Tesla đã đăng ký thành công sáng chế cho một phương pháp mới để sản xuất kính, sáng chế này nhiều khả năng sẽ được sử dụng để sản xuất kính chắn gió mới cho dòng xe Cybertruck.

Cybertruck là dòng xe có rất nhiều điểm đổi mới so với các phương tiện truyền thống. Tesla cho rằng các thiết kế xe bán tải hầu như không có thay đổi nào rõ rệt trong vòng 30 năm qua. Theo đó, Tesla tin rằng họ có thể tạo ra một cuộc cách mạng với kiểu dáng mới lạ của Cybertruck.

Một trong những điểm mới lạ nhưng cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhất của Cybertruck chính là “Tesla Armor Glass”. Armor Glass hay kính chống đạn đã gây ra nhiều thất vọng với màn ra mắt Cybertruck thất bại của Tesla.

Qua nhiều năm, Tesla đã đầu tư rất nhiều vào hoạt động nghiên cứu khoa học vật liệu, trong đó có cả kính chống đạn với việc bộ phận Tesla Glass đang nghiên cứu phát triển các loại kính mới cho các sản phẩm của mình. Đối với Cybertruck, Tesla mô tả “Tesla Armor Glass” là loại thủy tinh siêu bền với hỗn hợp nhiều lớp polyme có thể hấp thụ và chuyển hướng lực tác động để cải thiện hiệu suất cũng như khả năng chịu hư hỏng.

Nhưng một trong những điểm mới lạ đáng mong đợi nhất về kính của dòng xe Cybertruck là chúng sẽ có thể kết hợp với những đường nét đặc trưng của chiếc xe.

Hiện tại, Tesla đã đăng ký thành công sáng chế với phương pháp sản xuất kính có thể tùy chỉnh để tạo ra những hình dạng mới lạ mà phương pháp sản xuất kính truyền thống không thể làm được trong lĩnh vực sản xuất kính ô tô.

Trong đơn đăng ký sáng chế, Tesla mô tả các vấn đề với các phương pháp sản xuất kính ô tô hiện tại nằm ở việc các quá trình tạo hình dạng cho kính bị giới hạn bởi độ cong hoặc uốn mà kính có thể đạt được.

Loại kính cong nhiều lớp với của Tesla.

Tesla mô tả công nghệ mới để có thể sản xuất kính có bán kính cong ngắn hơn trong bản mô tả sáng chế:

“Theo một số phương án của sáng chế, quy trình để tạo nên hình dạng cho kính ô tô có một hoặc nhiều đường nét đặc trưng (hoặc đường cong/uốn cong) bao gồm việc áp dụng nhiệt cục bộ vào một hoặc nhiều vị trí của cấu trúc kính, nhờ đó cấu trúc kính có thể uốn cong tại vị trí áp dụng nhiệt cục bộ. Theo một số ví dụ của sáng chế, cấu trúc kính được hỗ trợ bởi một công cụ hỗ trợ, chẳng hạn như khi nhiệt cục bộ được áp dụng, lực hấp dẫn sẽ uốn cong cấu trúc kính tại một hoặc nhiều vị trí, do đó tạo thành một đường nét đặc trưng hoặc đường nét cong trong kính. Theo một số ví dụ của sáng chế, các lực bổ sung có thể được áp dụng cho cấu trúc kính, ví dụ: thông qua máy ép, hút không khí chân không hoặc phương pháp tương tự để hỗ trợ uốn cong hoặc định hình cấu trúc kính. Trong một số ví dụ, bán kính cong của đường nét đặc trưng hoặc đường nét cong trong cấu trúc kính tại một hoặc nhiều vị trí nằm trong khoảng từ 2 mm đến 5 cm.”

Theo bản mô tả sáng chế mới của mình, Tesla cũng mô tả một phương pháp để sản xuất kính nhiều lớp có bán kính cong:

“Theo một phương án khác của sáng chế, cấu trúc kính bao gồm lớp kính thứ nhất có đường nét đặc trưng hoặc đường nét cong ở ít nhất một vị trí. Đường nét đặc trưng có bán kính cong trong khoảng từ 2 mm đến 5 cm. Theo một số ví dụ của sáng chế, cấu trúc kính có nhiều lớp và bao gồm lớp kính thứ hai bao gồm phần kính thứ nhất và phần kính thứ hai, phần thứ nhất và phần thứ hai sẽ kết hợp tại các đường nét đặc trưng hoặc đường nét cong trong lớp kính thứ nhất. Một tấm polyme có thể được đặt giữa lớp kính thứ nhất và lớp kính thứ hai.”

Tesla hiện tại cố gắng để đưa Cybertruck vào sản xuất vào giữa năm 2023.