Cuối tuần trước, Elon Musk – một trong những cá nhân giàu nhất hành tinh, đồng thời là chủ sở hữu của Twitter đã công bố thông tin chính thức về việc đổi logo nhận diện thương hiệu của Twitter thành một hình chữ X trắng đen xen kẽ, hoàn toàn xóa bỏ tông màu xanh dương hay hình ảnh chú chim đại diện cho sự lan truyền thông tin tự do, bình đẳng, không cản trở. Trong đó, phần trắng ở 1 phía của chữ X rộng hơn. Được biết, thiết kế logo này không phải do Elon Musk tự thiết kế mà anh lấy từ ý tưởng đề xuất của một người dùng với nick Twitter @ajtourville (còn đang trong nguy cơ tranh chấp bản quyền vì chính bản thân thiết kế này có thể chỉ là một sửa đổi nhỏ với từ X nằm trong một bộ font do bên khác thiết kế).

Twitter, hiện đang đổi tên thành X, là một dịch vụ truyền thông xã hội trực tuyến và mạng xã hội được sở hữu và điều hành bởi công ty X Corp (kế thừa từ Twitter, Inc.) của Mỹ. Người dùng Twitter ngoài Hoa Kỳ được hỗ trợ pháp lý bởi công ty Twitter International Unlimited Company có trụ sở tại Ireland, điều này khiến người dùng Twitter toàn cầu phải tuân thủ theo pháp luật bảo vệ dữ liệu của Ireland và Liên minh châu Âu.

Twitter chính thức thay đổi logo sau 17 năm phát triển

Trên Twitter, người dùng có thể đăng văn bản, hình ảnh và video được gọi là “tweets”. Người dùng đăng ký có thể viết tweet, thích, “retweet” các tweet và nhắn tin trực tiếp (Direct Message – DM) với người dùng đã đăng ký khác. Người dùng tương tác với Twitter thông qua trình duyệt hoặc phần mềm di động, hoặc theo cách lập trình thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) của nó.

Twitter được tạo ra bởi Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone và Evan Williams vào tháng 3 năm 2006 và được ra mắt vào tháng 7 cùng năm.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2022, doanh nhân Elon Musk đã mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, giành quyền kiểm soát nền tảng này. Kể từ khi mua lại, nền tảng này đã bị chỉ trích vì việc tạo điều kiện thuận lợi cho nội dung kích động thù ghét. Musk đã thông báo rằng ông sẽ từ chức CEO của nền tảng vào ngày 20 tháng 12 năm 2022, khi đã tìm được người kế nhiệm, và người thay thế đó là Linda Yaccarino, người từng là giám đốc bộ phận quảng cáo của NBCUniversal, lên thay Musk làm CEO vào ngày 5 tháng 6 năm 2023.

Twitter chính thức thay đổi logo sau 17 năm phát triển

Cụm từ Tweet vốn không có nhiều ý nghĩa. Lí do cụm từ này trở thành tâm điểm của thế giới là vì Twitter được xây dựng trên nó và nó có âm thanh khá giống tiếng chim hót – biểu tượng đặc trưng của Twitter.

Chính vì vậy mà nhiều người đã bày tỏ rằng việc thay đổi từ Twitter thành X không phải là không thể chấp nhận được. Một số ý kiến khác lại cho rằng đây lại là một ví dụ điển hình khác của tính cách thất thường, không thể dự đoán của ông chủ Tesla.

Dẫn chứng, họ cho biết rằng rất có thể việc thay đổi nhận diện thương hiệu này của Twitter chỉ là một ý tưởng đột biến, tức thời của Elon Musk mà không có sự góp sức, bàn bạc nào với các thành viên khác của Twitter, hoặc sự bàn bạc đó chỉ mang hình thức thông báo. 

Ví dụ, dù đã đổi tên, trong ô tìm kiếm của mạng xã hội này vẫn ghi là “Search Twitter”, hay nút đăng bài vẫn hiện “tweet” thay vì “X” như Musk thông báo sẽ thay đổi. Giao diện màn hình, tên gọi trên các nền tảng khác ngoài máy tính vẫn giữ nguyên là Twitter thay vì là X.

Sự thay đổi không trọn vẹn này khiến người dùng so sánh với việc Facebook đổi tên thành Meta những năm trước, khi mà vị tỷ phú Mark Zuckerberg cũng có vẻ hành động khi không có quá nhiều chuẩn bị, điển hình như việc anh đã không đăng ký và nhận được bảo hộ nhãn hiệu đối với cụm từ Meta.