Ngày 21/9 vừa qua, công an Ninh Bình vừa phát hiện và bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 1.000 kit test nhanh Covid-19 nhập lậu đang được đưa đi tiêu thụ.

Trước đó, vào lúc 8 giờ ngày 20/9, qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đội Cảnh sát điều tra về kinh tế – ma tuý, Công an TP. Tam Điệp phát hiện xe ô tô BKS 29E – 016.84 đỗ tại vỉa hè thuộc đường Chi Lăng, thôn Tân Nam, xã Quang Sơn, TP. Tam Điệp có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở 200 hộp đựng que test nhanh Covid-19 (tổng số 1.000 que test do nước ngoài sản xuất). Thời điểm kiểm tra, lái xe Đinh Ngọc Dũng (46 tuổi, trú phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số que test nhanh Covid-19. Anh Đinh Ngọc Dũng khai vận chuyển thuê số que test nhanh Covid-19 từ Hà Nội về thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình tiêu thụ.

Công an làm việc với lái xe chở 1.000 que test nhanh Covid-19 nhập lậu từ Hà Nội về Ninh Bình tiêu thụ.

Tình trạng test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc “chào hàng” khắp nơi

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, trên mạng xã hội rao bán tràn lan bộ kit test nhanh COVID-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, qua kiểm tra, phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và phần lớn được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 5 ỏ tỉnh Lâm Đồng phát hiện tài khoản mạng xã hội rao bán mặt hàng test nhanh COVID-19 nhãn hiệu Humasis và thuốc giảm đau, hạ sốt nhãn hiệu Tylenol Extra Strength. Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cửa hàng khai nhận toàn bộ số hàng trên mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời nên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Ngày 22/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cửa hàng trên với số tiền 31 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Người dân có nên tự ý mua test nhanh và thực hiện tại nhà?

Người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng”.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh: Với các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp phép, Bộ Y tế đã thông báo rộng rãi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc đồng thời cũng đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.