Cam Xuân Thành – đặc sản của tỉnh Thanh Hóa mới đã được tổ chức công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể vào sáng 17-10-2021, tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân. Một trong những cơ hội giúp sản phẩm nâng cao giá trị trên thị trường.

Bí quyết chăm sóc những gốc cam rất đặc biệt

Cam Xuân Thành có nguồn gốc từ xã Xuân Thành (nay là xã Xuân Hồng), huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa,  được biết đến bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Cam Xuân Thành gồm các giống: Cam V2, cam đường canh, cam Vinh… quả vị ngọt đậm, mùi thơm đặc trưng, màu sắc, mẫu mã đẹp và được thị trường người tiêu dùng ưa chuộng, tin dùng.

Bên cạnh đặc điểm thổ nhưỡng thì cách chăm sóc cũng rất quan trọng, quyết định vị ngon cho từng loại nông sản. Để khiến cam nơi đây có vị ngon riêng mà các vùng khác không có được, những người nông dân ở Xuân Thành có bí quyết chăm sóc những gốc cam rất đặc biệt.

Thanh Hóa: Cam Xuân Thành được trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể (Ảnh: sohuutritue.net.vn)

Một hộ nông dân chia sẻ  rằng họ đã được kỹ sư nông nghiệp về hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap, như: cách bón phân, cách phòng trừ sâu bệnh…; không sử dụng các loại thuốc trừ sâu gây hại cho sức khỏe con người, không dùng các loại thuốc tăng độ ngọt cho quả, thuốc kích thích quả nhanh lớn… để đảm bảo cam sạch bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Chính vì vậy mà cam Xuân Thành luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Cam Xuân Thành thường cho thu hoạch từ tháng 9 âm lịch đến hết tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, vào mùa thu hoạch, những hộ gia đình trồng cam nơi đây chỉ bán rộ vào 2 tháng đầu mùa là hết cam.

Cam Xuân Thành được trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Để nâng cao giá trị sản phẩm, UBND huyện Thọ Xuân đã quy hoạch, phát triển vùng cây ăn quả tập trung toàn huyện đến năm 2025 với diện tích ổn định 250ha, cung cấp các sản phẩm với số lượng lớn theo hướng hàng hóa. Đồng thời hướng dẫn nông dân đổi mới quy trình thâm canh, áp dụng đồng bộ quy trình sản xuất tiên tiến. Năm 2019, huyện đã xây dựng được vùng sản xuất Cam Xuân Thành theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 42ha tại xã Xuân Hồng. Nhãn hiệu tập thể Cam Xuân Thành đã được đăng ký và chứng nhận theo QĐ số 44133 của Cục Sở hữu trí tuệ và Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 387988 cho Cam Xuân Thành trên địa bàn 4 xã: Xuân Hồng, Bắc Lương, Xuân Trường và Xuân Giang nhằm nâng cao giá trị của loại nông sản này trên thị trường.

Việc được cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu tập thể “Xuân Thành” cho sản phẩm cam đồng nghĩa với việc được nhà nước bảo hộ, chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và nâng cao danh tiếng, uy tín, chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho các hộ sản xuất và kinh doanh.

Sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu tập thể sẽ tạo được lòng tin cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy nhằm ổn định và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, góp phần khẳng định giá trị nhãn hiệu tập thể, từng bước khẳng định vị thế nhãn hiệu tập thể “Xuân Thành” cho sản phẩm quả cam của huyện Thọ Xuân. Tạo mối liên kết giữa các cơ sở, doanh nghiệp, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ.