Nhà sáng chế sở hữu hơn 35 bằng sáng chế tại Mỹ, ông Nguyễn Cao Hùng – vừa công bố một sáng chế mới của ông giúp đo lường và cảnh báo sức khoẻ từ xa, cùng với nhiều tính năng khác hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ người dùng trong thời kì dịch bệnh Covid-19.

Trong gần 30 năm nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ, ông Nguyễn Cao Hùng là một trong những chuyên gia sáng chế hàng đầu tại thung lũng Silicon. Ông cũng là người sáng chế ra công nghệ Ultra-Wideband Wireless – kỹ thuật vô tuyến siêu băng rộng với công suất cực nhỏ, ứng dụng rộng rãi cho các thiết bị y khoa, và công nghệ Hybrid-Mesh™ cho phép truyền tín hiệu đồng thời qua đường dây điện có sẵn trong nhà và sóng vô tuyến giúp đảm bảo tín hiệu ổn định cho các hệ thống smart home, smart security. Nhiều năm trước đây, ông từng nhận giải thưởng danh giá “Nhà sáng chế của năm” ở tập đoàn Quantum nhờ sáng chế ra công nghệ thu nhỏ kích thước ổ đĩa, giúp tập đoàn này tiêu thụ hơn 5 triệu chip PRML mỗi tháng vào thời điểm đó.

Đặc biệt, vào ngày 19/10/2021 vừa qua, OnSky Health International – một start up khác cũng do ông sáng lập, vừa tuyên bố cho ra đời một dòng sản phẩm mới mang tên SkyPad, được ứng dụng công nghệ “không tiếp xúc” độc quyền do ông sáng chế, đang chờ cấp bằng sáng chế tại Mỹ.

SkyPad là sản phẩm được tích hợp công nghệ AI, machine learning cho phép đo lường và theo dõi nhiều chỉ số sức khoẻ như: nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể, chuyển động cơ thể, ngáy, co giật, động kinh, loét tỳ đè… Tất cả các dữ liệu này rất dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi vì chúng được lưu trữ liên tục trên ứng dụng miễn phí OnSky Health. Hệ thống sẽ ngay lập tức gọi điện và nhắn tin đến người thân, người chăm sóc để trợ giúp kịp thời khi phát hiện các tình huống có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

Khác với các sản phẩm trên thị trường hiện nay như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi giấc ngủ… đều phải đeo trên trán, tai hoặc tay mới có thể đo được các chỉ số sức khoẻ. Việc này thường gây khó chịu cho người dùng khi ngủ. Khi sử dụng SkyPad, người dùng có thể yên tâm ngủ thoải mái, tự nhiên vì sản phẩm này được sử dụng công nghệ Contact-Free nên vẫn có thể đo lường chính xác sức khỏe của người dùng mà không cần chạm vào da hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Hơn nữa, các thiết bị đeo kể trên thường không thể đo lường tự động theo thời gian thực.Nhưng với SkyPad, người dùng chỉ cần nằm lên giường, hệ thống sẽ tự động ghi nhận các chỉ số sức khoẻ liên tục.

Ông Nguyễn Cao Hùng – vừa công bố một sáng chế mới của ông giúp đo lường và cảnh báo sức khoẻ từ xa – SkyPad (Ảnh: Cafef.vn)

SkyPad có tính năng gì để hỗ trợ người dùng trong tình trạng dịch bệnh Covid như hiện nay?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang phải chấp nhận sống chung với Covid 19. Các dịch vụ Telehealth đang rất phát triển để giải quyết tình trạng quá tải y tế. Với SkyPad, bác sĩ, y tá có thể dễ dàng truy cập vào các dữ liệu sức khoẻ thông qua ứng dụng OnSky Health. Cuộc gọi EDAS cũng cho phép kết nối với bác sĩ, người chăm sóc trong tình huống khẩn cấp. Sản phẩm có thể kết nối với bất kỳ dịch vụ khám, chữa bệnh nào. Ông Nguyễn Cao Hùng tin tưởng rằng đây sẽ là một giải pháp hữu ích giúp bảo vệ và chăm sóc người lớn tuổi, người bệnh tại nhà, hạn chế các nguy hiểm có thể xảy ra, nhất là vào ban đêm.

Không chỉ sở hữu nhiều sáng chế độc đáo, ông Nguyễn Cao Hùng còn là một doanh nhân nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Hai công ty: Neomagic DVD – đã sáp nhập vào LSI Logic và Blue 7 được Sigma Designs mua lại, đều do ông sáng lập và điều hành.