Tuy nội dung tranh chấp là nhãn hiệu Miss Metaverse song cuộc tranh chấp này lại không có sự tham gia của hãng công nghệ khổng lồ sở hữu Facebook. Thay vào đó, đây là một cuộc tranh chấp giữa một cá nhân từ lâu đã sử dụng danh hiệu trên trong thương mại song không đăng ký nhãn hiệu theo quy định với một công ty tên là Flo Inc.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook (hiện đổi tên thành Meta Platforms, Inc.), từng công bố kế hoạch lớn về việc phát triển công nghệ metaverse. Dù vẫn còn gặp nhiều chỉ trích song Metaverse xứng tầm là một tiên phong công nghệ trong lĩnh vực không gian ảo trực tuyến, nơi mà người dùng có thể tương tác với nhau trong một môi trường 3D ảo trên internet.

Dù đã dần dần lui bóng vì chịu nhiều chỉ trích cũng như lo ngại về bảo mật thông tin, khung pháp lý chưa hoàn thiện nhưng Metaverse vẫn đạt được độ nhận diện lớn trong công chúng, hay có thể nói là vẫn còn độ liên quan trong mạng xã hội ngày nay.

Chính vì vậy mà một vụ tranh chấp nhãn hiệu Miss Metaverse cũng nhận được sự chú ý đáng kể của công chúng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người ngạc nhiên là Meta không hẳn có được sự kiểm soát hoàn toàn đối với nhãn hiệu Metaverse vì đây là một vụ kiện giữa một cá nhân và một công ty có tên Flo Inc.

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2023, Katie King (còn được biết đến với tên gọi Miss Metaverse) đã nộp đơn phản đối việc đăng ký “Miss Metaverse” của công ty Flo Inc.

Cuộc tranh chấp nhãn hiệu Metaverse bước vào thế giới cuộc thi sắc đẹp

Katie King tự gọi mình là Miss Metaverse. Đây là biệt hiệu cô đã tự phong cho bản thân nhiều năm trước, trước khi Metaverse của Meta và Mark Zuckerberg nổi tiếng. Điều này đã được chứng minh trên lịch sử trang mạng xã hội của Katie.

Cụ thể, biệt hiệu xuất hiện từ năm 2012 song đến năm 2013 thì Katie mới sử dụng chúng cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, khác với nhiều nhà sáng tạo có nhận thức rõ ràng cùng với nguồn tài chính chống đỡ, Miss Metaverse đã không đăng ký nhãn hiệu cho biệt hiệu của mình. Đến hiện tại cô vẫn chưa sở hữu bất kì nhãn hiệu nào cùng tên.

Tranh chấp với Flo Inc. xuất phát từ đơn phản đối đăng ký nhãn hiệu của cô. Đơn đăng ký của công ty này được gửi vào tháng 12 năm 2021. Hai tháng sau đó, dường như nhận ra sai lầm trong hơn 10 năm qua của mình, Katie mới gửi đơn đăng ký nhãn hiệu cho biệt hiệu của cô.

Theo đơn đăng ký của Flo Inc., ngày sử dụng đầu tiên nhãn hiệu đăng ký của họ chỉ là vài ngày trước ngày nộp đơn, tức vào năm 2021. Theo đó, nếu xét trên lịch sử thì Katie đã xác nhận được ngày sử dụng đầu tiên nhãn hiệu của mình trong thương mại hơn Flo Inc. gần 10 năm.

Về mục đích sử dụng, Katie dường như sẽ sử dụng nhãn hiệu trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân còn Flo Inc. dự kiến sẽ xây dựng một cuộc thi hoa hậu trên nền tảng Metaverse. Theo họ, đây sẽ là cuộc thi sắc đẹp ảo hoàn toàn, đầu tiên trên thế giới. Người tham gia sẽ tham gia bằng cách tạo ra NFTs của riêng họ.

Hiện tại, kết quả của cuộc tranh chấp vẫn còn là ẩn số song gần như có thể khẳng định rằng Flo Inc. sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền đăng ký nhãn hiệu của mình khi đã đầu tư một khoản tiền đáng kể vào thương hiệu này với nhiều yếu tố nghiêng về phía họ, như việc đã chính thức nộp đơn, xác lập ngày sử dụng còn Katie không nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước khi quá muộn, chưa đạt đủ độ nhận thức trong cộng đồng,…