình phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Một phần của đạo luật trên đã gây ra tranh cãi lớn vào thời điểm đó với việc YouTube, Facebook và các nền tảng khác sẽ phải cài đặt bộ lọc để chặn người dùng của họ chia sẻ tài liệu có bản quyền.

Những vấn đề gây tranh cãi

Phán quyết của tòa án tập trung vào các quy tắc bản quyền cũ. Với một vụ kiện của nhà sản xuất âm nhạc Frank Peterson chống lại YouTube về việc tải lên các bản ghi âm mà ông tuyên bố giữ bản quyền vào năm 2008. Phần thắng của vụ kiện này thuộc về YouTube và các trang web chia sẻ nội dung khác. Điều này đã gây tranh cãi giữa các nghệ sĩ và nhạc sĩ về cách đền bù cho họ với những tác phẩm được đăng tải trên mạng một cách công bằng.

YouTube đã có thể kiểm soát các hành vi vi phạm bản quyền trong nhiều năm, nhưng một động thái mới đây đã gây ra sự phẫn nộ của một số người sáng tạo nổi tiếng trên nền tảng này. Căng thẳng về những quy định liên quan tới bản quyền của YouTube đã leo thang vào năm 2020 khi công ty liên tục tự động kiểm duyệt nội dung mới do các hạn chế về lệnh cách ly khi đại dịch bùng phát.

Người phát ngôn của YouTube cho biết công ty đã trả hơn 4 tỷ USD cho ngành công nghiệp âm nhạc trong 12 tháng qua, với 30% trong số đó đến từ các video trên nền tảng này.

Người phát ngôn của YouTube chia sẻ thêm: “YouTube luôn coi trọng những quy định về bản quyền và hỗ trợ các chủ sở hữu bản quyền một cách công bằng nhất. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đầu tư vào các công cụ bản quyền hiện đại và tạo ra nguồn doanh thu hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp này.”