Vừa qua, theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau, Tôm sú “Cà Mau” đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Việc này đã giúp đẩy mạnh hơn việc xây dựng thương hiệu cho tôm sú Cà Mau. Hiện, tôm sú Cà Mau đã được nhiều tổ chức quốc tế cấp chứng nhận ASC, B.A.P, GlobalGAP, EU, Nuturland…, có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vào ngày 30/9 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4287/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00110 cho sản phẩm tôm sú “Cà Mau”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau là Tổ chức quản lý Chỉ dẫn địa lý này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôm. Tuy nhiên tôm sú Cà Mau là một trong số những loại tôm rất được yêu thích. Đây là loại tôm hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản, sạch, ngon, chất lượng. Tôm ngon nhất là tôm ở ngoài tự nhiên, lớn lên một cách tự nhiên. Tôm sú Cà Mau đặc biệt ở kỹ thuật nuôi đặc biệt, người ta để tôm lớn bằng thức ăn tự nhiên. Dựa vào chu kỳ dòng nước và cải tạo vuông tôm, tạo rong rêu khiến cho tôm sinh trưởng một cách tự nhiên. Đặc biệt hoàn toàn không dùng thức ăn công nghiệp để bán tôm với số lượng lớn.

Ngày nay, tôm sú Cà Mau đã trở thành món quà không thể thiếu của mỗi du khách khi đi đến với tỉnh Cà Mau, sản phẩm tôm sú của tỉnh Cà Mau không chỉ được bán tại tỉnh Cà Mau mà còn phân phối đến các tỉnh trong cả nước, xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Hiện, tôm sú Cà Mau đã được nhiều tổ chức quốc tế cấp chứng nhận ASC, B.A.P, GlobalGAP, EU, Nuturland…, có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý, logo chung cho tôm sú Cà Mau.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cà Mau” cho sản phẩm tôm sú

Phó giám đốc Sở KH&CN Thái Trường Giang cho biết: “Mục tiêu bảo hộ thành công chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm sú tự nhiên của tỉnh là thật sự cần thiết, tạo cơ sở cho sản xuất bền vững, bảo vệ danh tiếng và giá trị sản phẩm tôm sú trên thị trường. Bên cạnh đó, thúc đẩy quá trình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi, bảo quản và chế biến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tôm sú Cà Mau, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương, là cơ sở để đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu cho tôm sú Cà Mau”.

Nhiều địa phương đã nhận thấy chỉ dẫn địa lý sản phẩm tôm sú Cà Mau được triển khai là nền tảng, công cụ hữu hiệu, không những trong việc chống hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, mà nó còn mang lại giá trị to lớn hơn về thương hiệu của con tôm sú Cà Mau trên thị trường quốc tế thời hội nhập.

“Chỉ dẫn địa lý sản phẩm tôm sú Cà Mau được triển khai sẽ là bước ngoặt lớn không những trong việc chống hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng mà nó còn mang lại giá trị to lớn hơn về thương hiệu của con tôm sú Cà Mau trên thị trường trong và ngoài nước”, ông Nguyễn Văn Ba, Trung tâm Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, đánh giá.