Khi thưởng thức một bộ phim hoạt hình, khán giả có thể dễ dàng bị cuốn hút vào câu chuyện và những hoạt ảnh đáng nhớ mà quên đi các nhà làm phim đã phải làm những gì để đưa bộ phim lên màn ảnh. Trước khi bắt đầu giai đoạn sản xuất các bộ phim, các nhà làm phim thường phải thực hiện các cuộc đàm phán kéo dài để đảm bảo rằng việc sử dụng hợp pháp các quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Trong khi các cuộc đàm phán trên thường liên quan đến quá trình sản xuất các bộ phim truyền thống, quyền sở hữu trí tuệ trong các bộ phim hoạt hình đang ngày càng có giá trị lớn hơn và tạo nên nguồn thu khổng lồ cho các hãng phim nổi tiếng. Điều này đã thu hút các nhà sản xuất phim đầu tư phát triển trong lĩnh vực này và đưa ngành công nghiệp phim hoạt hình lên một tầm cao mới. Các công ty giải trí mới cũng đang đóng góp vào xu hướng phát triển này bằng việc tạo nên những nội dung mới và phát triển hệ thống quyền SHTT độc đáo của riêng họ.

Từ kịch bản đến màn ảnh: sở hữu trí tuệ đang tạo ra tác động như thế nào đối với các bộ phim hoạt hình?

Sở hữu trí tuệ trong hoạt động sản xuất phim hoạt hình

Khi nhắc đến phim hoạt hình, quyền sở hữu trí tuệ thể hiện vai trò cũng quan trọng không kém các thể loại phim khác. Tất nhiên, quyền sở hữu trí tuệ có thể liên quan đến kịch bản phim, nhưng rất nhiều khía cạnh khác của một bộ phim cũng có thể được coi là tài sản SHTT, cụ thể như câu chuyện của bộ phim, các bản nhạc trong bộ phim và tất nhiên là cả thiết kế của các nhân vật. Trong các bộ phim hoạt hình, thiết kế nhân vật thể hiện tầm quan trọng đặc biệt, vì các nhân vật được yêu thích sẽ là tâm điểm của toàn bộ loạt phim và hình ảnh của chúng có thể sẽ được sử dụng trên nhiều mặt hàng kinh doanh.

Việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT cho các nhân vật hoạt hình là một quá trình khá phức tạp. Ví dụ: nếu câu chuyện của bộ phim được dựa trên thần thoại hoặc truyện ngụ ngôn, các nhân vật trong bộ phim sẽ khó có thể được bảo hộ về mặt pháp lý. Các nhân vật hoạt hình cũng có thể yêu cầu các hình thức bảo hộ khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng — một nhân vật hoạt hình trong sách hoặc truyện tranh có thể được đăng ký bảo hộ với một số loại quyền sở hữu trí tuệ nhất định, nhưng một nhóm quyền hoàn toàn khác lại được áp dụng cho các nhân vật này khi cuốn sách hoặc bộ truyện tranh trên được chuyển thể lên màn ảnh.

Quyền SHTT có thể thúc đẩy ngành công nghiệp phim hoạt hình như thế nào?

Các hãng phim lớn như Disney đã thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ bằng cách bảo vệ và thực thi quyền SHTT đối với các nhân vật hoạt hình trong nhiều lĩnh vực. Sự thành công của Disney cũng đã thúc đẩy nhiều nhà sản xuất và nhà đầu tư tham gia vào hoạt động sản xuất phim hoạt hình.

Trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất một bộ phim hoạt hình, các thỏa thuận rõ ràng sẽ đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ có thể duy trì quyền sở hữu đối với các tài sản sở hữu trí tuệ của họ khi bộ phim được tung ra thị trường, điều này cũng sẽ đảm bảo sự thành công của bộ phim.

Khi quyền sở hữu trí tuệ trong các bộ phim hoạt hình đang dần trở thành một đối tượng đặc biệt, mang lại nhiều giá trị hơn, các công ty giải trí mới cũng đang nổi lên như những lá cờ đầu trong hoạt động sản xuất phim với các quy trình làm phim mới lạ giúp cả nhà sản xuất và nhà sáng tạo dễ dàng hợp tác để tạo nên các bộ phim đáng nhớ.